CBOE, SolidX, VanEck “tạm thời” rút đơn xin mở ETF Bitcoin vì Chính phủ Mỹ đóng cửa

0

Sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất Hoa Kỳ CBOE vừa quyết định rút lại đề xuất thay đổi luật mà nếu được SEC chấp thuận sẽ mở đường cho SolidX và VanEck thành lập quỹ hoán đổi danh mục (ETF) đầu tiên đối với Bitcoin.

CBOE, VanEck, SolidX “tạm thời” rút đơn xin mở ETF Bitcoin vì Chính phủ Mỹ đóng cửa

Trong một thông báo đăng tải hồi sáng sớm hôm thứ Năm (24/01), Phó Thư ký của Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) Eduardo Aleman cho biết sàn Cboe BZX đã rút lại đề xuất thay đổi luật của mình, vốn yêu cầu SEC cấp phép để họ niêm yết cổ phiếu của VanEck-SolidX Bitcoin Trust – tên quỹ ETF Bitcoin của hai công ty này. Ngày ghi trên đơn rút của CBOE là 22/01.

Đề xuất trên trước đó đã được nộp lên bởi hãng đầu tư VanEck kết hợp với nhà cung cấp dịch vụ tài chính SolidX hồi tháng 6 năm ngoái, với tham vọng xây dựng một quỹ ETF Bitcoin có sử dụng BTC vật lý (thay vì sử dụng giá của hợp đồng tương lai như các sáng kiến ETF khác). Điều này được kỳ vọng là sẽ có tác động hết sức tích cực lên giá Bitcoin, bởi việc mua cổ phiếu của quỹ khi ấy sẽ chẳng khác gì đổ tiền vào trực tiếp để mua BTC vậy.

SEC đã nhiều lần trì hoãn việc ra phán quyết cho đề xuất trên, thậm chí còn xin ý kiến từ dư luận và tổ chức nhiều cuộc họp kín với các bên có liên quan. Hạn chót cuối cùng để hoặc là chấp thuận, hoặc là bác bỏ ETF Bitcoin này “một lần và mãi mãi” đã được lùi đến ngày 27/02/2019.

Tuy thông báo không đề cập đến nguyên nhân CBOE rút đơn xin, song nhiều chuyên gia chứng khoán phỏng đoán rằng việc Chính phủ Mỹ đóng cửa chắc chắn sẽ khiến ETF bị từ chối, bởi SEC không còn đủ nhân lực để kịp đưa ra những đánh giá toàn diện nhất trước hạn chót nêu trên.

Trong một email gửi đến CoinDesk, Giám đốc Chiến lược Tài sản Kỹ thuật số Gabor Gurbacs của VanEck khẳng định đề xuất “chỉ mới được rút về một cách tạm thời”.

“Chúng tôi vẫn đang chủ động làm việc với giới chức quản lý và các thành phần thị trường để xây dựng bộ khung cấu trúc phù hợp cho ETF và các tài sản kỹ thuật số khác nói chung.”

Cũng vào sáng nay, khi trả lời phỏng vấn cho kênh truyền hình CNBC, CEO VanEck Jan van Eck xác nhận đề xuất mở ETF Bitcoin đã bị rút về nhưng sẽ được nộp lên lại sau này – nguyên nhân là bởi các cuộc thảo luận với SEC đã bị hoãn do kết quả của việc Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần. Ông nói:

“Chúng tôi đã có một số cuộc họp với SEC về các vấn đề liên quan đến Bitcoin, công tác lưu ký, thao túng thị trường, giá trị giao dịch song mọi thứ đang bị ngưng trệ. Do đó, thay vì cố ‘lách qua khe cửa hẹp’, chúng tôi quyết định rút đơn xin và sẽ nộp lên lại sau này khi SEC hoạt động bình thường trở lại.”

Jake Chervinsky, một luật sư tại hãng luật Kobre & Kim, nhận định rằng theo quan điểm của ông, “các đơn vị làm ETF đã có quyết định đúng đắn khi rút đơn xin của mình”, bởi “đợt đóng cửa của chính phủ chẳng khác gì ‘chiếc đinh cuối cùng đóng vào chiếc quan tài’ mang tên ETF, bởi SEC lúc này không còn đủ nhân lực để đánh giá hoặc chấp thuận bất kì đề xuất thay đổi luật nào”. Ông chia sẻ thêm:

“Việc rút đề xuất còn nhằm để ngăn SEC đăng tải phán quyết mới nói là thị trường Bitcoin vẫn chưa sẵn sàng cho một ETF. Hành động rút đơn theo tôi là để ‘lui binh bảo toàn lực lượng’ – bản thân ông Jay van Eck cũng đã khẳng định sẽ lại nộp đơn xin ETF Bitcoin một khi Chính phủ Mỹ hoạt động bình thường, nên có thể ông cũng muốn tránh lập nên một tiền lệ nguy hiểm mà sẽ khiến giấc mơ ETF khó thành công hơn trong tương lai.”

Bị ảnh hưởng bởi lần đóng cửa dài nhất trong lịch sử của Chính phủ Liên bang Hoa Kỳ không chỉ có mình đề xuất mở ETF Bitcoin của VanEck/SolidX/Cboe, khi nền tảng hợp đồng tương lai tiền điện tử Bakktsàn giao dịch ErisX cũng đang bất lực chờ ngày Uỷ ban Giao dịch Tài sản Tương lai (CFTC) chấp thuận kiến nghị của mình.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/Coindesk
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

3/5 - (2 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments