Thêm một đề xuất thành lập ETF Bitcoin của Bitwise được gửi lên SEC

0

Bitwise Asset Management – một công ty startup về tiền điện tử, vừa mới gửi đề xuất thành lập quỹ ETF Bitcoin, Bitwise cho biết sẽ giải quyết được những vấn về pháp lý mà đã làm nỗ lực trước đó thất bại.

Bitwise gửi hồ sơ mới lên cho SEC, tiếp tục xin lập ETF Bitcoin vật lý

Bitwise và NYSE Arca một lần nữa thử sức với ETF Bitcoin

Cụ thể, công ty đã nộp mẫu đơn đăng ký ban đầu đề xuất thiết lập Quỹ ETF Bitcoin Bitwise lên Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC). Quỹ này sẽ theo dõi Chỉ số Lợi nhuận Trả về Bitcoin của Bitwise, vốn thống kê giá trị của đồng Bitcoin kèm theo “các hard fork quan trọng”.

Nếu được thông qua, ETF này sẽ được niêm yết trên NYSE Arca – sàn giao dịch chuyên về các loại chứng khoán nhỏ và quyền chọn, khác với Sàn Chứng khoán New York (NYSE), nơi thường cho giao dịch những loại cổ phiếu của các tập đoàn lớn.

Theo những gì được tiết lộ trong hồ sơ đăng ký đăng ký ban đầu, Bitwise muốn ghim chỉ số của mình vào giá trị của ETF bằng cách lấy giá giao dịch trực tiếp từ các sàn và hợp đồng tương lai Bitcoin vật lý (thanh toán bằng BTC thật ở thời điểm đáo hạn). Đó cũng chính là điểm khác biệt so với các đề xuất ETF trước, khi chỉ dừng lại ở hợp đồng tương lai thanh toán bằng tiền mặt.

Trong thông cáo báo chí, Giám đốc ETF của Bitwise John Hyland cho biết là tuy không có gì bảo đảm là lần này SEC sẽ chấp nhận đề xuất trên, thế nhưng:

“Chúng tôi tin hệ sinh thái giao dịch tiền điện tử đã phát triển vượt bậc trong năm vừa rồi. Việc có một ngân hàng hoặc công ty lưu ký được cấp phép để nắm giữ tài sản hữu hình cho một quỹ đầu tư đã trở thành tiêu chuẩn theo pháp luật Mỹ trong 80 năm qua, và chúng tôi tin điều này giờ cũng có thể thực hiện được với Bitcoin.”

Chưa hết, ông Hyland còn tự tin nhấn mạnh: “Chúng tôi lạc quan là 2019 sẽ là năm các ETF Bitcoin sẽ được triển khai”.

Như đã được Coindesk đưa tin, SEC hiện tại vẫn còn một ETF Bitcoin đang chờ đợi được xem xét, gửi lên bởi liên minh VanEck, SolidX và Cboe. Đề xuất này đã được nộp lên từ năm ngoái, liên tục bị hoãn ra phán quyết, và giờ đang đối mặt với hạn chót cuối cùng là 27/02/2019.

Bài học từ thất bại trước đó

Theo thông cáo báo chí, đề xuất mới của Bitwise có điểm khác biệt so với lần trước ở điểm là sẽ có thêm một đơn vị giám hộ thứ ba, trực tiếp lưu trữ số Bitcoin mà quỹ đầu tư vào.

Bên cạnh đó, chỉ số giá mà ETF dựa vào sẽ xác định giá theo dữ liệu thu thập từ “một lượng lớn các sàn giao dịch tiền điện tử”, cho phép nó tượng trưng cho “đa số hoạt động giao dịch Bitcoin đã được xác thực”.

Giám đốc Nghiên cứu Matt Hougan của Bitwise cho biết đề xuất mới được công ty gửi lên đã bao gồm giải pháp cho những vấn đề bị SEC “bắt bẻ” trong quá khứ.

“Chúng tôi đã dành cả năm vừa rồi chỉ để nghiên cứu về các câu hỏi SEC đặt ra và mong đợi đến ngày được thảo luận về những phát hiện của mình với SEC trong quá trình nộp đơn và phê duyệt.”

NYSE Arca sẽ nộp đơn xin niêm yết ETF Bitcoin của Bitwise từ phía họ “trong những ngày tới”, thông cáo báo chí cho biết thêm.

Nên xem: Bitcoin ETF là gì? Tạo sao các quỹ ETF tiền điện tử lại quan trọng đến vậy?


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/Coindesk
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

2.3/5 - (3 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments