Gã khổng lồ Bosch hợp tác với IOTA ra mắt thiết bị mới để thu thập dữ liệu IoT

0

Bosch – một trong những tập đoàn công nghệ chuyên sản xuất thiết bị điện tử lớn nhất thế giới, mới đây đã thông báo hợp tác với IOTA nhằm tích hợp thiết bị thu thập dữ liệu IOT (Internet of Things) với giải pháp Data Marketplace phân quyền của IOTA.

IOTA Marketplace là một thị trường dữ liệu phi tập trung, nơi mà các bên có thể mua hoặc bán quyền truy cập vào các luồng dữ liệu đang hoạt động, bằng cách sử dụng giao thức MAM (Masked Authenticated Messaging). Một bài đăng trên blog của Bosch cho biết, MAM là một giao thức truyền dữ liệu lớp thứ hai cho phép dữ liệu được chia sẻ ngang hàng một cách an toàn thông qua một kênh đã được mã hóa. Theo cách này, người đăng ký dữ liệu có thể “tin tưởng vào nguồn và tính toàn vẹn của dữ liệu ngay cả khi danh tính của nguồn được che giấu”.

Thiết bị kết nối mới của Bosch, Bosch XDK (Cross Domain Development Kit) được mô tả là “một thiết bị cảm biến có thể lập trình được và một nền tảng nguyên mẫu Internet of Things”, cũng hoạt động như một giải pháp node cảm biến. Thiết bị này kết hợp các công nghệ mạng lưới, lưu trữ dữ liệu và cảm biến để người dùng ở các cấp độ kinh nghiệm lập trình khác nhau có thể thu thập dữ liệu thời gian thực và bán nó trên IOTA Marketplace.

Theo lưu ý của Bosch, trước đây vốn chưa có mã nguồn mở để các nhà phát triển có thể truy cập nhằm kết nối Bosch XDK và IOTA “Tangle”.

Tangle khác với Blockchain ở chỗ, nó không sử dụng các “khối” hay hoạt động khai thác, mà được xây dựng dựa trên đồ thị có hướng không chu trình (DAG), một hệ thống được sắp xếp theo tôpô, trong đó các loại giao dịch khác nhau chạy trên các chuỗi khác nhau trong mạng lưới cùng một lúc.

Bên cạnh thiết bị XDK, nhóm phát triển “XDK2MAM” hiện cũng đã tạo mã nguồn mở có sẵn cho cộng đồng IOTA, để tạo điều kiện tương tác giữa phần cứng và Tangle.

Theo các báo cáo hồi cuối tháng 8, tập đoàn công nghệ thông tin Nhật Bản Fujitsu đã công bố việc ra mắt một giao thức proof-of-concept (PoC) dựa trên IOTA dành cho các quy trình kiểm toán trong ngành công nghiệp sản xuất. Công ty được cho là đang tìm cách sử dụng giao thức IOTA như một “phương tiện lưu trữ dữ liệu bất biến” cho các nhật ký kiểm toán trong “môi trường sản xuất công nghiệp và chuỗi cung ứng”.

Mới tuần trước, IOTA Foundation đã tuyên bố sẽ tích hợp token MIOTA của IOTA với ví cứng tiền điện tử của Ledger. Tại thời điểm viết bài, giá MIOTA đang giao dịch ở mức 0,49 USD, giảm 1,25% trong khoảng thời gian 24 giờ.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Bitcoinvietnamnews/Cointelegraph
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

3/5 - (2 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments