Lý do gì khiến sàn Coinbase vẫn chưa thể niêm yết đồng Ripple (XRP)?

0

Vào ngày 07/12 vừa qua, sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu nước Mỹ Coinbase đã thông báo lọc ra được 31 đồng coin để có thể tích hợp trên nền tảng của mình. Ripple (XRP) là cái tên đáng chú ý nhất trong số đó, đồng tiền hiện đang có giá trị vốn hóa thị trường lên đến 12 tỷ USD.

Vì sao Coinbase không niêm yết Ripple (XRP)?

Dù Coinbase tỏ vẻ sẽ niêm yết đồng coin này trong tương lai, phần lớn các nhà đầu tư trong cộng đồng Ripple lại không mấy vui vì điều này sau việc công ty đã niêm yết 4 loại tài sản kĩ thuật số bao gồm Decentraland (MANA) trong tháng vừa qua.

Thế thì điều gì đang cản trở Coinbase trong việc niêm yết Ripple nhưng lại mở cửa cho các ERC20 và các đồng coin có vốn hóa thị trường thấp?

Vấn đề Pháp lí

Đầu tuần này, Dan Romero, phó chủ tịch và giám đốc của Coinbase, đã nhấn mạnh rằng công ty muốn hướng đến việc niêm yết 90% các tài sản hợp pháp miễn là chúng đạt được các tiêu chuẩn được đề ra.

Ông nhấn mạnh rằng giống thị trường cổ phiếu truyền thống, công ty muốn mang lại cho người dùng nhiều sự lựa chọn đầu tư nhất có thể để họ có thể dễ dàng rót vốn vào tiền điện tử.

Ông Romero nói:

“Sự thay đổi trong chiến lược của chúng tôi là vì người dùng. Khi chúng tôi hỏi khách hàng điều họ mong muốn nhất là gì, họ nói rằng đó là niêm yết các đồng coin vào nền tảng giao dịch. Với các sàn giao dịch chứng khoán truyền thống, họ có thể niêm yết bất cứ thứ gì trên quy chuẩn chất lượng. Do đó, nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định về loại tài sản họ muốn rót vốn.”

Với một tiêu chí mới của Coinbase là niêm yết tài sản mới, nhiều nhà đầu tư Ripple đã thắc mắc vì sao sàn giao dịch lại không thêm XRP vào danh sách, dù đồng tiền này đã vượt qua Ethereum để giữ vị trí thứ hai toàn cầu.

Động thái cẩn trọng của Coinbase trong việc tích hợp XRP có thể là do vấn đề pháp lí giữa tòa án liên bang và Ripple Labs cũng như việc một nhóm nhà đầu tư cho rằng tài sản này là một chứng khoán.

Gần dây, một bộ hồ sơ về Ripple Labs đã được đưa ra trước tòa án liên bang của Mỹ, vụ việc này sẽ tác động mạnh đến tư cách pháp lí của XRP từ giờ cho đến sau này.

Nếu Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) coi XRP là một chứng khoán và Ripple Labs phản đối điều đó, thì quy trình này cũng sẽ phải thông qua toà án liên bang. Do đó, kể cả với SEC, không có một lựa chọn nào khác là phải chờ đợi kết quả từ vụ việc trên.

Theo Jake Chervinsky, một luật sư người Mỹ, trong hội nghị ở New York, chủ tịch SEC Jay Clayton đã nói rằng hội đồng sẽ phải chờ đợi phán quyết của thẩm phán liệu XRP có phải là một chứng khoán hay không.

Ông nói:

“Câu hỏi tôi được nhận thường xuyên đó là: “Ông có nghĩ XRP là một chứng khoán không?”. Thật không may, tôi không thể trả lời câu hỏi đó mà không tham khảo tư vấn về pháp lí. Và kể cả nếu tôi có thể làm điều đó, tôi cũng chỉ phần nào phán đoán về cách mà thẩm phán sẽ quyết định. Những gì chúng ta cần làm là chờ đợi.”

Sẽ không có động thái nào cho đến khi tòa án ra quyết định

Cho đến khi tòa án liên bang quyết định liệu XRP có phải là một chứng khoán hay không, các sàn giao dịch tiền điện tử lớn sẽ không mạo hiểm tích hợp XRP vào danh sách, dù cho họ có tin tưởng XRP không phải là một chứng khoán.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/CCN
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

5/5 - (2 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments