Liệu có phải Ripple đang “tự biên tự diễn” lại lịch sử của đồng XRP hay không?

0

Ripple Labs – công ty đằng sau đồng tiền XRP, đã từng khẳng định XRP là sản phẩm do chính mình tạo nên, thế nhưng giờ đây công ty này lại nói XRP là một món quà được trao tặng cho mình. Thực hư câu chuyện này như thế nào?

Phải chăng Ripple đang “tự biên tự diễn” lại lịch sử của đồng XRP?

XRP hiện đang là đồng coin có vốn hoá lớn thứ hai thị trường tiền điện tử thế giới ở thời điểm thực hiện bài viết. Trong đợt bán tháo đang diễn ra, XRP đang là đồng tiền vốn hoá lớn có phong độ tốt nhất, khi chỉ giảm 23,9% trong 30 ngày qua, và thậm chí còn tăng 5,8% so với cách đây 90 ngày.

XRP từ “sản phẩm nhà nòi” biến thành “quà tặng”

Tuy nhiên, vừa có một phát hiện bất ngờ được chỉ ra, cho thấy có lẽ Ripple đã âm thầm thay đổi lịch sử ra đời của đồng XRP.

Cụ thể thì trong một bài đăng hướng dẫn mang tên “Hướng dẫn nhận XRP và kích hoạt tài khoản XRP của bạn” đăng tải trên website Ripple hồi năm 2014, công ty có ghi rõ như sau:

Phải chăng Ripple đang “tự biên tự diễn” lại lịch sử của đồng XRP?
Phải chăng Ripple đang “tự biên tự diễn” lại lịch sử của đồng XRP?

Ripple không bị lạm phát. Ripple Labs đã tạo nên 100 tỉ XRP trong mạng lưới Ripple, và con số này sẽ không bao giờ tăng lên thêm.”

Bài viết này sau đó đã bị xoá không rõ thời gian và giờ chỉ có thể được truy cập lại thông qua công cụ Wayback Machine. Quý độc giả có thể xem bản lưu của bài viết tại đây.

Sang đến ngày 18/01/2018, trong một bài đăng mới hơn mang tên “Top 9 câu hỏi thường gặp về Ripple và XRP”, công ty lại thay đổi lịch sử của XRP một cách phải nói là “trắng trợn”:

2018: XRP được người khác “tặng” cho Ripple
2018: XRP được người khác “tặng” cho Ripple

“Liệu Ripple có thể tạo ra thêm XRP? Không. Công ty Ripple không có tạo ra XRP; 100 tỉ XRP đã được tạo nên trước khi công ty được thành lập, và sau khi công ty đã thành lập thì những nhà phát minh XRP đã tặng lại một lượng lớn XRP cho công ty.”

Chiêu trò để bảo vệ bản thân trong cuộc tranh luận về chứng khoán?

Rõ ràng là hai thông tin trên mâu thuẫn với nhau, và sự thật đằng sau đó chắc chắn phải có tác động cực lớn lên cả công ty Ripple lẫn đồng tiền XRP. Tại sao công ty lại thay đổi lịch sử tạo thành XRP, và biến đây từ một sản phẩm trí tuệ của mình thành một “quà tặng”. Theo Coin68 thì là bởi vì điều này giúp trả lời cho một câu hỏi cơ bản nhưng chưa một lần được giải đáp cụ thể:

“XRP có phải là chứng khoán hay không và liệu công ty Ripple đã và đang tham gia hoạt động chào bán chứng khoán trái phép?”

Như đã được Coin68 đưa tin, Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) từ đầu năm 2018 đến nay đã nhiều lần đề cập đến bản chất của nhiều đồng tiền kỹ thuật số và token ICO, đe doạ sẽ có các hành động pháp lý nghiêm khắc nếu phát hiện ra chúng quả thật là “chứng khoán trá hình”.

Đến thời điểm hiện tại, SEC đang bắt đầu thực hiện lời hứa của mình, khi trong tháng 11 này liên tiếp buộc tội và phạt hành chính hai startup ICO vì phát hành chứng khoán, đồng thời phạt luôn cả sàn giao dịch phân quyền EtherDelta vì đã tham gia giao dịch chứng khoán chưa được cấp phép.

Ripple và XRP

Chưa hết, công ty lúc này vẫn đang đối mặt với vô vàn vụ kiện tụng tập thể từ những nhà đầu tư bị thiệt hại sau quá trình dâng trào vô tiền khoáng hậu hồi đầu năm nay, với lập luận chủ yếu là “XRP là chứng khoán, Ripple chào bán XRP là trái phép và qua đó phải bồi thường lại tiền cho chúng tôi”.

Chính vì thế, thông qua nước đi biến XRP từ một sản phẩm do mình tạo nên thành “quà tặng” từ một đối tác bên ngoài, khả năng rất lớn là Ripple đang có ý định tái định nghĩa lại đồng tiền này và qua đó bảo vệ mình khỏi những cáo buộc và cả rủi ro bị liệt vào chứng khoán theo pháp luật Mỹ.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments