Nhà sáng nhập EtherDelta bị SEC buộc tội vì điều hành sàn giao dịch chứng khoán không giấy phép

0

Zachary Coburn – Nhà sáng lập của sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung nổi tiếng EtherDelta, mới đây đã bị Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) buộc tội vì điều hành một sàn giao dịch chứng khoán không giấy phép.

SEC buộc tội và phạt tiền nhà sáng lập EtherDelta

Theo một thông báo được đăng tải hồi hôm thứ Năm (09/11), SEC cho rằng EtherDelta, vốn từ trước đến nay vẫn hoạt động như là một thị trường thứ cấp cho các đồng token ERC-20, đã cung cấp thị trường cho nhà đầu tư mua bán các đồng token mà bị SEC liệt vào “tài sản chứng khoán kỹ thuật số”. Sàn đã sử dụng một sổ lệnh, một website hiển thị các lệnh kết hợp với một hợp đồng thông minh (smart contract) xây dựng trên nền tảng Ethereum, Uỷ ban Chứng khoán khẳng định.

“Smart contract của EtherDelta đã được lập trình để hợp thức hoá các tin nhắn lệnh, xác định điều khoản giao dịch, thực hiện các lệnh đã được khớp với nhau, và cập nhật sổ cái phân tán để cho thấy một giao dịch thành công đã được tiến hành,” thông báo của SEC viết.

Người dùng EtherDelta trong 18 tháng qua đã thực hiện hơn 3,6 triệu lệnh giao dịch các đồng token ERC-20, bao gồm cả token mà bị xếp vào dạng chứng khoán theo Luật Chứng khoán Liên bang, SEC nhấn mạnh, đồng thời còn cho biết thêm:

“Gần như tất cả những lệnh giao dịch được xúc tiến trên nền tảng EtherDelta đều diễn ra sau khi Uỷ ban đăng tải bản báo cáo DAO 2017 của mình, trong đó kết luận rằng một số dạng tài sản kỹ thuật số nhất định, như là token DAO, là chứng khoán; và tất cả những nền tảng giao dịch loại token chứng khoán này đều phải tuân thủ quy định của SEC là đăng ký hoạt động lên SEC hoặc nộp đơn xin làm ngoại lệ.”

Tuy nhiên, SEC kể từ đó đến nay vẫn chưa nhận được bất kì văn bản nào từ phía EtherDelta, đăng ký làm sàn giao dịch hoặc xin được làm ngoại lệ.

Giám đốc Đơn vị Hành pháp của SEC Stephanie Avakian phát biểu:

“EtherDelta có đầy đủ giao diện người dùng và tính năng cơ bản của một sàn giao dịch chứng khoán quốc gia online và do đó bị yêu cầu phải đăng ký lên SEC hoặc nộp đơn xin miễn trừ nghĩa vụ này.”

Nhà sáng lập EtherDelta Zachary Coburn được biết là đã giải quyết ổn thoả cáo buộc trên. Tuy thông báo của SEC không tiết lộ là ông đã nhận tội hay bác bỏ cáo buộc, song Coburn đã trả $300,000 tiền phạt sửa chữa dân sự, $13,000 tiền lãi trên mức phạt và $75,000 phạt hành chính, tổng cộng là $388,000.

Uỷ ban tiết lộ Coburn đã hợp tác thành khẩn với cơ quan quản lý tài chính, do đó mức phạt đã được giảm xuống thấp hơn so với ban đầu.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/Coindesk
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

3/5 - (2 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments