Sàn Zaif Nhật Bản tìm ra “dấu vết” của hacker đằng sau vụ cướp 60 triệu USD

0

Theo các chuyên gia an ninh mạng tại Japan Digital Design – một chi nhánh thuộc Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG), cho biết họ đã tìm được “dấu vết” có thể đưa kẻ đứng sau vụ hack gần 60 triệu USD của sàn giao dịch Nhật Bản Zaif “ra ánh sáng”.

Hacker đằng sau vụ cướp 60 triệu USD của sàn Zaif có thể đã bị lộ diện

Công ty tuyên bố trong một buổi họp báo hôm thứ Hai rằng đã có những điều tra về dòng tiền được đánh cắp từ Zaif ngay sau khi xuất hiện vụ hack, với sự hợp tác với Takayuki Sugiura ở phòng tư vấn an ninh thông tin L Plus và chuyên gia bảo mật từ một đội an ninh mạng tên là TokyoWesterns.

Khi lượng tiền dưới dạng Monacoin này bị đánh cắp, có dấu hiệu chúng được chuyển đi trong tháng trước, Japan Digital Design cho biết họ có khả năng tìm ra được nguồn gốc của những kẻ tấn công này.

Đội ngũ trên cũng cho biết thêm rằng đã chia sẻ thông tin này đến chính quyền: “ từ khi lượng Monacoin bắt đầu được chuyển đi từ ngày 20/10, chúng tôi dự đoán có 5 giao dịch đáng ngờ và đã thông báo cho chính quyền về danh tính cũng như nguồn gốc của 5 giao dịch trên.

Trong khi không có nhiều thông tin chi tiết được cung cấp và vẫn chưa rõ ràng cách mà những dữ liệu này được thu thập, tuyên bố trên còn cho biết:

“Trong vụ điều tra lượng tiền điện tử bị hao hụt, các chi nhánh thanh toán đã được phân tích thông qua các đánh giá kĩ thuật các hệ thống Blockchain. Với nỗ lực trên, bằng việc triển khai các node tiền điện tử trên quy mô lớn sau khi dòng tiền bị rò rỉ, chúng tôi sẽ xác nhận liệu có thể thu thập manh mối từ các địa chỉ IP hay không. Chúng tôi cũng đã có những dữ liệu quan trọng để có thể giới hạn vùng suy đoán cũng như là rút ngắn thời gian truy lùng thủ phạm.”

Zaif, một sàn giao dịch tiền điện tử được cấp phép ở Nhật Bản, vừa bị hack trong tháng 9, lấy đi một lượng tiền điện tử trị giá vào khoảng 60 triệu USD ở thời điểm đó, bao gồm Bitcoin, Bitcoin Cash và Monacoin.

Tháng vừa rồi, các nhà quản lí tài chính của Nhật, Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA), cho biết họ đang tìm kiếm thông tin từ Tech Bureau, đơn vị vận hành của Zaif, bao gồm cả lí do giải trình vì sao trì hoãn việc thông báo về vụ trộm trên.

Tech Bureau cũng đã tiết lộ trong tháng 10 kế hoạch có thể đền bù cho những người sử dụng bị thiệt hại sau vụ hack – một bước đi cho thấy nỗ lực biến Zaif từ một sàn giao dịch thành một công ty được niêm yết đại chúng Fisco.

Nhật Bản được cho là đã mất đi 540 triệu USD vì các vụ hack trong vòng 6 tháng đầu của năm 2018, theo một dữ liệu từ Phòng Cảnh sát Quốc gia (NPA).


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/Coindesk
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

3/5 - (2 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments