Tỷ phú Bitcoin Trung Quốc tuyên bố không đầu tư vào Blockchain và ICO nữa

0

Li Xiaolai – Người sáng lập công ty đầu tư mạo hiểm BitFund có trụ sở tại Bắc Kinh và là nhà đầu tư Bitcoin tỷ phú nổi tiếng ở Trung Quốc, đã tuyên bố sẽ rời bỏ không gian Blockchain và ICO.

Li Xiaolai

Ông cho biết trên Weibo:

Bắt đầu từ hôm nay, tôi sẽ không đầu tư vào bất kỳ dự án nào (dù là Blockchain hay ICO). Vì vậy, nếu bạn thấy “Li Xiaolai” hợp tác với bất cứ dự án nào (tôi đã được liên kết với vô số dự án mà tôi không biết,). Tôi dự định sẽ dành vài năm để suy ngẫm về sự thay đổi nghề nghiệp của mình. Tôi vẫn chưa chắc chắn về những gì tôi sẽ làm tiếp theo.

Lý do đăng sau quyết định của Li Xiaolai

Thị trường tiền điện tử đã trải qua giai đoạn điều chỉnh tồi tệ lần thứ tư trong 9 năm qua, sụt giảm đến 80% giá trị chỉ trong vòng chín tháng gần đây. Tuy nhiên, phần lớn các dự án ICOBlockchain đã nắm giữ cổ phần của họ trong EthereumBitcoin trên thị trường gấu và thị trường ICO vẫn hoạt động cho đến nay.

Quyết định rời bỏ ngành công nghiệp Blockchain và ICO của Li có thể được thúc đẩy bởi hai yếu tố chính: sự đàn áp các ICO của chính phủ Trung Quốc và sự gia tăng đáng kể của các dự án lừa đảo trong thị trường Blockchain.

Vào tháng 6, CCTV – Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc, một mạng lưới do chính phủ kiểm soát, đã phát hành một bộ phim tài liệu về Blockchain và tuyên bố rằng công nghệ này có khả năng đạt được những thành tựu lớn hơn cả Internet.

Tuyên bố này của CCTV đã gây bất ngờ cho cả thị trường tiền điện tử tại Trung Quốc và ngành tài chính toàn cầu, đặc biệt là các mối quan hệ của CCTV với chính phủ.

“Blockchain là kỷ nguyên thứ hai của Internet. Giá trị của blockchain sẽ gấp 10 lần so với Internet. Blockchain là một cỗ máy tạo ra niềm tin,” CCTV viết.

Tuy nhiên, chưa đầy hai tháng sau tuyên bố của CCTV, chính phủ Trung Quốc đã thắt chặt lệnh cấm đối với tiền điện tử, cho rằng ICO là công cụ huy động vốn bất hợp pháp và cấm quảng cáo bán Token trong nước.

Một tài liệu chính thức được chính phủ Trung Quốc công bố:

Các hoạt động như vậy không thực sự dựa trên công nghệ Blockchain, mà đúng hơn là lợi dụng các khái niệm Blockchain để huy động vốn bất hợp pháp, các kế hoạch Ponzi và lừa đảo. Các tính năng chính như sau:

– Rủi ro hoạt động bất hợp pháp, thị trường nước ngoài không được kiểm soát và không có khả năng theo dõi hoặc giám sát các giao dịch được thực hiện trong ICO.

– Phương pháp gây quỹ lừa đảo, mờ ám và ẩn danh, lợi dụng những người nổi tiếng và người có ảnh hưởng để quảng cáo nhằm thu hút các nhà đầu tư.

– Các hoạt động bất hợp pháp như kế hoạch Ponzi tạo ra lợi nhuận bằng cách quảng cáo chúng giống như hình thức đổi mới tài chính.

Thiết nghĩ, Li là một nhà đầu tư tỷ phú có tiếng tại Trung Quốc và sự bất mãn của chính phủ đối với thị trường ICO, rất có khả năng các quy định pháp lý trong nước đã khuyến cáo Li và nhóm của ông tại BitFund rời khỏi thị trường Blockchain.

Không từ bỏ Crypto

Li và quỹ của ông vẫn giữ một số lượng “kha khá” Bitcoin và các đồng coin khác, ước tính khoảng một tỷ USD. Tuy nhiên, danh tiếng của ông đã bị giảm đi đáng kể từ khi ông từ bỏ vai trò quản lý đối tác của Qũy đầu tư Blockchain 1 triệu USD tại Xiong’an, Hàng Châu. Rất có thể động thái này của Li nhằm lấy lại giá trị thương hiệu cá nhân và loại bỏ các dự án Blockchain bất hợp pháp đang lợi dụng tên tuổi và quỹ của ông.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CCN
Biên dịch bởi ToiyeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments