70% các token có vốn hóa nhỏ giờ không còn giá trị như lúc mới ICO

0

Theo một nghiên cứu mới được công bố cho biết, có tới hơn 2/3 các token tiền điện tử vốn hóa nhỏ được tạo ra thông qua các đợt mở bán ICO hiện không còn giá trị bằng khi mới phát hành lần đầu.

70% các token có vốn hóa nhỏ giờ không còn giá trị như lúc được ICO

Nội dung chính

Các token vốn hoá nhỏ “chảy máu từ từ”

Cụ thể, theo hãng phân tích Diar, 562 token ICO xếp hạng ngoài top 100 về vốn hóa hiện đã mất khoảng 5 tỉ USD giá trị danh nghĩa so với lượng tiền mà các thương vụ rao bán mang lại cho các đơn vị gọi vốn, với 70% các Token mất giá trị.

Đáng chú ý, hầu hết sự hao hụt này không bao gồm các giá trị của các token được giữ lại riêng đội ngũ phát triển hoặc không được phát hành thông qua ICO, điều làm cho viễn cảnh sau các thương vụ trở nên ảm đạm và phụ thuộc vào cách mà các token được lưu trữ đặc biệt này tham gia vào lưu thông.

Cũng không kém đáng chú ý là 324 token đã huy động vào khoảng 2,3 tỉ USD hiện chưa thuyết phục được 1% các sàn giao dịch để niêm yết chúng lên nền tảng của mình. 44 token khác huy động được 1 tỉ USD đã được niêm yết trên ít nhất một sàn giao dịch nhưng hầu như không được giao dịch, bao gồm Bankera (token đã huy động được 150 triệu USD.)

Theo như bản báo cáo, token có thương vụ ICO tồi tệ nhất là Sirin Labs (SRN), một startup phát triển một điện thoại Blockchain có tên Finney. Kể từ sau khi huy động được 158 triệu USD thông qua ICO, SRN đã mất giá trị hơn 141 triệu USD, một sự giảm sút hơn 89% trong vòng 9 tháng.

Một phần lí do cho sự sụt giảm này có lẽ đến từ cuộc chiến không ngờ tới trong thị trường điện thoại Blockchain. Theo thông báo từ CCN, nhà sản xuất điện thoại HTC – hiện đang sản xuất vào khoảng 10% điện thoại toàn cầu – cũng đang lên kế hoạch phát triển điện thoại Blockchain mang tên HTC Exodus.

Theo sau Sirin Labs là PumaPay, đơn vị gọi vốn được 117 triệu USD nhưng hiện chỉ có giá trị 15 triệu USD. Envion và Paragon mỗi bên đã gọi được 100 triệu và hiện có giá trị vốn hóa chỉ 4 và 3 triệu USD.

Top 10 đồng token ICO “thất bại” nhất, theo Diar
Top 10 đồng token ICO “thất bại” nhất, theo Diar

ICO đang kêu gọi được tới 20 tỉ USD trong năm 2018

Theo đó, sự lao dốc trở lại không quá đáng sợ với các nhà đầu tư, du cho sự quan tâm của người dùng cho tiền điện tử đang chạm mức rất thấp. Các thống kê về các thương vụ gọi vốn ICO có sự khác nhau, nhưng CoinSchedule, đơn vị đã thu thập dữ liệu tử 789 vụ rao bán token trong năm nay, đã ước tính rằng các startup Blockchain hiện đã huy động được hơn 20 tỉ USD trong năm 2018.

Các số liệu này vẫn còn là chưa chuẩn mực – khi trang web này công nhận đồng tiền được chính phủ hậu thuẫn của Venezuela là Petro đã gọi quỹ được 735 triệu USD. Nhưng dù vậy, nhiều người tin rằng kể cả thị trường tăng trưởng cũng không thể kéo được sự chú ý cho các mô hình gọi vốn này. Nếu dữ liệu của CoinSchedule là chính xác, ICO đã gọi được 1 tỉ USD mỗi tháng trừ tháng 7 và 8, một điều mà Token chỉ làm được 2 lần trong năm 2017 với lượng tổng cuối năm là 6,2 tỉ USD (thương vụ EOS trị giá 4 tỉ USD bắt đầu vào năm 2017 nhưng được ghi nhận vào 2018 do đây là năm ICO này hoàn tất.)

Điều đó cho thấy, kể cả các ICO có huy động được một lượng tiền đáng ấn tượng vào năm 2018, các dự án nhỏ lẻ vẫn gặp vấn đề trong việc đạt đủ chỉ tiêu gọi vốn của mình. Theo CoinSchedule, chỉ có 20 nhà phát hành token vượt ngưỡng kế hoạch của họ, trong khi 402 thương vụ (chiếm 51%) không đạt được mục tiêu.

Các nhà đầu tư sẵn sàng chi đậm để thu lợi về mình

Một trong những lí giải cho sự phổ biến của ICO là các nhà đầu tư sẵn sàng đặt cược vào các dự án token với hi vọng có thể thu lời từ 1 hoặc 2 thương vụ.

Thêm vào đó, trong khi các ICO được xếp hạng vốn hóa thấp cho thấy một viễn cảnh ảm đạm, các trường hợp có thể chen chân vào top 15 các đồng coin có vốn hóa cao nhất đã mang lại mức tỉ suất sinh lời cao ngất ngưởng.

Một số ví dụ là Token của Cardano, IOTA, Tron và NEO đã huy động được 137,3 triệu USD. Sau khi vượt qua mốc tăng 80% và kể cả là mức cao kỉ lục, các Token này hiện có tổng giá trị là 6,4 tỉ USD, mang lại mức tỉ suất sinh lời 4500%.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/CCN
Biên soạn lại ToiyeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments