Một khách sạn ở Trung Quốc chấp nhận thanh toán bằng Ethereum? Liệu Trung Quốc có thực sự cấm được tiền mã hóa?

0

Trung Quốc được biến đến là quốc gia “khắt khe” với tiền điện tử, bằng chứng là việc họ đóng cửa các sàn giao dịch và “cấm tuyệt” các dự ICO, nhưng họ có thực sự cấm được các loại tiền điện tử không hay họ đã thất bại thảm hại?

Một khách sạn tại Trung Quốc chấp nhận thanh toán bằng Ethereum?

Chúng tôi phải hỏi điều đó bởi các tin tức gần đây xuất phát từ quốc gia này đã vẽ nên một bức tranh về một ngành công nghiệp mã hóa bùng nổ với một thế hệ mới bị mê hoặc bởi Solidity – một ngôn ngữ lập trình phổ biến thường được sử dụng để viết các hợp đồng thông minh, mà họ đã liên tục tìm kiếm trên Google.

Chiếc xe ô tô yêu thích được bán bằng tiền điện tử ở Trung Quốc
Chiếc xe ô tô yêu thích được bán bằng tiền điện tử ở Trung Quốc

“Lần tới nếu có ai nói với bạn Bitcoin bị cấm ở Trung Quốc, thì hãy cho anh ta xem bức ảnh này”

Một người yêu thích tiền điện tử tại Trung Quốc đã tuyên bố công khai hơn nữa với chúng tôi rằng hãng thông tấn chính thức của chính phủ Trung Quốc, Tân Hoa Xã, cho biết hôm thứ 4:

“Các nhà đầu tư Trung Quốc vẫn có thể mua token ICO một cách dễ dàng, bằng cách sử dụng đồng nhân dân tệ, đồng tiền pháp định của Trung Quốc, để mua BTC/USDT với các nền tảng giao dịch OTC.”

Sự lưỡng phân này, nơi mà các loại tiền điện tử vừa bị cấm lại không bị cấm là do một điểm đặc trưng đặc biệt của tất cả các hệ thống pháp lý, theo đó Ngân hàng Trung ương của một quốc gia có quyền chỉ đạo các ngân hàng thương mại không kinh doanh điều gì đó ngay cả khi nó là thứ hoàn toàn hợp pháp.

Quốc hội Trung Quốc vẫn chưa thông qua luật cấm các loại tiền điện tử, do đó các tài sản kỹ thuật số này không bị cấm. Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã ban hành một lệnh độc đoán cấm các ngân hàng thương mại cung cấp các giao dịch mã hoá trong một động thái mà về nhiều mặt đã cướp quyền của các hệ thống quản lý chịu trách nhiệm cả ở Trung Quốc và các nơi khác.

Giống như Ấn Độ, nơi mà ngân hàng trung ương đã ban hành một lệnh độc đoán tương tự. Tuy nhiên, điều này đang bị thách thức tại Tòa án tối cao Ấn Độ, khi mà vấn đề đã bị hoãn lại trong nhiều ngày.

Vì thế, đó là lý do tại sao chúng ta vẫn thường nghe về việc tiền điện tử bị cấm ở Trung Quốc – đúng với một phạm vi giới hạn theo như các quyết định của các ngân hàng thương mại – trong khi vẫn nghe về việc tiền điện tử được chấp nhận.

Chúng ta vẫn nghe về việc tiền điện tử được chấp nhận là bởi, mặc dù họ có thể cấm các điểm tập trung, như sàn giao dịch, nhưng họ không thể cấm những người bình thường gửi tiền cho nhau, với các ngân hàng cũng không có cách nào biết liệu Bitcoin có được đổi lại hay không.

Tuy nhiên, ở Trung Quốc tình hình thậm chí còn u ám hơn bởi vì các công ty được coi như là Amazon và Google của Trung Quốc trước đó đã từng chấp nhận tiền điện tử, song sau đó họ buộc phải ngừng lại dưới áp lực từ Ngân hàng Trung ương Trung Quốc.

Và giờ thì chúng ta đang thấy phương tiện truyền thông địa phương đưa tin về một khách sạn Trung Quốc (trong ảnh) chấp nhận thanh toán bằng Ethereum, có lẽ là một trường hợp đầu tiên của Trung Quốc, nhưng cũng là khách sạn đầu tiên trên thế giới làm điều này.

Một lần nữa, chúng tôi phải nhắc lại, cách duy nhất để hiểu được vấn đề là, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã can thiệp một cách độc đoán để gây áp lực cho một số ngân hàng thương mại với việc đe doạ đóng cửa tài khoản của một số doanh nghiệp nhất định.

Đương nhiên, các công ty được mệnh danh là Amazon và Google của Trung Quốc vẫn nổi bật hơn nhiều so với một số khách sạn, vì vậy họ buộc phải dừng chấp nhận tiền điện tử. Trong khi phần còn lại quá nhiều đến mức ngân hàng cho rằng không thể giải quyết tất cả mà không gây ra sự phản ứng dữ dội.

Quốc gia này, tất nhiên, là nơi chiếm tới 80% hoặc nhiều hơn các hoạt động khai thác mã hoá. Điều đó mang lại hàng tỷ đô la cho nền kinh tế, và sử dụng hàng ngàn, hoặc thậm chí hàng chục ngàn người lao động.

Mặc dù trước đây đã có những đề xuất mà chính phủ đã yêu cầu họ rời đi, nhưng thực ra họ chỉ rời những miner đơn lẻ, bằng chứng là sự bùng nổ khai thác của Trung Quốc và Trung Quốc vẫn có rất nhiều người dẫn đầu trong khía cạnh này.

Một cái gì đó nghe có vẻ gian lận, từ góc độ vĩ mô, bởi vì Trung Quốc đang xuất khẩu (bán) tất cả các đồng tiền điện tử này trong khi không muốn nhập (mua) bất kỳ đồng coin nào do có rất ít phương tiện làm như vậy sau khi họ đóng cửa các sàn giao dịch mã hoá tập trung.

Điều này có lẽ không đóng nhiều vai trò trong các biện pháp của Trump đối với Trung Quốc, nhưng nó có thể đã đóng một vai trò nào đó cho ông để lập luận rằng Trung Quốc tham gia vào việc đối xử không công bằng với các công ty công nghệ.

Cách tiếp cận sai lầm của Trung Quốc hơn nữa, ở một mức độ nào đó, còn làm tổn hại đến nền kinh tế của nó. Một ví dụ điển hình là sự lựa chọn của Bitmain khi quyết định IPO ở Hồng Kông chứ không phải ở Thượng Hải.

Đợt IPO dự kiến ​​sẽ huy động được hàng tỷ đô la, khi mà Bitmain tạo ra khoảng 2,8 tỷ USD doanh thu trong năm nay và khoảng 1 tỷ USD lợi nhuận.

Đó là một con số lớn, ngay cả với nền kinh tế lớn nhất thế giới. Và những người lớn tuổi ở Trung Quốc có thể họ sẽ thấy bình thường, nhưng những người trẻ chắc hẳn cảm thấy không mấy hài lòng khi Thượng Hải không thể tự hào là nơi mà công ty mã hoá này phát hành lần đầu ra công chúng.

Thế hệ trẻ cuối cùng sẽ tiếp quản. Cho đến lúc đó, nhìn chung họ dường như phớt lờ ngân hàng trung ương, vẫn giao dịch OTC, kiếm tiền điện tử, nhận Token, xây dựng các hợp đồng thông minh và gia nhập các bên toàn cầu như cách mà cuộc cách mạng kỹ thuật số đang tiếp tục.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Trustnodes
Biên soạn ToiyeuBitcoin

3/5 - (2 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments