Quốc gia nào có mức chênh lệch tỷ giá Bitcoin lớn nhất trên thế giới?

0

Không, Bitcoin không phải là một Ponzi

Đầu năm 2018, các thị trường tiền điện tử lớn trên thế giới như Nhật Bản và Hàn Quốc đã chứng kiến mức chênh lệch về tỷ giá lớn so với Bitcoin. Vào thời kỳ hoàng kim năm 2017, lúc giá BTC chạm đỉnh $20.000 tại các sàn giao dịch của Mỹ, đồng tiền này khi ấy ở Hàn Quốc có giá tận 26.000.000 won, tương đương 22.000 USD. Sự chênh lệch này được gọi là “Kimchi premium”.

Kể từ đó, rất nhiều bộ khung pháp lý được áp dụng tại Hàn Quốc nhằm giảm chênh lệch tỉ giá bao gồm nghiêm cấm giao dịch tiền điện tử với người nước ngoài tại thị trường nội địa.

Mặc dù vậy, do thiếu hụt nguồn cung và lượng cầu quá nhiều tại một số thị trường, Bitcoin vẫn đang được giao dịch với chênh lệch tỉ giá cao ở các vùng nhất định.

Thị trường Bitcoin OTC tại Hồng Kông: 2% đến 4%

Theo sau lệnh cấm giao dịch tiền điện tử từ Ngân hàng nhân dân Trung Hoa, các ngân hàng tại Trung Quốc không hỗ trợ giao dịch các sàn giao dịch Bitcoin nội địa nhằm mục đích ngăn chặn cá nhân và tổ chức giao dịch tài sản số. Gần đây, AliPay cũng ngưng xử lý giao dịch liên quan đến mua và bán Bitcoin, thông tin từ 8BTC.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn giao dịch Bitcoin bằng cách di chuyển sang Hồng Kông. Tại sàn giao dịch OTC OKEx, người dùng có thể giao dịch Bitcoin bằng Tether (USDT), và bán USDT đổi lấy đô la Hồng Kông. Chênh lệch tỉ giá của Bitcoin xuất hiện khi các nhà đầu tư đổi USDT dùng để mua bán Bitcoin thành tiền pháp định của Hồng Kông, tương tự các thị trường OTC khác. Tại sàn giao dịch này, giá USDT dao động từ 1,02 USD đến 1,04 USD, tương đương chênh lệch tỉ giá từ 2% đến 4%.

Nhật Bản và Hàn Quốc: 0,2%

Đa phần các sàn giao dịch từ tiền pháp định thành tiền điện tử tại Nhật Bản và Hàn Quốc đi theo xu hướng giá Bitcoin tại thị trường Mỹ. Trên sàn Upbit và Bithumb tại Hàn Quốc, giá Bitcoin được niêm yết tại 9.900.000 won, tương đương 8,365 USD. Tại Coinbase, Gemini và Kraken, giá Bitcoin vào ngày 12 tháng 10 dao động quanh vùng 8,345 USD, có sự chênh lệch nhỏ khoảng 0,25%.

Mặc dù thị trường Hàn Quốc nhỏ hơn so với Nhật Bản, Mỹ và Hồng Kông, lệnh cấm giao dịch tiền điện tử xuyên biên giới đã giảm lượng cầu cho tiền điện tử. Vào năm 2017, khi thị trường phát triển mạnh, đa phần các giao dịch lớn tại đây đến từ các nhà giao dịch và miner người Nhật Bản cũng như Trung Quốc, gây ra tình trạng thiếu nguồn cung nội địa.

Chênh lệch tỉ giá tại Nhật Bản đang nằm ở mức 0,2%, thấp nhất trong hai năm vừa qua. Khi người dùng mua trực tiếp từ sàn và môi giới bằng hình thức chuyển khoản ngân hàng hoặc thanh toán trực tiếp sẽ nhận mức chênh lệch 3,59%. Tại sàn BitFlyer, giá Bitcoin được ước tính khoảng 936.621 yên, tương đương 8.635 USD, cao hơn 300 USD so với giá quốc tế.

Malaysia, Philippines và Thái Lan: 1% đến 3%

Tại Malaysia, Philippines và Thái Lan, sàn giao dịch có ảnh hưởng lớn nhất thị trường tiền điện tử là Coins, thuộc sở hữu của ứng dụng gọi xe Indonesia Go-Jek. Riêng tại Philippines, có hơn 5 triệu người dùng tham gia mua và bán Bitcoin theo giá niêm yết từ các nhà môi giới như BitFlyer, thường nhận mức chênh lệch tỉ giá hơn 3%.

Tại chi nhánh Philippines của Coins, một Bitcoin bằng 440,280 pesos, khoảng 8.530 USD, chênh lệch tỉ giá 2,2%. Ở sàn lớn thứ nhì Philipines, BuyBitcoin.ph, giá mua Bitcoin là 443.300 pesos, chênh lệch lên đến 3%. Tuy nhiên, ở Thái Lan, giá Bitcoin niêm yết tại sàn Coins chỉ có 256.637 baht, tương đương 8.425 USD, chênh lệch 1%.

Thị trường độc nhất: GBTC tại Mỹ, Venezuela và LocalBitcoins

Chênh lệch tỉ giá thường rất cao tại các thị trường nhỏ với thanh khoản thấp, nơi các sản phẩm thường được tận dụng bởi các tổ chức tài chính và nhà đầu tư uy tín để đầu tư vào Bitcoin. Điều này thường dẫn đến mức chênh lệch cao hơn.

Quỹ đầu tư Bitcoin Investment Trust (GBTC) có hơn 2 tỷ USD tài sản đầu tư vào Bitcoin tại một sàn giao dịch OTC được giám sát ở Mỹ, giá một cổ phần là 9,81 USD. Mỗi cổ phần có giá trị bằng 0,00097368 BTC, và 1.200 cổ phần sẽ tương đương giá 1 Bitcoin.

Dựa trên giá 9,81 USD một cổ phần của GBTC, mỗi Bitcoin mua thông qua công ty này có giá hơn 10.000 USD. So sánh với giá hiện nay của Bitcoin vào khoảng 8.300 USD, chênh lệch tỉ giá lên đến hơn 20%.

Các nhà đầu tư chịu chi phí chênh lệch tỉ giá cho các sản phẩm như GBTC và ETPs vì họ tin vào khả năng bảo vệ Bitcoin của các tổ chức. Trong những tháng gần đây, GBTC cho phép người dùng đầu tư vào Bitcoin với mức giá không chịu chênh lệch thông qua giao dịch kín. Tuy nhiên, liệu phương thức này có giảm chênh lệch tỉ giá của GBTC hay không vẫn là một ẩn số.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Cointelegraph/Coin68
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

Để Lại Bình Luận

avatar