Maker là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền MKR Coin ở đâu? Có nên đầu tư Maker Token không?

0

Maker (MKR) – một đồng Token tiện ích khá nổi bật trong Top 30 đồng coin lớn nhất thị trường tiền điện tử, mặc dù không phổ biến như các “đàn anh” đi trước nhưng Maker coin vẫn là cái tên rất tiềm năng trong tương lai. Vậy Maker là gì? Nó có những điểm khác biệt gì? Tạo ví lưu trữ và mua bán đồng tiền MKR coin ở đâu? Sàn giao dịch nào uy tín, an toàn? Có nên đầu tư vào Maker token không? Hãy cùng Tôi Yêu Bitcoin tìm hiểu từ A – Z về đồng Maker dưới đây nhé.

Maker

Nội dung chính

Maker Coin (MKR) là gì?


Maker (ký hiệu: MKR) là một đồng Token tiện tích phát triển trên nền tảng hợp đồng thông minh của Blockchain Ethereum. Maker được tạo ra với mục đích làm ổn định giá cho DAI luôn ở mức 1 USD – một đồng Stablecoin ít biến động về giá trị tương tự như Tether, bằng cách sử dụng “một hệ thống định giá tài sản đảm bảo CDPs”.

Trên nền tảng Maker, mọi người có thể tác động đến đồng DAI bằng cách cho phép hệ thống giữ chúng cho đến khi khoản nợ được thanh toán bằng một lượng tiền tương đương của Dai. Ngoài ra, Maker coin còn có chức năng cung cấp đòn bẩy và thanh khoản cho token ERC20 của sàn giao dịch OasisDEX.

Maker ra mắt thị trường Crypto vào tháng 08/2015, khi đó Maker phát hành Token MKR và mở bán thông đợt ICO của mình, cho phép các nhà đầu tư mua MKR Token bằng BTC và ETH, Maker Token được giao dịch lần đầu tiên trên sàn OasisDEX trước khi chính thức ra mắt vào tháng 04/2016. Maker cũng là “token được giao dịch đầu tiên trên mạng lưới blockchain Ethereum”.

Nền tảng Maker hoạt động như thế nào?


Maker hoạt động theo nguyên tắc của một quỹ DAO. Nguyên tắc này được sử dụng để kiểm soát khả năng điều khiển của Maker Coin và ổn định giá trị của Dai. Quá trình ổn định cũng có một yếu tố dành cho con người, đó là một hội đồng quản trị sẽ họp hàng tuần để thảo luận các hành động được bình chọn và thực hiện bởi mạng lưới rộng lớn. Những cuộc họp này đã có hiệu lực kể từ khi tạo ra Maker Coin và được xem là chịu trách nhiệm phần lớn trong việc hướng dẫn thành công của đồng tiền này.

Tất cả người dùng đều có thể sử dụng nền tảng Maker để tạo ra đồng DAI bằng cách gửi tài sản thế chấp vào hệ thống để đổi lấy DAI. Tài sản sau đó sẽ được trả lại cho chủ sở hữu sau khi khoản nợ đã được trả hết, cộng với lệ phí tỷ lệ cần thiết để ổn định Dai. Về bản chất, Maker Coin kết hợp một nửa của AI và một nửa do con người, cố gắng để tích hợp những phẩm chất tốt nhất của cả người và máy tính vào tính năng blockchain.

Collateralized Debt Positions (CDP) là gì?


Để tạo Dai trên nền tảng Maker, người dùng phải tận dụng Ethereum của mình trong các hợp đồng thông minh độc đáo của Maker được gọi là Collateralized Debt Positions (CDP). CDP không chỉ giúp người dùng tạo ra các đồng Dai, mà chúng cũng giúp họ tích luỹ lãi suất theo thời gian được gọi là “Phí ổn định”.

Hiện tại, Pooled Ether (PETH) là loại tài sản thế chấp duy nhất được chấp nhận trên nền tảng Maker. Để có được Dai từ một CDP, trước tiên người dùng phải chuyển đổi Ether của mình thành PETH.

Tương tác người dùng với CDP có bốn giai đoạn cơ bản:

  • Tạo CDP: Trước tiên, người dùng gửi một giao dịch tới Maker để tạo CDP. Sau đó, họ phải gửi PETH của mình để thế chấp CDP.
  • Tạo Dai: Sau đó, người dùng sẽ gửi một giao dịch ghi rõ số lượng Dai mà họ muốn từ CDP. Khi người dùng nhận được Dai, một khoản nợ tương đương dưới hình thức PETH bị khóa trong một hợp đồng thông minh. Người dùng không thể truy cập tài sản thế chấp bị khóa này cho đến khi thanh toán hết các khoản nợ.
  • Thoả thuận nợ: Để nhận lại tài sản thế chấp của mình, người dùng phải trả hết nợ chưa thanh toán của họ trong CDP cũng như thanh toán “Phí ổn định” mà chủ yếu là lãi suất cho khoản nợ chưa thanh toán. Phí ổn định phải được thanh toán bằng MKR, trong khi nợ chưa thanh toán chỉ có thể được trả lại bằng Dai.
  • Rút tiền thế chấp: Sau khi khoản nợ và phí ổn định của người dùng được trả hết, người dùng có thể lấy lại tài sản của mình bằng cách gửi một giao dịch đến Maker.

Đội ngũ phát triển của dự án Maker


Dự án Maker có một đội ngũ phát triển và cố vấn “hùng hậu” đến từ khắp nơi trên thế giới và nhiều lĩnh vực khác nhau như tài chính, Blockchain, kinh tế, thiết kế, kinh doanh,..Một số thành viên nổi bật trong Team Maker như:

  • Rune Christensen: Giám đốc điều hành
  • Andy Milenius: Giám đốc công nghệ
  • Greg Diprisco: Trưởng phòng kinh doanh

Bạn có thể xem đầy đủ thông tin các thành viên trong nhóm phát triển của Maker tại website chính thức của họ mình đề cập bên dưới.

Maker Team

Tỷ giá của đồng tiền ảo Maker coin hiện tại


Tại thời điểm mình viết bài này (16/10/2018), giá 1 MKR = $666,37 USD với tổng vốn hoá thị trường là $485.269.410 USD và xếp hạng 22 trên CoinMarketCap. Đồng tiền kỹ thuật số MKR hiện đang có 728.228 MKR coin lưu hành trên thị trường, tổng cung là 1.000.000 MKR. Bạn có thể xem Tỷ giá Maker coin được chúng tôi cập nhật theo thời gian thực 24/7 để nắm được biến động giá của đồng tiền ảo này nhé.

Xem thêm: Bảng tỷ giá 2.000+ đồng coin theo thời gian thực 24/7

Tỷ giá Maker

Tạo ví lưu trữ đồng MKR Token ở đâu an toàn nhất?


Đồng tiền ảo Maker là một Token ERC-20 phát triển trên nền tảng Blockchain của đồng Ethereum, vì thế bạn có thể tạo ví Maker coin và lưu trữ chúng trên các ví ETH có hỗ trợ Token ERC20 như MyEtherWallet, ImToken, Trust Wallet, Metamask, Ledger Nano S, Trezor,.. Trong đó, nếu ví nóng thì ImToken là an toàn và tốt nhất mình đang sử dụng, Trust Wallet cũng được, còn bạn muốn an toàn hơn nữa thì dùng ví lạnh Ledger hoặc Trezor.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trữ luôn MKR Token trên ví của các sàn giao dịch quốc tế để tiện cho việ mua bán nếu bạn thường xuyên giao dịch. Tất nhiên, mức độ an toàn sẽ không tốt bằng trữ ở các ví riêng mình kể trên, nhưng theo mình thì vẫn ổn nếu trữ trên sàn, đỡ tốn phí chuyển đi chuyển lại.

Mua bán Maker coin ở đâu? Sàn giao dịch nào uy tín?


Tại Việt Nam bạn cũng có thể mua bán đồng tiền MKR coin bằng VNĐ, tuy nhiên, hiện tại mình thấy chưa có sàn nào uy tín và giá tốt như các sàn quốc tế. Maker coin là một đồng coin phổ biến và được khá nhiều sàn giao dịch lớn niêm yết như: OasisDEXEthfinexOKExBancorNetworkBiboxHitBTCGate.ioIDEXDDEXDragonEXGOPAXBitMart,..và một số sàn khác. Trong đó, OKEx là sàn uy tín nhất mà mình biết, mặc dù khối lượng giao dịch MKR không lớn bằng OasicDEX. Nếu bạn muốn đầu tư Maker thì có thể xem hướng dẫn mua bán trên OKEx dưới đây:

Có nên đầu tư đồng tiền Maker coin không?


Mình vẫn luôn nói về quan điểm cá nhân của minh ở phần này, việc có nên đầu tư Maker coin hay bất cứ đồng tiền mã hóa nào khác vẫn là quyết định của bạn, bạn có thể tham khảo chứ không nên xem đây là một lời khuyên đầu tư nhé. Xem xét các yếu tố về ý tưởng, động ngũ phát triển và cộng đồng của Maker thì mình thấy đây là một đồng tiền mã hóa khá tiềm năng để đầu tư dài hạn.

Nếu bạn để ý biểu đô giá của Maker thì sẽ thấy mức độ biến động rất ít, vào những thời điểm thị trường sụt giảm mạnh, giá BTC, ETH và các coin lớn giảm nhưng giá MKR vẫn không bị ảnh hưởng nhiều, điều này cho thấy nó là đồng coin khá ổn định về mặt giá trị. Ngoài ra, nếu bạn có kinh nghiệm phân tích kỹ thuật thì hoàn toàn có thể kiếm tiền qua hình thức trading lướt sóng.

Tìm hiểu thêm thông tin về đồng coin MKR


Lời kết

Ok. Như vậy là mình đã chia sẻ xong toàn bộ những thông tin về đồng tiền kỹ thuật số Maker rồi, hi vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn, để từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất. Nếu bạn cảm thấy bài viết “Maker là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền MKR Coin ở đâu? Có nên đầu tư Maker Token không?” bổ ích thì đừng quên Like, Shaređánh giá 5 sao để ủng hộ ToiYeuBitcoin nhé. Để lại bình luận phía dưới nếu bạn cần mình hỗ trợ bất cứ vấn đề gì. Chúc bạn thành công.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:


Từ khóa tìm kiếm tới bài viết: Maker la gi, đánh giá maker coin, dau tu maker token, mua ban mkr coin, mua maker coin, tao vi maker coin, ví mkr coin tốt nhất, cách kiếm maker token, hướng dẫn đào maker coin, dao maker coin, giá maker token, dong maker, đồng tiền ảo maker, bán maker, cách mua maker coin ở đâu, sàn giao dịch mkr coin uy tín, mua maker o dau, san maker, mở ví maker coin, dong tien ao maker, tiền maker coin, cách giao dịch mkr coin, ví maker uy tín, lập ví mkr token, dang nhap vi maker, tạo ví chứa maker, tiềm năng đồng maker coin.

5/5 - (2 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments