Giá Bitcoin giảm xuống $8.900 là do cá voi “xả hàng” trên các sàn giao dịch lớn

0
- Advertisement -

"Chỉ một" cá voi đứng sau đợt tăng giá lịch sử của Bitcoin vào năm 2017

Động thái “xả hàng” của cá voi Bitcoin đã làm giảm trữ lượng BTC trên các sàn giao dịch lớn và đồng thời kích hoạt đợt giảm giá xuống $8.900 ngày hôm qua.

Sau khi nến tuần mới mở, giá Bitcoin đã giảm mạnh xuống dưới 9.000 USD, cú dump này đã khiến 30 triêu USD hợp đồng Long bị thanh lý chỉ riêng trên BitMEX. Theo dữ liệu thị trường, việc đóng các vị thế của các voi tiền điện tử đã góp phần tạo ra đợt bán tháo – điều khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ xả bán trong hoảng loạn.

Cá voi – những nhà đầu tư nắm giữ một lượng Bitcoin lớn, có khả năng tác động đáng kể đến giá BTC, và theo nhà cung cấp dữ liệu on-chain CryptoQuant, việc xả bán gần đây là dấu hiệu cho thấy sự khởi đầu của một xu hướng giảm trên thị trường.

Ki Young Ju, CEO của CryptoQuant, cho biết:

“Trữ lượng BTC tại Gemini đã đạt mức cao nhất một năm vài ngày trước, và sau đó nó bắt đầu giảm. Đây có thể là một cơ hội mua trong ngắn hạn, nhưng trong góc nhìn vĩ mô, xu hướng dự trữ dường như sẽ đi xuống.”

Trữ lượng Bitcoin của Gemini. Nguồn: CryptoQuant
Trữ lượng Bitcoin của Gemini. Nguồn: CryptoQuant
- Advertisement -
Fairspin

Lần gần nhất trữ lượng BTC giảm đột ngột ở mức giá quan trọng là vào tháng 2 năm 2020, thời điểm Bitcoin chạm mốc 10.500 USD. Trong 6 tuần tiếp theo, giá đã giảm xuống mức thấp nhất là 3.600 USD.

Trữ lượng Bitcoin của Gemini. Nguồn: CryptoQuant
Trữ lượng Bitcoin của Gemini. Nguồn: CryptoQuant

Tại sao cá voi lại xả hàng?

Có 3 lý do khiến cá voi quyết định chốt lời ở mức giá hiện tại. Một là giá Bitcoin bị từ chối mạnh mẽ ở mức 10.500 USD hai lần trong 11 tháng qua. Hai lý do khác là độ khó khai thác được dự kiến tăng mạnh nhất kể từ tháng 1 năm 2018 và khối lượng giao ngay đang giảm dần.

Đối với những cá voi đang nắm giữ một lượng lớn Bitcoin, thanh khoản là rất quan trọng. Khi một con cá voi lớn bắt đầu bán, nếu không có đủ lực mua vào trên thị trường, thì động thái này có thể kích hoạt một loạt các lệnh bán và thanh lý.

Khi khối lượng của thị trường giao ngay trì trệ và hoạt động trên thị trường tương lai tăng, đối với cá voi, điều đó sẽ gây ra mối lo ngại về một đợt điều chỉnh nhanh chóng trong thời gian tới.

Chẳng hạn, vào ngày 13/3, giá Bitcoin giảm 50% chỉ sau một đêm xuống dưới 4.000 USD vì cá voi bắt đầu bán. Sau đó, nó dẫn tới một đợt bán tháo mạnh – vốn kết thúc với 1 tỷ USD hợp đồng tương lai bị thanh lý trong một cú pullback một ngày tàn bạo nhất lịch sử Bitcoin.

Cá voi dường như đang chốt lời sau khi giá tăng mạnh 130% trong ba tháng qua. Bằng cách này, họ có thể bảo toàn khoản holding của mình và cũng có thể phòng hộ trước khối lượng tương đối thấp trên thị trường tiền điện tử.

Tương tự như các đợt bán tháo trước đây, các nhà đâu tư lớn cũng có thể xét đến các rủ ro địa chính trị và biến động đang diễn ra trên thị trường chứng khoán toàn cầu, chẳng hạn như các yếu tố bên ngoài mà có thể ảnh hưởng đến động lực của thị trường tiền điện tử.

Dòng chảy BTC vào các sàn giao dịch tăng trở lại khi thị trường chứng khoán sụt giảm. Nguồn: CryptoQuant
Dòng chảy BTC vào các sàn giao dịch tăng trở lại khi thị trường chứng khoán sụt giảm. Nguồn: CryptoQuant

Điều gì sẽ xảy ra với Bitcoin tiếp theo?

Từ góc nhìn kỹ thuật, Bitcoin có cấu trúc đơn giản trong thời gian tới. Việc mất hỗ trợ $9.000 sẽ làm tăng khả năng giảm xuống phạm vi $6.000 đến 7.500 USD. Trong lịch sử, $6.000, $6.400, $7.100 và $7.400 đã đóng vai trò là mức hỗ trợ mạnh mẽ.

Hiện tại, các nhà phân tích đang cho rằng các cá voi trên Coinbase và Gemini là tác nhân đứng sau đợt pullback gần đây.

Mason Jang – giám đốc chiến lược của CryptoQuant, cho biết:

“Dòng tiền BTC chảy vào sàn giao dịch đã tăng trở lại. 15.597 BTC đã được chuyển vào các sàn giao dịch kể từ ngày 15 tháng 6. Các cá voi từ Coinbase và Gemini đã dịcd chuyển BTC ngay trước khi xảy ra đợt sụt giảm.”

Với việc chỉ số Dow Jones và các chỉ số thị trường chứng khoán lớn trên khắp châu Âu và châu Á tiếp tục lao dốc, một đợt điều chỉnh của Bitcoin ở giai đoạn không chắc chắn như thế này cho thể dẫn đến phản ứng dữ dội từ các nhà đầu tư.

Trong ngắn hạn, các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ để xem liệu Bitcoin có thể đóng cửa trên khu vực $9,400- $9,500 hay không.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinTelegraph
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

Để Lại Bình Luận

avatar