3 lý do khiến Bitcoin có thể sụp đổ nếu thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc

0
- Advertisement -

Một đợt phục hồi cứu trợ có thể ngăn chặn Bitcoin giảm xuống $7.500 khi thị trường toàn cầu đối mặt với thảm họa

Các chuyên gia đang dự báo một vụ sụp đổ cho thị trường chứng khoán trong thời gian tới. Bitcoin có thể theo chân do 3 yếu tố chính sau.

Các chuyên gia trong thị trường tài chính và ngành công nghiệp tiền điện tử đã dự đoán trước một đợt điều chỉnh lớn của thị trường chứng khoán trong ngắn hạn. Với mối tương quan cao của Bitcoin (BTC) và các cổ phiếu – vốn được thấy trong ba tháng qua, có một khả năng mạnh mẽ là Bitcoin sẽ lao dốc theo sau chứng khoán.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã chứng kiến sự biến động cực đoan sau khi chỉ số Dow Jones giảm khoảng 7% vào ngày 11/6, dẫn đầu là mức sụt giảm hai chữ số của cổ phiếu hàng không. Sự kết hợp của ba yếu tố dường như đã gây ra biến động khá lớn trên thị trường chứng khoán là: sự bất ổn xung quanh đại dịch COVID-19, các tổ chức chuyển sang nắm giữ tiền mặt, trái phiếu thay vì cổ phiếu và rủi ro địa chính trị lớn.

Bitcoin cho thấy mối tương quan với thị trường chứng khoán Hoa Kỳ kể từ tháng 3. Nguồn: Skew
Bitcoin cho thấy mối tương quan với thị trường chứng khoán Hoa Kỳ kể từ tháng 3. Nguồn: Skew

Yoni Assia, CEO của eToro – một đại gia môi giới đa ngành có hỗ trợ giao dịch tiền điện tử, đã cảnh báo rằng một sự cố trong thị trường chứng khoán có thể đến sớm: “Sắp có một sự cố xảy ra (trong thị trường chứng khoán), trong 3 tuần tới, một người nào đó, không chắc chắn là ai, sẽ bán/short vị thế của họ và đánh sập thị trường. Phe mua hãy cẩn thận.”

- Advertisement -
Fairspin

Lý do chính khiến Assia dự báo về đợt sụt giảm của cố phiếu là do sự phục hồi của thị trường chứng khoán kể từ tháng 3 chủ yếu được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư bán lẻ. Ông nhấn mạnh rằng khi các nhà đầu tư bán lẻ đứng sau một đợt tăng giá, thì điều đó có khả năng sẽ dẫn tới một sự điều chỉnh sâu. Xu hướng này tương tự như khi giá Bitcoin chạm mức 14.000 USD vào tháng 6 năm 2019 và sau đó giảm xuống còn 7.500 USD chỉ sau ba tháng, ghi nhận mức giảm 46%.

Assia nói rằng mặc dù các ngân hàng trung ương đang in nhiều tiền hơn, nhưng “chúng ta sẽ thấy một sự điều chỉnh, vì cuộc biểu tình này dường như được thúc đẩy bởi sự đầu cơ của các nhà đầu tư bán lẻ. Trong lịch sử, các cuộc biểu tình thường kết thúc bằng một sự điều chỉnh.” Trả lời phỏng vấn CoinTelegraph, Mati Greenspan, đồng sáng lập của Quantum Economics cho biết:

“Tôi đồng ý với đánh giá của Assia về cuộc biểu tình chứng khoán được xúc tác bởi các nhà đầu tư bán lẻ, và do đó có thể đi đến một hồi kết tồi tệ. Tôi đã short trên thị trường chứng khoán vào thứ Hai. Điều buồn cười là mối tương quan giữa cổ phiếu và Bitcoin chỉ mới được củng cố gần đây và điều đó dường như cho thấy Bitcoin đang được thúc đẩy bởi các tổ chức.”

Nếu cổ phiếu tiếp tục giảm xuống dưới các mức hỗ trợ quan trọng, thì giá Bitcoin cũng có thể thấy một xu hướng giảm – dựa trên phản ứng của nó đối với sự sụt giảm đột ngột trên thị trường chứng khoán Mỹ. Sau khi thị trường chứng khoán giảm 7% vào thứ Năm, giá Bitcoin cũng giảm mạnh xuống mức thấp nhất hai tuần, điều này cho thấy sự yếu kém trong thị trường chứng khoán có thể ảnh hưởng đến tâm lý xung quanh các tài sản rủi ro khác như tiền điện tử.

Ham muốn đối với các tài sản rủi ro cao giảm dần

Người đứng đầu bộ phận chiến lược tín dụng của Wells Fargo, Winifred Cisar Stieglitz giải thích trên Bloomberg Real Yield rằng các nhà đầu tư đang giữ một đống tiền mặt lớn. Nhưng thay vì cổ phiếu, các nhà đầu tư đang ủng hộ trái phiếu điểm đầu tư hoặc rủi ro thấp. Đối với các nhà đầu tư tổ chức và các nhà đầu tư có giá trị ròng cao, họ nhìn thấy quá nhiều rủi ro trên thị trường chứng khoán toàn cầu để thiết lập các vị thế lớn trên cổ phiếu.

Khác với các nhà đầu tư hiện tại trên thị trường tiền điện tử và các trader bán lẻ, nhu cầu về Bitcoin trong vài tháng qua đến từ hai nguồn: các tổ chức thông qua Grayscale Bitcoin Trust và các nhà đầu tư Trung Quốc thông qua stablecoin Tether (USDT). Theo một báo cáo của công ty phân tích Diar vào tháng 6 năm 2019, có tới 62% hoạt động trên chuỗi của Tether đến từ các nhà đầu tư Trung Quốc.

Trong thời gian tới, để giá BTC duy trì trên mức hỗ trợ quan trọng 9.100 USD và hướng tới các đỉnh trước đó ở mức 14.000 USD và 20.000 USD, Bitcoin cần phải chứng kiến nhu cầu nhất quán từ các tổ chức và nhà đầu tư ở Trung Quốc. Nếu dòng vốn vào Bitcoin sụt giảm và các trader trong thị trường tiền điện tử ngày càng chuyển sang Tether để bảo vệ tài sản của họ, thì khả năng BTC đi theo xu hướng giảm của thị trường chứng khoán sẽ tăng lên.

Sự không chắc chắn xung quanh cổ phiếu khiến các tỷ phú rời khỏi tài sản rủi

Các tỷ phú của Phố Wall bao gồm Mark Cuban, Paul Tudor Jones và Warren Buffett đã nhấn mạnh rằng, trong ngắn hạn, họ thích giữ vị thế phòng hộ và dự trữ tiền mặt hơn là tham gia vào thị trường chứng khoán. Vào ngày 14 tháng 5, Cuban phát triển trên chương trình Closing Bell của CNBC: “Tôi nghĩ rằng gần như không thể dự đoán được nhu cầu của người tiêu dùng và doanh nghiệp sẽ đến từ đâu. Và vì điều đó, khó có thể tạo ra một định giá cho các doanh nghiệp.”

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các nhà đầu tư cao cấp đang dự đoán một xu hướng giảm lớn trong thị trường chứng khoán Mỹ. Dựa trên dữ liệu, họ chỉ đang chật vật để thiết lập bất kỳ định giá nào cho các công ty quy mô lớn do hậu quả của đại dịch coronavirus.

Chỉ số Fear and Greed trên tất cả các thị trường đang chuyển sang sợ hãi. Nguồn: Arcane Research
Chỉ số Fear and Greed trên tất cả các thị trường đang chuyển sang sợ hãi. Nguồn: Arcane Research

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đưa ra một vấn đề tương tự khi cảnh báo rằng đại dịch có thể làm lệch dữ liệu kinh tế và khiến các ngân hàng trung ương và các nhà đầu tư khó đánh giá nó. Trong một bài đăng trên blog, IMF cho biết: “Dữ liệu kinh tế chính xác và kịp thời là rất quan trọng để đưa ra các quyết định chính sách, đặc biệt là trong một cuộc khủng hoảng. Nhưng đại dịch COVID-19 đã phá vỡ việc tạo ra nhiều số liệu thống kê quan trọng.”

Trong thời gian mà các nhà hoạch định chính sách và các ngân hàng lớn đang gặp khó khăn trong việc phân loại dữ liệu kinh tế một cách chính xác, nó gần như không thể cho cả các nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức hiểu đầy đủ các động thái của thị trường. Vì lý do đó, các nhà đầu tư có giá trị ròng cao đã né tránh thị trường chứng khoán. Nếu họ cũng nhận thấy Bitcoin là một tài sản rủi ro, thì khả năng dòng vốn tổ chức chảy vào tiền điện tư sẽ giảm.

Động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và các ngân hàng trung ương lớn khác, bao gồm Ngân hàng Trung ương châu Âu, nhằm kích thích mạnh mẽ nền kinh tế cho thấy sự yếu kém trong nền kinh tế toàn cầu, điều có thể ảnh hưởng đến nhu cầu đối với các tài sản có rủi ro cao.

Ủy viên châu Âu, ông Paolo Gentilon cho biết ông không hy vọng các nước phản đối một thỏa thuận kích thích khổng lồ, điều này cho thấy các nước đều nhận ra xu hướng giảm nghiêm trọng của nền kinh tế toàn cầu. Chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã lên kế hoạch cho một vòng hành động kích thích kinh tế thứ hai, qua đó dự báo hậu quả kinh tế của đại dịch sẽ đè nặng lên cả thị trường chứng khoán và việc làm.

Cấu trúc kỹ thuật yếu của Bitcoin

Bitcoin đang ở thời điểm mà một xu hướng giảm tiếp theo sẽ chỉ ra rằng một sự điều chỉnh mạnh mẽ là không thể tránh khỏi trong những tháng tới. Trader tiền điện tử Satoshi Flipper cho biết: “Đây là thời điểm quan trọng đối với phe mua BTC … mất mức này thì 6 tháng tới sẽ rất đau đớn. HOẶC đòi lại $10.400 và đạt ATH vào cuối năm.”

Trader tiền điện tử đang lo sợ rằng Bitcoin sẽ bị kéo xuống sâu hơn do tầm quan trọng lịch sử của mức giá 10.500 USD. Kể từ quý 3 năm 2019, mỗi khi Bitcoin tiến gần đến việc bứt phá trên mức này, nó đều bị đẩy mạnh xuống 7.000 USD.

Trong môt bản cập nhật hàng tuần cho khách hàng gần đây, công ty nghiên cứu Arcane Research cho biết thị trường tiền điện tử có xu hướng giảm cùng với thị trường chứng khoán. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng giá Bitcoin đang chật vật để thấy sự biến động cho đến khi cổ phiếu di chuyển. Do đó, cấu trúc kỹ thuật yếu kém của Bitcoin kết hợp với xu hướng giảm mạnh của nó khi cổ phiếu thoái lui làm tăng khả năng điều chỉnh kéo dài trong thời gian tới:

“Hành động giá đi ngang một tuần đã chuyển sang downside ngày hôm qua, khi mà thị trường toàn cầu kéo xuống thị trường tiền điện tử. […] Mặc dù mối tương quan giữa cổ phiếu và tiền điện tử đang giảm dần trong thời gian gần đây, nhưng chúng ta không thể phủ nhận sự tương đồng rõ ràng ngày hôm qua.”

Công ty nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng sự không chắc chắn đã quay trở lại trên tất cả các thị trường, với chỉ số Fear and Greed đã tiến vào vùng sợ hãi sau khi thị trường chứng khoán giảm giá vào ngày 11 tháng 6. Tất cả các tài sản và nơi lưu trữ giá trị bao gồm cổ phiếu, vàng và tiền điện tử đều giảm, điều này có thể được kích hoạt bởi đà bán tháo của các nhà đầu tư tổ chức – những người đang tận dụng nhu cầu cao kỷ lục đến từ các nền tảng bán lẻ như Robinhood và Charles Schwab.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinTelegraph
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

Để Lại Bình Luận

avatar