Phân tích: Đồng USD Mỹ đã tác động như thế nào đến thị trường tiền điện tử?

0

Mặc dù đã có dấu hiệu phục hồi nhưng thị trường những ngày gần đây đang khiến cho các nhà đầu tư lo lắng và đi tìm lý do cho sự giảm sút trầm trọng này, một nhà phân tích đã chỉ ra một nguyên nhân thú vị cho sự chạm đáy của Bitcoin và Altcoin: đó là sự tăng trưởng mạnh của đồng Đô la Mỹ.

Phân tích: Đồng đô la Mỹ đang “báo hại” tiền điện tử

Nội dung chính

ETF Bitcoin

Kể từ đầu tháng 8, thị trường tiền điện tử vừa trải qua nhiều biến động thất thường. Trong khi vào thời điểm cuối tháng 7, thị trường có dấu hiệu phục hồi đi cùng với nhiều kì vọng vào sự tăng trưởng mạnh mẽ từ những nhà đầu tư, tuy nhiên các trị số lại quay đầu một cách bất ngờ.

Nhờ niềm tin vào khả năng Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) có thể sẽ đồng ý chấp thuận một ETF Bitcoin, thị trường có tăng trưởng nhẹ, với đồng Bitcoin tăng trên 8000 USD và giữ ổn định ở mức này. Tuy nhiên, một chuỗi sự kiện đã làm sụt giảm lòng tin nơi các nhà đầu tư, bắt đầu với việc SEC từ chối đề xuất ETF của anh em tỉ phú Winklevoss.

Công ty có trụ sở ở New York VanEck được cho là ứng cử viên sáng giá cho đề nghị ETF Bitcoin thành công đầu tiên, tuy nhiên đề nghị trên cũng đã gặp khó khăn với SEC bởi việc trì trệ ra quyết định của cơ quan này từ đầu tháng 8 đến cuối tháng 9.

Theo sau thông tin về sự trì trệ và đứng trước nguy cơ bị từ chối đề nghị ETF, những cú sốc thị trường cũng đã kéo giá Bitcoin xuống 6.000 USD còn các đồng Altcoin sụt giảm thê thảm với mức hao hụt lên đến 2 con số và ảnh hưởng toàn bộ nền công nghiệp. Vào thời điểm này, thua lỗ hơn 95% là một điều bình thường ở thị trường altcoin kể từ khi lập đỉnh của năm 2018 vào đầu tháng 1, điều này tạo nên một tình cảnh tồi tệ xuyên suốt năm 2018 và viễn cảnh về một sự sụp đổ.

Mối liên hệ Ethereum và ICO

Không chỉ việc từ chối đề xuất ETF Bitcoin của SEC làm giảm sự tự tin của các nhà đầu tư, các nhà phân tích còn dự đoán rằng sự rút tiền ồ ạt khỏi các dự ICO cũng ảnh tồi tệ lên thị trường tiền điện tử.

Ethereum hiện đang là đồng tiền bị ảnh hưởng nặng nề nhất tuần qua, giảm xuống mức thấp hơn giá của đồng tiền này vào cùng kì năm ngoái.

Một lí do đó là các dự án ICO, thứ mà được thực hiện bằng công cụ Token các đồng ERC-20 của Ethereum, bị thoái vốn nhanh chóng để bù đắp lại khoản lỗ do sự đi xuống của thị trường tiền điện tử. CEO của sàn BitMEX Arthur Hayes khẳng định rằng những nhà đầu từ cho ICO sẽ tiếp tục thoái vốn và nó khiến giá Ethereum tiếp tục giảm xuống dưới mức 100 USD.

Phải chăng tất cả là do đồng đô la Mỹ?

Tuy nhiên, nhận định này không được đồng tình bởi nhà phân tích thị trường cấp cao của eToro Mati Greenspan. Greenspan cho rằng việc thoái vốn không phải là lí do cho sự đảo chiều mà chính là do sự mạnh lên của đồng đô la Mỹ.

Khi Hoa Kỳ thắt chặt chính sách kinh tế và cố gắng tránh lạm phát cao, họ sẽ cố gắng làm cho đồng đô la mạnh lên. Và bởi vì đô la Mỹ là đồng tiền dự trữ toàn cầu, rất nhiều nền kinh tế vừa và nhỏ phụ thuộc nặng nề vào việc giữ tỉ giá quy đổi ổn định với đồng tiền này. Và chính vì vậy Đô la sẽ được coi là một nơi lưu trữ giá trị an toàn và không ai muốn tin tưởng vào việc đầu tư vào một loại tài sản điện tử.

Trong phát biểu với CNN, Greenspan tiếp tục cho biết:

“Trong nguyên tuần qua, có vẻ như nhiều đồng tiền điện tử phải phản ứng tiêu cực để bắt kịp đồng Đô la. Bởi lẽ này, chúng cũng chỉ được coi như một loại tài sản truyền thống.”

Nếu những nền công nghiệp tiền điện tử càng cố gắng dùng đồng tiền của họ để đối nghịch lại các loại tiền pháp định, thì USD sẽ càng là nguyên do chính cho sự sụt giảm về giá của những loại tiền này. Trong khi vừa làm một biện pháp để phòng ngừa giảm phát, thứ mà lâu nay tiền điện tử đang làm tốt, Greenspan cho rằng, đô la Mỹ cũng sẽ giải quyết được vấn đề đó kèm với việc bảo đảm cho một sự bình ổn về giá trị.

Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo EthereumWorldNews/Coin68
Biên soạn lại ToiyeuBitcoin.com

5/5 - (1 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments