Tin mới về OneCoin: Thêm một nghi phạm liên quan đến mô hình lừa đảo khét tiếng bị bắt

0
- Advertisement -

Mỹ bắt giữ lãnh đạo cấp cao OneCoin

Thêm một nghi phạm liên quan đến dự án tiền điện tử ponzi lừa đảo khét tiếng nhất thế giới OneCoin bị chính quyền Hoa Kỳ bắt giữ với cáo buộc giúp cựu luật sư Mark Scott rửa tiền cho OneCoin.

Kế hoạch do công ty OneCoin Ltd (Dubai) và OneLife Network Ltd (Belize) quảng bá, đều được bà trùm Ruja Ignatova thành lập. Các công tố viên Hoa Kỳ đã cáo buộc chương trình này lừa đảo gần 4 tỷ USD trên toàn thế giới từ các nạn nhân.

Nhiều quốc gia trên thế giới đã cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn trong các mô hình tương tự như OneCoin, khuyên công chúng nên “cực kỳ thận trọng” trong các quyết định liên quan đến nó.

Cũng có nhiều quốc gia đã đưa OneCoin vào danh sách đen.

- Advertisement -
Fairspin

Kẻ đầu sỏ Ruja Ignatova là người sáng lập Onecoin và được Tòa án Hoa Kỳ gọi là “Cryptoqueen” (tạm dịch: nữ hoàng tiền điện tử) với chiều dài lịch sử lừa đảo đáng nể. Nhiều nguồn tin cho rằng Ignatova có liên quan đến vụ lừa đảo tiền mã hóa BigCoin và Onecoin được lấy cảm hứng từ chính BigCoin.

Ruja Ignatova biến mất một cách bí ẩn từ khoảng tháng 10/2017. Trong khi đó, Konstantin Ignatov là một trong những người sáng lập OneCoin và là em trai của Cryptoqueen đã chính thức nhận tội lừa đảo với FBI.

Cựu luật sư Mark Scott đã bị bắt vì tội rửa tiền và phiên tòa được tiến hành vào đầu tháng 11. Scott bị kết tội rửa tiền khi được trả 50 triệu USD để giúp Ruja Ignatova – một trong những người sáng lập OneCoin rửa 400 triệu đô la và chuyển tiền ra khỏi Hoa Kỳ trong khi cố gắng che giấu quyền sở hữu và nguồn tiền.

Một kẻ rửa tiền khác cho OneCoin đã bị bắt

David R. Pike liên quan đến vụ rửa tiền của cựu luật sư Scott đã bị Chính phủ Hoa Kỳ bắt giữ. Anh ta bị bắt sau khi khai man với các cơ quan liên bang về hoạt động rửa tiền OneCoin.

Tháng 12 năm ngoái, David Pike đã tham dự một cuộc họp với FBI, IRS và DOJ. Trong cuộc họp, Pike đã được hỏi về 400 triệu USD mà Scott đã rửa tiền cho OneCoin, thông qua các quỹ đầu tư tư nhân mà Pike đã giúp quản lý.

Khi được hỏi, Pike phủ nhận không biết về các khoản tiền liên quan đến OneCoin và/hoặc thuộc về Ruja Ignatova.

Tuy nhiên, DOJ khẳng định đây là lời nói dối bởi vì “trên thực tế, Pike nhận thức được rằng tiền thuộc về Ruja Ignatova và nó được lấy từ kế hoạch tiếp thị đa cấp OneCoin”.

Một nhân viên FBI xác định Pike là COO của Fenero Foundation khét tiếng, là se-ri các công ty ma thành lập để rửa tiền cho các nhà đầu tư OneCoin. Và Scott – người phải đối mặt với bản án 50 năm tù cho vai trò của mình trong OneCoin là CEO của Fenero Foundation.

Theo FBI, vào ngày Scott bị bắt (ngày 5/9/2018), Pike thú nhận rằng “anh ta biết số tiền được chuyển vào Fenero Fund thuộc về Ruja Ignatova, kẻ đầu sỏ của phi vụ lừa đảo OneCoin”.

Pike thừa nhận thêm rằng tất cả tiền sẽ được trả lại cho Ignatova tại một số thời điểm. Email được thu thập làm bằng chứng tố cáo Pike biết số tiền mà anh ta và Scott đang rửa là của OneCoin và Ignatova.

Pike bắt đầu làm việc với Scott vào khoảng tháng 3/2016 theo các bằng chứng được chính quyền Mỹ thu thập trong quá trình điều tra. Những nỗ lực rửa tiền của Pike bắt đầu từ việc được bổ nhiệm làm giám đốc của MSS International Consulting – một công ty ma mà Scott thành lập cho Ruja Ignatova.

Pike hiện chưa được coi là đồng phạm trong vụ án hình sự. Tuy nhiên, Pike đã được triệu tập, cung cấp một số lượng đáng kể các tài liệu photo liên quan đến các hoạt động của MSSI và chính phủ tiếp tục điều tra sự liên quan của Pike trong quá trình tố tụng hình sự của OneCoin.

“Thông qua MSSI BVI, Pike, bị cáo và Mark Scott đã điều hành một loạt các quỹ đầu tư tư nhân có mục đích, bao gồm Fenero Equity Investments LP, Fenero Equity Investments II, LP, Fenero Financial Swiss LP và Fenero Equity Investments (Cayman) I, LP, (gọi chung là các Fenero Fund)”.

PIKE và Scott đã thiết lập các tài khoản ngân hàng tại các ngân hàng ở Quần đảo Cayman cho mỗi Fenero Fund”.

Sau khi Scott bị bắt, Pike tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn rằng “anh và Scott chịu trách nhiệm quản lý khoảng 450 triệu Euro trong Fenero Fund. Ruja Ignatova là chủ sở hữu cuối cùng của số tiền được chuyển cho Fenero Fund”.

Trong khi Scott nhận được 50 triệu USD để rửa tiền cho OneCoin, Pike chỉ được trả 1.2 triệu USD. Pike bị bắt vào ngày 30/8 tại Florida vì bị buộc tội nói dối các đặc vụ liên bang.

DOJ đã hai lần yêu cầu trì hoãn nộp bản cáo trạng truy tố Pike vì các cuộc thảo luận đang diễn ra có liên quan đến “các khoản phí có thể bị đánh tráo trong trường hợp này”. Do đó, yêu cầu thứ hai (vào ngày 13/11) của DOJ đã được chấp thuận, bản cáo trạng của Pike có thời hạn là ngày 13/12.

Onecoin – “Bitcoin killer” – hiện chỉ còn là tro tàn nhưng các cuộc điều tra gian lận vẫn tiếp tục trên toàn cầu. Nạn nhân của OneCoin ước tính lên đến hàng chục ngàn người. Nhiều người trong số họ cho biết đã kiện kế hoạch Ponzi này sau khi bị lừa khá nhiều tiền. Ruja Ignatova phải đối mặt với án tù lên tới 85 năm vì tội lừa đảo và rửa tiền trong khi em trai của cô, Konstantin Ignatov có thể phải đối mặt với 90 năm tù.

Như Toiyeubitcoin đã đưa tin ngày hôm qua, trang web chính thức của OneCoin đã ngừng hoạt động và không thể truy cập cho đến nay, một tài khoản Twitter chuyên theo dõi các động thái mới nhất từ Onecoin đã đăng một hình ảnh cho thấy, dường như Onecoin đang bị “dọn dẹp những tàn dư cuối cùng.”

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Tapchibitcoin/Azcoinnews
Biên soạn lại bởi Toiyeubitcoin

Để Lại Bình Luận

avatar