Người dân Cuba đang sử dụng Bitcoin để tiếp cận với nền kinh tế toàn cầu

0

Người dân Cuba đang sử dụng Bitcoin để tiếp cận nền kinh tế toàn cầu

Giao dịch Bitcoin (BTC) đang mở ra con đường mới cho công dân ở cộng hòa Cuba – quốc gia vốn bị cô lập về tài chính trong nhiều năm theo lệnh cấm vận thương mại của Hoa Kỳ.

Theo tờ US News đưa tin vào ngày 12/9, với sự ra mắt gần đây của mobile internet tại quốc gia này, số lượng người Cuba mua tiền điện tử để thanh toán online ngày càng tăng, cũng như để đầu tưtrading.

Mở ra cánh cửa mới trong ngành bán lẻ

Không có quyền sử dụng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng cho thanh toán quốc tế, mua hàng bằng tiền điện tử là cơ hội đáng khích lệ cho người dân trong nước. Trong một cuộc phỏng vấn với US News, một người dân địa phương Jason Sanchez, 35 tuổi, nói rằng tiền điện tử đang mở ra một cánh cửa mới cho người Cuba.

Sanchez cho biết hiện giờ anh đã có thể mua phụ kiện cho cửa hàng sửa chữa điện thoại của mình ở Havana thông qua một cửa hàng online của Trung Quốc nhờ Bitcoin.

Alex Sobrino, 33 tuổi – chủ sở hữu của kênh Telegram CubaCripto, ước tính có khoảng 1.000 người Cuba đang sử dụng tiền điện tử:

“Chúng tôi đang sử dụng tiền điện tử để nạp thẻ điện thoại di động, mua hàng trực tuyến và thậm chí có người đặt phòng khách sạn.”

Đáng chú ý, với tỷ lệ sử dụng thẻ tín dụng thấp, nhiều người dùng tiền điện tử trong nước cần phải nhờ người thân ở nước ngoài giúp họ tham gia vào thị trường tiền điện tử hoặc chuyển sang các kênh mạng xã hội như CubaCrupto.

Một giải pháp để loại trừ tài chính

Khoảng 1.300 người dùng hiện đang sử dụng Fusyona – công ty tự xưng là sàn giao dịch tiền điện tử đầu tiên của Cuba. Nền tảng này cho phép mọi người ở nước ngoài có thể gửi kiều hối đến Cuba hoặc đầu tư vào 9 loại tiền điện tử khác nhau thông qua một sàn giao dịch lớn hơn – dịch vụ này được tính phí lên tới 10%. Như Adrian C. Leon – người sáng lập của Fusyona, nói với US News:

“Đối với người nước ngoài, tiền điện tử chỉ là một lựa chọn khác. Nhưng đối với người Cuba, đó là một điều cần thiết và có thể là một giải pháp để loại trừ họ khỏi cộng đồng tài chính toàn cầu.”

Sobrino lưu ý rằng sự không chắc chắn và sợ hãi vẫn còn liên quan đến cách chính phủ có thể phản ứng với xu hướng tiền điện tử còn non trẻ. Điều đặc biệt là Fusoyana được đăng ký ở Brazil, nhưng họ đã bắt đầu đàm phán với ngân hàng trung ương Cuba để nhận được phê duyệt chính thức.

“Chúng tôi lo ngại chính phủ sẽ hạn chế chúng tôi, cấm mọi thứ, và bắt đầu cho rằng đây là làm giàu bất hợp pháp,” ông nói.

Ngân hàng trung ương Cuba đầu tuần này cũng đã tiết lộ rằng họ đang khám phá những lợi ích và rủi ro của tiền tệ kỹ thuật số.

Vào tháng 7, Alejandro Gil Fernandez – Bộ trưởng kinh tế Cuba, cho biết chính phủ đã tham khảo ý kiến của các học giả để nghiên cứu tiềm năng sử dụng tiền điện tử cho các giao dịch thương mại trong nước và quốc tế.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinTelegraph
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments