Cựu chủ tịch CFTC: Chính Ủy ban là người “đâm vỡ” bong bóng Bitcoin

0

“Bong bóng Bitcoin” có là gì khi so với bong bóng chứng khoán hiện nay

Theo Christopher Giancarlo – Cựu chủ tịch của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), thì chính họ là người đã ngăn cản chiếc bong bóng Bitcon năm 2017 khi bật đèn xanh cho hàng loạt các sản phẩm phái sinh ra đời, tiêu biểu trong đó là hợp đồng tương lai.

Christopher Giancarlo, rời vị trí chủ tịch của CFTC hồi tháng Tư chia sẻ:

“Đó là một trong những câu chuyện chưa được kể về CFTC, Bộ Tài chính, SEC và tổng thống đốc hội đồng kinh tế tại thời gian đó. Gary Cohn tin rằng nếu ra mắt hợp đồng tương lai Bitcoin sẽ giúp điều chỉnh bong bóng giá của Bitcoin để đưa thị trường quay về đúng quỹ đạo của nó. Và chiến lược đó thực sự có hiệu quả.”

Trong phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Pantera ở San Francisco hôm thứ Hai, Giancarlo chia sẻ về sự kiện “lợi nhuận kim chi” của Bitcoin trong tháng 12 năm 2017 và chiếc bong bóng giá này là một trong những bong bóng lớn nhất kể từ khủng hoảng tài chính năm 2008. Đó là lý do tại sao các nhà chức trách đã có những động thái nói trên.

Các hợp đồng tương lai Bitcoin được CME (Sở giao dịch Chicago) và CFE (Sàn giao dịch Tương lai thuộc CBOE) niêm yết vào ngày 18/12. Giá của Bitcoin vào thời điểm này đã đạt đỉnh gân 20.000 USD, trước khi lâm vào đợt suy thoái kỷ lục những tuần sau đó.

“Chúng tôi thấy một bong bóng đang hình thành và chúng tôi nghĩ đó là cách tốt nhất để có thể giải quyết vấn đề và để thị trường tự điều chỉnh lại đúng với hiện trạng thực tế của nó”.

Có nhiều quan điểm giải thích về lý do sau cùng khiến cho giá Bitcoin rớt thảm hại xuống vùng giá 3.000 USD hồi cuối năm 2018. Tuy nhiên Giancarlo đã trích dẫn một nghiên cứu của Cục dự trữ liên bang ở San Francisco cho thấy việc giới thiệu sản phẩm hợp đồng tương lai bitcoin chính là nguyên nhân sâu xa nhất dẫn tới sự bùng nổ của bong bóng Bitcoin.

Nếu không thể có nghiệp vụ bán khống, thị trường sẽ không có những kẻ đi ngược xu hướng. Giarcarlo chia sẻ: “Nếu bạn tin thị trường đang định giá sản phẩm quá cao nhưng bạn lại không sở hữu sản phẩm đó, thì lúc đó bạn chẳng có gì trong tay để chứng minh được quan điểm.

“Nếu không nhờ vào phái sinh thì tất cả những gì các bạn thấy chỉ là niềm tin mù quáng.”

Thiếu các công cụ để bán khống cũng được các nhà nghiên cứu trích dẫn là yếu tố làm đẩy giá của Bitcoin lên cao trong số các tài sản crypto.

“CFTC đã giải quyết chuyện này một cách nghiêm túc theo đúng quy trình, nhưng ở mức độ lãnh đạo, tôi đã bàn bạc với Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Giám đốc NEC Gary Cohn, và chúng tôi tin rằng, nếu có được hợp đồng tương lai Bitcon, nó sẽ đem lại ‘trật tự’ cho giá trị của một thị trường tiền tệ. Và đó là chính xác những gì đã diễn ra.”

CFTC: Bài học từ năm 2008

Bong bóng Bitcoin cần phải được nhìn theo bối cảnh hậu khủng hoảng tài chính năm 2008. Giancarlo chia sẻ:

Vào năm 2008, các nhà lập pháp đang điều hàng Tập đoàn GFI, một quầy giao dịch OTC trên phố Wall, và cũng là một trong những sàn giao dịch lớn nhất cho các hợp đồng hoán đổi tín dụng xấu – một loại công cụ tài chính mà đã khiến thị trường Mỹ sụp đổ.

Giancarlo cho hay:

“Sau khủng hoảng tài chính năm 2008, nhiêu lời chỉ trích đã dành cho nhà chức trách. Nhiều người phê phán và chất vấn: Các nhà lập pháp ở đâu khi bong bóng tín dụng Bất động sản bị phình to và tại sao họ không thực hiện các biện pháp cần để có thể ngăn cản điều này khi còn có thể.”

Rút kinh nghiệm từ đó, Giancarlo cho rằng bài học đã khá rõ ràng: Các nhà lập pháp không được cho phép mình tự mãn khi đối mặt với một bong bóng nhưng vẫn phải giữ khoảng cách để thị trường có thể hoạt động tự do. Trong năm 2017, việc cho phép hợp đồng tương lai là một trong những cơ hội để chúng tôi thực hành bài học của mình.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coindesk/Coin68
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments