“Bong bóng Bitcoin” vẫn còn quá nhỏ bé so với bong bóng chứng khoán hiện nay

0

Trước giờ Phố Wall luôn thích so sánh Bitcoin với bong bóng hoa Tulip. Tuy nhiên, với tình hình thị trường chứng khoán đang chìm trong “bóng tối” như hiện nay, thì bong bóng Bitcoin chẳng đáng là bao.

“Bong bóng Bitcoin” có là gì khi so với bong bóng chứng khoán hiện nay

Thật dễ dàng để chỉ trích tiền điện tử cùng cơn sốt ICO 2017. Từ “cuộc đời nở hoa” đến “cuộc sống bế tắc”, Bitcoin đã mất khoảng 85% giá trị trong năm 2018.

Hơn thế, Bitcoin thường được coi là nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh tiền kỹ thuật số còn quá nhiều biến động. Nhiều đồng Altcoin có vốn hóa nhỏ đã mất hơn 95% giá trị. Những đồng khác thậm chí đã “trở về với cát bụi”.

Tuy nhiên, kinh nghiệm từ thị trường tiền điện tử là bài học quý giá cho những ai theo dõi sát sao thị trường chứng khoán Mỹ. Các cổ phiếu đang hình thành một đường cong parabol đáng ngại – tất cả đều quá quen thuộc với những trader đã hoạt động trong thị trường hơn một vài năm.

Bong bóng thị trường chứng khoán Mỹ

Ví dụ kinh điển nhất về bong bóng tài chính là bong bóng hoa Tulip ở Hà Lan vào thế kỷ XVII. Tuy nhiên, một ví dụ phù hợp và “update” hơn có thể được tìm thấy ở cổ phiếu Amazon (NASDAQ: AMZN) trong bong bóng Dot-com lịch sử:

Giá cổ phiếu Amazon. Mặc dù có thế mạnh lớn, nhưng AMZN vẫn “ngã ngựa” rất đau trong bong bóng Dot-com.
Giá cổ phiếu Amazon. Mặc dù có thế mạnh lớn, nhưng AMZN vẫn “ngã ngựa” rất đau trong bong bóng Dot-com.

Từ biểu đồ trên, các bạn có thể thấy đường cong hình chuông (bell curve) cổ điển mang tính tàn phá như thế nào. Giá cổ phiếu của Amazon đã bị ảnh hưởng đến 95% khi “sụp đổ” vào năm 2001.

Và bây giờ, 10 năm sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, cổ phiếu Amazon một lần nữa trông có vẻ “khó chịu”, như biểu đồ tiếp theo đây:

Biểu đồ 10 năm của giá cổ phiếu Amazon khá “đáng ngại”.
Biểu đồ 10 năm của giá cổ phiếu Amazon khá “đáng ngại”.

Phải chăng một đường cong hình chuông khác đang hình thành?

Về mặt lý thuyết, sự sụt giảm có thể lên đến 90% – một con số quá khủng khiếp. Nếu chuyện này xảy ra, thì giá mỗi cổ phiếu AMZN sẽ rơi về $200.

Và đó chắc chắn không phải là một ví dụ đơn độc. Nhiều cổ phiếu ở các lĩnh vực khác và cuối cùng là các chỉ số như Chỉ số Dow Jones và S&P 500 đang cho thấy các triệu chứng của cùng một căn bệnh.

Bong bóng crypto chỉ là một phần nhỏ

Các nhà bình luận thị trường chỉ ra rằng việc mở bán ICO “vô tội vạ” hồi 2017 chính là thủ phạm cho sự sụp đổ của tiền điện tử trong năm 2018. Và sự thật là Bitcoin, cũng như các Altcoin, đều trải qua chu kỳ bơm-rồi-nổ.

Một biểu đồ đơn giản từ năm 2011 đã làm nêu bật điều này:

Bitcoin đã trải qua một số chu kỳ bơm-rồi-nổ.
Bitcoin đã trải qua một số chu kỳ bơm-rồi-nổ.

Điều này không có nghĩa là bạn nên thanh lý danh mục đầu tư của mình hay tìm cách short nó.

Đoán đỉnh và đoán đáy thị trường là một trò chơi ngu ngốc, và chỉ những trader kinh nghiệm nhất mới có may mắn đoán trúng vài lần.

Trên thực tế, như chúng tôi đưa tin, tỷ phú Mike Novogratz của Galaxy Digital tin rằng đà tăng đã quay trở lại và lợi hại hơn xưa.

Vậy chúng ta đang ở đâu trong chu kỳ bong bóng tiền điện tử?

Khó mà nói chính xác được. Năm 2019 đánh dấu đợt quay trở lại dài nhất trong lịch sử Bitcoin, nhưng đáy có vẻ chưa được xác định.

Khi bong bóng thị trường chứng khoán sụp đổ, nguồn vốn đã thổi bùng bong bóng có thể đổ vào lớp tài sản mới như crypto nhanh hơn chúng ta tưởng. Vì, rốt cuộc crypto chỉ chiếm được một phần rất nhỏ trong nền kinh tế toàn cầu hiện nay.

Do đó, đừng mong đợi tình hình thị trường bây giờ có thể tồn tại mãi mãi.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Tiendientu.org/CCN
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

Để Lại Bình Luận

avatar