Đúng! Giá Bitcoin đang giảm, nhưng nó chỉ là bong bóng lớn thứ 4 trong lịch sử?

0

Sự sụt giảm nghiêm trọng của Bitcoin chỉ trong một tuần vừa qua rõ ràng đã tạo tâm lý hoảng loạn cho các nhà đầu tư trong không gian tiền điện tử. Tuy nhiên, có rất nhiều dữ liệu trong quá khá nhắc nhỏ chúng ta rằng đồng tiền số 1 thế giới đã từng rơi vào tình trạng “bong bóng” trước đây..khá nhiều lần.

Bitcoin đang sụt giảm, nhưng nó đã từng là bong bóng 4 lần!

Nội dung chính

Tôi cứ mãi thổi bong bóng

Có ai nhớ bong bóng Bitcoin lớn hồi năm 2011 không? Được rồi, nó xảy ra cũng khá lâu rồi, nên có thể bạn không nhớ. Nhưng có một bong bóng khác vào đầu năm 2013… và một cái nữa bắt đầu vào cuối năm 2013. Những người theo chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin đã lên Reddit để chống lại tính chất tiêu cực của những tiên đoán về sự diệt vong sắp xảy đến.

Tôi cứ mãi thổi bong bóng

Bạn thấy đấy! Sau khi nhìn vào những biểu đồ này, chẳng phải mọi thứ đột nhiên có vẻ tốt hơn nhiều sao?…

À nhưng phải thừa nhận rằng, biểu đồ bong bóng năm 2017 không kết hợp các số liệu gần đây nhất… Được rồi, hãy thử xem bảng dưới đây được đăng tải trên Twitter sau đó.

Biểu đồ bong bóng năm 2017

Đây, được rồi nhé, những con số chính xác hơn… Sự nổ tung bong bóng 5 tháng của năm 2011 đã thổi bay 94% giá và phải mất đến 19 tháng để phục hồi lên mức cao nhất mọi thời đại mới. Hai ngày bùng nổ trong tháng 04/2013 cũng chứng kiến Bitcoin thiệt hại 83% giá trị của nó, nhưng 7 tháng sau đó, nó đã chạm đến một mức đỉnh mới.

Sau cùng, bong bóng cuối năm 2013 đã trải qua một giai đoạn bùng nổ 20 tháng và khiến giá Bitcoin giảm 87%, tiếp theo là giai đoạn tăng trưởng chậm và ổn định, rồi đạt mức cao nhất mọi thời đại mới trong ba năm sau đó.

Vì vậy, việc mất 80% giá trị trong khoảng thời gian 11 tháng cho đến nay, không hẳn là quá tệ… nếu cuối cùng chúng ta biết được đáy của nó ở đâu.

Nắm lấy thành công từ chuỗi thất bại

Trong khi đó, chuyên viên phân tích cao cấp của eToro, Mati Greenspan, đã có một cách tiếp cận gián tiếp để củng cố niềm tin. Ông chỉ đơn giản là đưa ra một tweet làm nổi bật những tổn thất mà những người chơi lớn phải gánh trong bong bóng dot-com năm 2000.

“Tôi sẽ chỉ để nó ở đây…”

Đương nhiên, một vài trong số những công ty này đã không bao giờ có thể đạt đến vinh quang một lần nữa. Nhưng thật cảm thấy an ủi khi lưu ý rằng, sau khi giảm 98,7%, Amazon đã tiếp tục ghi nhận mức tăng 37.000% về giá cổ phiếu.

Hành vi trong quá khứ không phải là một yếu tố dự báo cho hiệu suất trong tương lai

Tất nhiên, những thứ trên không cho chúng ta bất cứ thứ gì cụ thể để tiếp tục, nhưng có lẽ nó nhắc nhở chúng ta đừng “từ bỏ hy vọng, một khi ngươi đã bước chân vào đây”. Rốt cuộc thì, các nhà phê bình chẳng phải đã tuyên bố Bitcoin chết hơn 300 lần gần như ngay từ lúc nó ra đời đấy sao.

Thế nhưng, cho đến nay chúng ta đã luôn tìm cách để vượt qua được những cơn bão, và không có lý do gì để tin rằng chúng ta sẽ không được ngồi trên chiếc thuyền mười năm nữa. Bất chấp các sự kiện trong tuần qua, sự biến động đối với Bitcoin cũng đã có xu hướng thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái khi số lượng người dùng tăng lên.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Bitcoinvietnamnews/Bitcoinist
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments