Mức sụt giảm của thị trường tiền điện tử đã tồi tệ hơn vụ nổ bong bóng Dot-com

0

Theo hãng tin Bloomberg, mức sụt giảm giá trị đến 80% của toàn bộ thị trường tiền điện tử từ đầu năm đến nay sẽ đi vào lịch sử thị trường tài chính thế giới, khi các đồng coin liên tục lập đáy mới.

Mức sụt giảm 80% của thị trường Tiền mã hóa hiện đang tồi tệ hơn sự sụp đổ của Dot-com

Ngày tàn của Cryptocurrency đã điểm?

Khi các đồng tiền điện tử tiếp tục tạo đáy mới vào ngày hôm qua, chỉ số MVIS CryptoCompare Digital Assets 10 đã ghi nhận mức sụt giảm lên đến 80% kể từ tháng 1/2018. Mức sụt giảm này hiện đã vượt con số sụt giảm 78% của chỉ số Nasdaq Composite sau khi bong bóng Dot-com vỡ “tan tành” vào năm 2000.

Mặc dù mức tăng trưởng cao hơn nhưng sự suy giảm của crypto
Mặc dù mức tăng trưởng cao hơn nhưng sự suy giảm của crypto lại nhanh và sâu hơn sự sụp đổ của Dot-Com

Giống như những nhà đầu tư trong suốt vụ bùng nổ cổ phiếu của các công ty Internet gần hai thập kỷ trước, các nhà đầu tư tiền mã hóa cũng đã và đang đặt cược lớn vào một nền tảng công nghệ được cho là mang tính cách mạng. Hiện tại, họ đang phải gánh chịu khoảng thời gian bi thảm nhất.

Neil Wilson, nhà phân tích thị trường cho sàn giao dịch ngoại hối Markets.com tại London, cho biết:

“Điều đó cho thấy toàn bộ thị trường Crypto chỉ là một bong bóng Crypto đồ sộ và có tính chất đầu cơ — như nhiều người trong chúng ta đã được cảnh báo vào thời điểm đó.

Có nhiều khả năng là chỉ một đồng tiền mã hóa chiến thắng trong thị trường – Bitcoin hiện có nhiều khả năng nhất.”

Mức sụt giảm nghiêm trọng của thị trường vào ngày hôm qua được dẫn dắt bởi Ethereum (ETH), tiền điện tử lớn thứ hai Thế giới. Ethereum có lúc được giao dịch với giá $170, mức thấp nhất trong vòng 1 tháng qua, kéo giá trị Ethereum sụt giảm hơn 40%. Về phần Bitcoin, ông anh cả này ít biến động trong khi chỉ số CryptoCompare của MVIS giảm đã 3,8%. Tại thời điểm thực hiện bài viết, vốn hóa thị trường được ghi nhận tại CoinMarketCap đã giảm xuống còn $194 tỷ USD, thấp nhất trong 10 tháng qua.

Vàng mã hóa

Cơn sốt tiền mã hóa của năm 2017 được thúc đẩy bởi hy vọng Bitcoin (BTC) sẽ trở thành “vàng mã hóa”. Các token được tạo ra từ Blockchain sẽ định hình lại các ngành công nghiệp từ tài chính cho đến thực phẩm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhanh chóng bày tỏ quan ngại về sự cường điệu quá mức, lỗi bảo mật, thao túng thị trường, thiếu quy định và Phố Wall không có động thái gì như kỳ vọng.

Những người lạc quan đã bác bỏ so sánh tiêu cực trên với kỷ nguyên Dot-com bằng sự phục hồi của chỉ số Nasdaq Composite lên mức đỉnh điểm mới 15 năm sau đó, và tác động to lớn của Internet lên xã hội. Họ cũng lưu ý rằng những lần hồi phục của Bitcoin từ các vụ sụp đổ trước đây cũng có cường độ tương tự.

Nhưng ngay cả khi những người lạc quan cho rằng tiền điện tử sẽ góp phần thay đổi thế giới, thì đà bán tháo trong năm nay đã chứng minh rằng quá trình này sẽ không được suôn sẻ.

Trong khi thị trường tiền mã hóa đã mất hơn 640 tỷ USD vốn hoá thị trường kể từ đỉnh điểm hồi tháng 1, điều đó vẫn không đáng là bao so với hàng nghìn tỷ bị bốc hơi khỏi các cổ phiếu của Nasdaq Composite trong khoảng thời gian bong bóng Dot-com sụp đổ.

Sự liên kết giữa ngành công nghiệp tiền mã hóa với hệ thống tài chính truyền thống vẫn còn mỏng manh và non yếu. Đó là một sự thất vọng đối với những người đang lạc quan. Tuy nhiên, đó sẽ là một tin tốt lành đối với những ai quan tâm khi nào tài sản tiền mã hóa sụp đổ.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Tiendientu/Bloomberg
Biên soạn lại ToiyeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments