Bloomberg: Bằng chứng cho thấy Tether có đủ tiền mặt để bảo chứng cho USDT

0

Bloomberg mới đây đã đăng tải một bài viết nhằm làm sáng tỏ những nghi vấn xung quanh Tether Limited – công ty đứng đằng sau đồng USDT, liệu rằng họ có đang nắm giữ 1,8 tỷ USD tiền mặt tương ứng với số token USDT của mình hay không? 

Bloomberg: Tìm được bằng chứng cho thấy Tether có đủ tiền mặt để bảo chứng cho USDT

Hồi đầu chiều ngày 18/12, trang tin tức Bloomberg đã đăng tải một bài viết gây xôn xao cộng đồng tiền điện tử rằng họ đã thu thập được các báo cáo cân đối kế toán tài khoản ngân hàng của Tether, cho thấy trong ít nhất 4 tháng riêng biệt, công ty đã nắm trong tay khoản tiền mặt đủ để bảo chứng cho toàn bộ thị trường stablecoin USDT như đã hứa.

Tuy các báo cáo này vẫn chưa được Bloomberg công khai và tiến hành xác minh, thẩm định bởi một đơn vị chuyên môn độc lập, song đây chính là một bằng chứng quan trọng cho thấy đồng stablecoin Tether, vốn được sử dụng rộng rãi trên nhiều sàn giao dịch trên toàn thế giới, quả thật được neo giá với tỉ lệ 1:1 vào đồng đô la Mỹ chứ không phải chỉ dựa vào những cam kết miệng của công ty Tether – chí ít là ở những khoảng thời gian nhất định.

Bloomberg cam đoan là đã xem qua được những tài liệu sớm nhất là vào tháng 09/2017, cho thấy Tether đã gửi 452 ,9 triệu USD vào tài khoản tại Ngân hàng Noble (Puerto Rico) và Ngân hàng Montreal (Canada). Cũng trong tháng đó, số lượng USDT đang được công ty cho lưu hành là 435 triệu USDT. Các báo cáo cho những tháng không liên tiếp sau đó cũng gần ngang ngửa với số token phát hành lên thị trường.

Thậm chí công ty Tether còn ghi nhận một khoản tiền lãi gửi ngân hàng lên đến 6,6 triệu đô la Mỹ tính từ đầu năm đến nay.

Trước đó, Tether đã cam kết tiến hành kiểm toán toàn diện tổng kho đô la Mỹ của mình và đã thuê công ty Friedman LLP để hoàn thành nhiệm vụ trên, song hợp đồng giữa hai bên nhanh chóng đổ vỡ vào tháng 01/2018 mà không có một lời giải thích cụ thể hay đưa ra báo cáo kiểm toán như lời hứa.

Tether cũng sớm nói lời tạm biệt với Ngân hàng Noble vào tháng 10/2018, chuyển sang dùng dịch vụ của Deltec Bank and Trust Limited đặt tại Bahamas. Sau đó, ngân hàng này đăng tải một bức thư chứng thực “ngắn gọn theo nghĩa đen”, khẳng định “số dư tài khoản của công ty Tether với chúng tôi là 1.831.332.828 tính đến ngày 31/10” – vẫn tiếp tục xấp xỉ số USDT được lưu hành toàn cầu.

Việc thiếu kiểm toán minh bạch tài khoản ngân hàng từ lâu đã là một chủ đề gây nhiều hiểu nhầm và tranh cãi trên cộng đồng tiền điện tử, bởi Tether về cơ bản đóng vai trò như là “cánh cổng” kết nối người dùng với các sàn giao dịch không hỗ trợ cặp tỉ giá với tiền mặt.

Bên cạnh đó, công ty này và sàn giao dịch “anh em” Bitfinex còn bị cáo buộc sử dụng USDT để bơm phồng giá trị cho Bitcoin (BTC). Vụ việc được cho là nghiêm trọng đến mức đã nhận được sự chú ý từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, thông tin mà cũng được chính Bloomberg đăng tải hồi hôm 20/11.

Hai doanh nghiệp trên hồi tháng 12/2017 cũng từng bị Uỷ ban Giao dịch Hàng hoá Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) gửi trát triệu tập để đánh giá nguồn dự trữ tiền mặt.

Hồi giữa tháng 10, niềm tin của cộng đồng dành cho USDT chạm mức đáy, khiến đồng tiền này bị trượt giá thê thảm, có lúc giảm về tận $0.92. Ở thời điểm thực hiện bài viết, Tether đang được giao dịch ở mức $1.01, theo CoinMarketCap.

Biến động giá trị, khối lượng giao dịch và tổng cung lưu hành của Tether (USDT) tại thời điểm 23:45 ngày 18/12, theo CoinMarketCap
Biến động giá trị, khối lượng giao dịch và tổng cung lưu hành của Tether (USDT) tại thời điểm 23:45 ngày 18/12, theo CoinMarketCap

Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/CoinDesk
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

2.3/5 - (3 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments