Tether và Bitfinex bị Bộ Tư pháp Hoa Kỳ điều tra vì nghi vấn thao túng thị trường

0

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) hiện đang tập trung tiến hành cuộc điều tra về các hành vi thao túng thị tường của Tether và Bitfinex.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ điều tra Tether và Bitfinex vì nghi vấn thao túng thị trường

Trích dẫn từ những cá nhân tham gia cuộc điều tra, Bloomberg cho biết Bộ Tư pháp đang tìm hiểu liệu sàn giao dịch Bitfinex và công ty Tether Ltd đã sử dụng stablecoin để đẩy giá BTC hay không. Các chi tiết về cuộc điều tra không được tiết lộ và hiện vẫn chưa có cáo buộc chính thức nào.

Tuy nhiên, từ trước đến nay không ít người trong cộng đồng đã đặt ra sự nghi vấn đối với đồng tether. Các nhà nghiên cứu của Đại học Austin từng đăng tải tài liệu nghiên cứu sự liên kết giữa đợt phát hành đồng stablecoin và đợt bơm giá cực mạnh của Bitcoin năm 2017.

Hai giáo sư phát hiện ra rằng chỉ cần một lượng nhỏ tether dùng để giao dịch bitcoin cũng có thể tác động đẩy giá của đồng điện tử lớn nhất thế giới này.

Hiện đang có khoảng 1,8 tỷ USDT đang được lưu hành trên thị trường và mỗi đồng USDT thì được đảm bảo bằng 1.00$ dự trữ trong tài khoản ngân hàng của công ty. Các đối tác ngân hàng hiện tại của công ty gần đây công bố một bức thư cho thấy nó có đủ số USD dự trữ cho số USDT đã và đang lưu thông trong thị trường, song một số luật sư lại cho rằng lá thư này chỉ để chữa chạy cho Deltec Bank – một ngân hàng mà Tether có tài khoản – khỏi bị truy cứu trách nhiệm.

Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ đã đệ đơn triệu tập Bitfinex và Tether mặc dù không rõ thông tin gì mà CFTC đề cập đến trong trát hầu tòa đó.

Bộ Tư pháp bắt đầu điều tra vụ án này từ tháng Năm cùng với Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC). Cùng thời điểm, Bộ cũng điều tra các dấu hiệu tạo cung cầu giả để tác động lên giá trên thị trường.

Các đại diện từ Bitfinex và Tether cũng như Bộ Tư pháp và CFTC hiện tại vẫn chưa có phản hồi chính thức về vấn đề này.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/CoinDesk
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

3/5 - (2 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments