Tại sao mọi người lại ghét Bitcoin và Tiền điện tử? Đây là 5 quan điểm sai lầm phổ biến!

0

Sự tăng trưởng chóng mặt của thị trường tiền điện tử đang khiến mọi người quan tâm nhiều hơn đến công nghệ này. Nhiều người tin rằng tiền điện tử và Blockchain sẽ là công nghệ của tương lai và sẽ đánh bại các ngành công nghiệp truyền thống. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có những người nghi ngờ về tính hợp pháp của tiền điện tử và đặt câu hỏi về hiệu quả của Blockchain. Bài viết này sẽ đưa ra 5 quan niệm sai lầm chính mà mọi người vẫn nghĩ Bitcoin và tiền điện tử.

5 quan điểm sai lầm khiến mọi người ghét bitcoin

Nội dung chính

5 quan điểm sai lầm khiến mọi người ghét Bitcoin và Crypto

Quan niệm 1: Bitcoin được phát minh một cách bí ẩn, không đáng tin cậy.

Không ai biết người tạo ra Bitcoin – Satoshi Nakamoto là ai. Sự bí ẩn của người sáng tạo Bitcoin thường là một điểm khiến nhiều người bỏ qua những ưu điểm của đồng coin này. Tuy nhiên, sự ẩn danh của Bitcoin có lẽ là lý do chính khiến nó có tính cách mạng và hoạt động thành công. Bitcoin là một hệ thống không nơi bạn không phải tin tưởng bất cứ ai trong mạng để đảm bảo rằng giao dịch của bạn sẽ được tạo điều kiện và bảo đảm. Bên cạnh đó, cơ chế đồng thuận đảm bảo sự liên kết của mọi người tham gia, cho phép Bitcoin tự vận hành và tự thực hiện chức năng một cách an toàn.

Bitcoin được phát minh một cách bí ẩn, không đáng tin cậy.

Tóm lại, danh tính của người sáng tạo không liên quan đến chất lượng và độ tin cậy của công nghệ. Bởi vì mã nguồn cơ bản của Bitcoin (các dòng mã máy tính làm cho Bitcoin hoạt động) là mã nguồn mở, có nghĩa là các mã được hiển thị công khai và có sẵn. Bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra và tải xuống phần mềm của Bitcoin một cách miễn phí, đồng thời phát hiện được cơ chế cơ bản cũng như giới hạn tiềm ẩn của nó. Sự minh bạch này đã cho phép Bitcoin có thể “ tự đứng trên đôi chân của mình” mà không cần dựa vào “cha đẻ” của nó.

Quan niệm 2: Bitcoin không có giá trị nội tại.

Giá trị là một thứ mang tính chủ quan, được xác định bởi mọi người. Nếu nhiều người coi nó có giá trị thì tất nhiên nhu cầu sẽ tăng lên. Có lẽ cách tốt nhất để minh họa khái niệm giá trị nội tại là thông qua vàng. Bất kỳ cuộc tranh luận về giá trị nội tại nào cũng sẽ không đầy đủ mà không đề cập đến vàng. Trớ trêu thay, nếu chúng ta nhìn vào vàng, chỉ có 10% tổng nguồn cung vàng được sử dụng cho mục đích công nghiệp và điện tử thực sự, trong khi phần lớn được sử dụng để làm đồ trang sức. Nói tóm lại, ‘giá trị nội tại’ mà nhiều người cho là có liên quan đến vàng được bắt nguồn từ sự phô trương và ‘nhận thức rằng vàng có giá trị hơn là các trường hợp sử dụng thực tế.

Bitcoin không có giá trị nội tại.

Bitcoin mặc dù vô hình nhưng lại có trường hợp sử dụng thực tế. Bitcoin đã phá vỡ hệ thống ngân hàng truyền thống với các trung gian đắt tiền và thời gian chờ đợi lâu dài. Giá trị có thể được gửi trên quy mô toàn cầu với chi phí thấp hơn đáng kể và khung thời gian ngắn hơn thông qua một mạng phân phối an toàn. Giá trị của Bitcoin nằm trong tiện ích, mạng lưới và sự chấp nhận của nó. Với nguồn cung cố định chỉ có 21 triệu, Bitcoin cũng được bảo vệ để chống lạm phát.

Hãy chia nhỏ câu nói trên thành 2 giả định rõ ràng:

Giả định 1: Bitcoin là tiền điện tử và tiền điện tử là Bitcoin

Vâng, Bitcoin là tiền điện tử nhưng tiền điện tử không chỉ là Bitcoin. Bitcoin là tiền điện tử phi tập trung đầu tiên và nó là đồng tiền lớn nhất và nổi bật nhất. Tuy nhiên, có hàng ngàn coin và token sau Bitcoin. Mỗi đồng tiền này tập trung vào các ứng dụng và trường hợp sử dụng cụ thể. Một số trong số đó được tạo ra với mục đích phá vỡ các ngành công nghiệp truyền thống (chẳng hạn như sự phá vỡ của hệ thống tài chính hiện tại), trong khi một số đang tạo ra các ngành mới (chẳng hạn như tạo ra các giải pháp kinh doanh blockchain).

Giả định 2: Bitcoin chỉ được sử dụng bởi những người xấu tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp.

Giả định này có lẽ là một trong những định kiến ngăn cản nhiều người khám phá Bitcoin và tiền điện tử. Hãy suy nghĩ rằng, khi ai đó sử dụng một con dao với một ý định xấu, lỗi nằm với con dao hay người đó? Tương tự, các tính năng mang tính cách mạng của Bitcoin và tiền điện tử không nên bị phủ nhận chỉ vì một số người xấu đang sử dụng nó.

Quan niệm 4: Tiền điện tử biến động một cách điên đảo. Chắc chắn chúng là trò lừa đảo.

Một quan niệm sai lầm phổ biến khác là sự biến động cực độ của tiền điện tử cũng như của toàn bộ ngành được dán nhãn là ‘lừa đảo’.

Biến động đề cập đến những thay đổi đột ngột về giá của một tài sản. Sự biến động của tài sản càng cao, rủi ro đầu tư càng lớn.

Đúng là tiền điện tử là mối đầu tư dễ bay hơi nhất mà bạn biết. Trong năm 2017, toàn bộ thị trường tiền điện tử tăng hơn 4000% chỉ trong một năm và sau đó bị rơi hơn 75% trong tám tháng sau đó!

Tiền điện tử biến động một cách điên đảo. Chắc chắn chúng là trò lừa đảo.

Tuy nhiên, việc xem biến động của bất kỳ tài sản hoặc sự đầu tư nào tỷ lệ với độ tin cậy của nó là không chính xác. Biến động giá của một tài sản không liên quan gì đến giá trị của công nghệ, đặc biệt khi tài sản được hỗ trợ bởi một công nghệ mới như tiền điện tử. Thị trường tiền điện tử có phần tương tự như sự bùng nổ dot-com trong những năm 1990, khi mà giá cổ phiếu Internet tăng “ điên đảo”. Công nghệ mới sẽ luôn luôn dễ biến động và có nguy cơ cao ở những ngày đầu. Còn hiện tại, rõ ràng là internet là một công nghệ mang tính cách mạng có mặt khắp nơi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Bất kỳ tài sản nào được giao dịch trên thị trường công cộng đều dễ bị ảnh hưởng bởi động lực thị trường của người mua và người bán, và tiền điện tử cũng như vậy.

Xem thêm: Mức sụt giảm của thị trường tiền điện tử đã tồi tệ hơn vụ nổ bong bóng Dot-com

Quan niệm 5: Bitcoin rất chậm

Đối với tất cả các tính năng mang tính cách mạng của nó, đây có lẽ là một mối quan tâm chính đối với Bitcoin, cũng như với các tiền điện tử khác. Hiện tại, công nghệ blockchain thực sự chậm so với các đối thủ cạnh tranh tập trung của họ. Một số liệu quan trọng để đánh giá tốc độ là xem xét Giao dịch mỗi giây (TPS):

Bitcoin rất chậm

Như hình trên, Bitcoin có khả năng xử lý chỉ 7 TPS, trong khi VISA có thể xử lý hàng chục nghìn giao dịch mỗi giây. Do đó, Bitcoin không phải là giải pháp thay thế khả thi đối với các nhà xử lý thanh toán hiện tại.

Tuy nhiên, có rất nhiều giải pháp sáng tạo đang được tăng cường đáng kể khả năng mở rộng của blockchain.

Con đường dẫn đến việc áp dụng chính thống là một hành trình gian khổ và dài hạn phía trước đối với tiền điện tử. Với tất cả các giá trị mà blockchain đòi hỏi, nhận thức tiêu cực về công nghệ sẽ luôn luôn là từ những người không biết về tiềm năng đột phá của tiền điện tử. Do đó, cộng đồng người chơi tiền điện tử nên làm rõ bất kỳ nhận thức tiêu cực nào mà công chúng đang hướng tới tiền điện tử để nâng cao nhận thức và hiểu biết về công nghệ non trẻ này.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Tradingig/Masterthecrypto
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

3/5 - (2 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments