Vitalik Buterin: “Soái ca” trong giới tiền điện tử vừa “tặng không” 3.000 ETH

0

Vitalik Buterin – Nhà sáng lập Ethereum, vừa quyên góp hơn 300.000 USD giá trị ETH cho ba dự án startup Blockchain, quyết định này bất ngờ được đưa ra nhanh chóng chỉ từ một bài đăng trên Twitter.

Vitalik Buterin: "Soái ca" trong giới tiền điện tử vừa “cho không” 3.000 ETH

Prysmatic Labs, Chainsafe Systems và Sigma Prime mỗi dự án nhận cho mình 1.000 ETH từ nhà sáng lập “hảo tâm” của Ethereum.

Giá ETH ở thời điểm thực hiện giao dịch – khoảng 9 giờ sáng nay (ngày 19/12 – giờ Việt Nam) – là $103, từ đó biến giá trị số tiền này lên đến gần $310,000.

Cả ba dự án này có điểm chung là đều đang xây dựng ứng dụng cho phiên bản tiếp theo của mạng lưới Ethereum, mang tên Ethereum 2.0. Cụ thể, Sigma Prime đang phát triển một client cho Ethereum 2.0 mang tên Lighthouse, Prysmatic thì nghiên cứu phương án mở rộng quy mô mạng lưới Ethereum, còn ChainSafe cũng đang xây dựng một phiên bản client của riêng mình.

Các dự án kêu “gặp khó”, Vitalik Ethereum trợ cấp ngay bằng 3.000 ETH

Quyết định có phần hơi nóng vội trên của Vitalik Buterin bắt đầu từ một bài đăng Twitter, trong đó các thành viên có tiếng của ETH thảo luận về những phương thức mà loại công nghệ này có thể tiếp tục phát triển, song lại đề cập đến việc thiếu tài trợ là một trong những nguyên nhân chính làm trì trệ tiến độ.

Người khởi đầu tweet là Ryan Sean Adams, nhà sáng lập công ty đầu tư tiền điện tử Mythos Capital, dẫn lại những nhận xét “thô nhưng thật” từ nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng Fred Wilson, rằng Ethereum “đang liên tục để lỡ lộ trình và thiếu các chức năng điều hành hoạt động cơ bản”.

Ameen Solaimani, CEO của Spankchain, bình luận ở ngay dưới, nhấn mạnh: “Ethereum đã sống trong cái ảo tưởng mình vẫn đi đầu quá lâu rồi (tận 2 năm). Cần phải gia tăng hơn nữa sự tập trung và tính cấp bách vào mở rộng quy mô để lấy lại vị thế. Hoặc là thay đổi nhanh gọn hoặc là chết mòn một cách từ từ.

Preston Van Loon, đồng sáng lập Prysmatic Labs và đang là một lập trình viên tại Google, cho rằng kể cả với các khoản trợ cấp trước đó, “vẫn rất khó để có thể chi trả lương thưởng cho một đội ngũ làm việc toàn thời gian và thậm chí không đủ để mở rộng quy mô nhân sự đến mức chúng tôi cần”.

Buterin đáp lại ngắn gọn:

“Mới gửi thêm 1.000 ETH rồi đó. YOLO”

[YOLO là “You only live one – Bạn chỉ sống một lần mà thôi”, là một cụm từ viết tắt phổ biến bên phương Tây, không phải là tên dự án ICO nha.]

Khoản tiền thứ hai tiếp tục được gửi đến cho Sigma Prime, khi nhà sáng lập Paul Hauner của startup này cho biết dự án “gần đây đã bị “xù” một số khoản trợ cấp. Chúng tôi có thể dễ dàng tuyển thêm nhà phát triển với 1k ETH”. Buterin trả lời bằng một giao dịch gửi 1.000 Ethereum nữa.

1.000 ETH cuối được chuyển đến cho ChainSafe, khi trưởng dự án Mikerah Quintyne-Collins tweet: “Tôi sẽ bỏ cuộc ngay bây giờ nếu chúng tôi nhận được $100k tiền ETH”. Vitalik Buterin đáp lại lời “kêu cứu” kia và sau khi chuyển tiền, anh viết: “Tôi mong đợi sớm được thấy kết quả!”

Prysmatic Labs và Sigma Prime trước đó đều đã nhận được trợ cấp từ Ethereum Foundation, với số tiền lần lượt là $600,000 và $150,000.

Những tưởng Vitalik Buterin “không tặng Ether” cơ mà?

Mỉa mai thay, Vitalik Buterin từ đầu năm nay đã đổi tên tài khoản Twitter của mình thành “Vitalik Non-giver of Ether” – “Vitalik không tặng Ether” để chống lại làn sóng lừa đảo Ethereum trên Twitter, song những hành động mới nhất của anh cho thấy thị trường giá giảm có thể khiến bất kì ai dù cứng rắn kiên định đến mấy cũng phải thay đổi.

Cuối tháng 11, tin vui cũng đã đến với nhà sáng lập Ethereum khi anh vinh dự được Trường Đại học Basel (Thuỵ Sĩ) trao tặng bằng Tiến sĩ danh dự.

Còn vào đầu tháng, Buterin cũng đã “đăng đàn” làm rõ những phát ngôn của mình, khẳng định chắc nịch là sẽ không nói lời tạm biệt dự án Ethereum.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/Coindesk
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

2/5 - (4 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments