Vitalik Buterin: “Còn rất lâu nữa thì tôi mới rời bỏ Ethereum”

0

Trong một bài phỏng vấn với Tạp chí công nghệ MIT Technology Review, Vitalik Buterin – nhà sáng lập Ethereum, đã khẳng định dự án này không thể thành công trừ khi anh “lùi bước về sau”. Tone Vays – một chuyên gia phân tích, đã nhìn nhận thông tin trên như lời khẳng định không chính thức cho việc Vitalik sắp rời bỏ “đứa con” của mình, song Vitalik đã nhanh chóng phản bác lại nhận định trên.

Vitalik Buterin phủ nhận thông tin sẽ rời bỏ Ethereum

Nội dung chính

Vitalik Buterin sẽ không bỏ Ethereum

Cụ thể cuộc tranh luận giữa Tone Vays với Vitalik Buterin bắt đầu với dòng tweet như sau, đính kèm link bài báo của MIT Technology Review:

“Có vẻ như Vitalik Buterin sắp ‘bắt chước Dan Larimer’ [nhà sáng lập kiêm CTO của Block.One, công ty đằng sau EOS]. Thật hứng khởi! Mọi người vẫn cứ KHÔNG hiểu được Blockchain phi tập trung là gì và vì sao Bitcoin KHÔNG rảnh hơi mà đi cạnh tranh với Ethereum hay EOS, mà thay vào đó là với USD, EUR và vàng.”

Nhà sáng lập ETH ngay lập tức lên đính chính là mình sẽ không rời bỏ Ethereum, và những kẻ chỉ trích thì vẫn sẽ tiếp tục chỉ trích mà thôi, dù anh có tiếp tục làm gì đi nữa. Anh thừa nhận tiêu đề bài viết có thể gây hiểu nhầm, song phần dưới bài viết đã thể hiện đúng quan điểm mà anh muốn truyền tải: rằng Ethereum phải ngừng lệ thuộc vào mình đi nếu muốn trở nên thật sự phi tập trung.

Thật ra thì phần dưới tiêu đề mới thể hiện đúng chủ đề bài viết.

> Tại hội nghị thường niên các nhà phát triển Ethereum năm nay, nhà sáng lập mạng lưới này lí giải vì sao công nghệ của anh chỉ có thể thực sự phi tập trung nếu ngừng lệ thuộc vào anh.

‘Ethereum ngừng lệ thuộc vào tôi’ mới là ý chính. Nhưng còn rất lâu nữa thì tôi mới rời bỏ dự án này.”

Kế hoạch cho tương lai

Dù vậy, Buterin trước đây đã bàn về vấn đề sớm tự tách biệt mình khỏi dự án Ethereum. Mới ngay tháng trước, anh cho biết quá trình này “hiện đã được tiến hành”.

Mặc dù từ ngữ dùng khi ấy hơi khó hiểu, song nhà sáng lập Ethereum thể hiện rõ tầm nhìn là muốn “đứa con tinh thần” của mình sẽ tiếp tục có thể sống tốt nếu một mai anh bỗng nhiên “bốc hoả”. (Lí do vì sao Vitalik lại hình dung ra cái viễn cảnh rùng rợn này thì cũng chẳng ai hay).

Vitalik Buterin hiện vẫn có tiếng nói rất lớn trong lộ trình phát triển Ethereum nói chung, mặc dù anh đã cố tình giảm thiểu sức ảnh hưởng của mình. Rõ ràng là sẽ không tốt cho một dự án và cộng đồng của nó nếu tất cả đều được đặt lên vai của chỉ một người.

Tiến lên Ethereum 2.0

Buổi phỏng vấn với MIT Technology Review của Buterin được thực hiện trong khuôn khổ Hội nghị Devcon4 được tổ chức tại Prague (Cộng hoà Séc). Tâm điểm của cuộc gặp mặt thường niên năm nay là Serenity – một nâng cấp toàn mạng lưới được mệnh danh là Ethereum 2.0, gồm những cập nhật nhằm giải quyết vấn đề quy mô cùng một số khuyết điểm khác vẫn còn đang tồn đọng.

Trong đó, trọng tâm sẽ chính là quá trình chuyển đổi từ giao thức đồng thuận “Proof-of-Work” lên thành “Proof-of-Stake. Những cải tiến khác bao gồm Sharding và Plasma để nâng giới hạn xử lí giao dịch trên hệ thống.

Cũng không mấy ngạc nhiên khi biết được rằng Vitalik Buterin tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong thiết kế cũng như tích hợp những thay đổi trên. Qua đó có thể thấy rằng tuy trong thâm tâm anh đặt mục tiêu tự tách biệt mình khỏi Ethereum song phải cần rất lâu nữa nhà sáng lập này mới có thể an tâm “lùi bước về sau” được.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/Bitcoinist
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments