Theta Wallet là gì? Hướng dẫn cách tạo & sử dụng ví Theta Token và TFUEL coin từ A – Z

0

Theta Wallet – Nền tảng ví chính thức dành cho đồng tiền điện tử Theta Token (THETA) và Theta Fuel (TFUEL). Bài viết này Tôi Yêu Bitcoin sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng ví Theta chi tiết mới nhất hiện nay. Sau bài này, bạn sẽ biết cách cài đặt, tạo ví Theta và TFUEL coin trên web online, sao lưu (backup) để khôi phục ví Theta Wallet, cách nạp/rút tiền THETA, TFUEL coin, cùng các thông tin đánh giá ví Theta hữu ích khác. Bắt đầu nào…

Theta Wallet

Theta Wallet là gì?


Theta Wallet là nền tảng ví chính thức dành riêng để lưu trữ đồng coin Theta Token (THETA) và Theta Fuel (TFUEL) được nhóm phát triển của Theta Network tạo ra cũng như hỗ trợ, trong đó, TFUEL là đồng coin vừa được tạo ra sau đợt mainnet của mạng lưới Theta, cả hai sẽ dùng chung một địa chỉ ví trên Theta Wallet. Cũng sau đợt khởi chạy mainnet thành công thì nhóm phát triển của dự án Theta đã ra mắt ví Theta Wallet. Hiện tại, ví Theta Wallet đã có phiên bản dành cho web online và hai hệ điều hành phổ biến trên điện thoại là IOS và Android.

Ví Theta có một đặc điểm khá thú vị là cho phép lưu trữ cả Theta Token theo chuẩn ERC-20Ethereum (ETH). Sở dĩ Theta Wallet làm được điều này vì Blockchain của Theta và Ethereum sử dụng chung một thuật toán băm SHA-3, điều này có nghĩa là các private key giữa hai blockchain là tương thích. Nói dễ hiểu hơn, nếu bạn đang có token THETA chuẩn ERC20 trong ví ETH như MEW hay ImToken thì có thể truy cập trực tiếp bằng Theta Wallet hoặc chuyển chúng qua Theta Wallet để thực hiện hoán đổi mainnet cũng như nhận Token TFUEL miễn phí.

Đánh giá Ưu và Nhược của ví Theta Wallet


1. Ưu điểm của ví Theta

 • Ví chính thức của dự án Theta Network
 • Mã nguồn mở 100%
 • Gửi và nhận THETA/TFUEL coin an toàn mọi lúc mọi nơi
 • Lưu trữ được cả Theta Token chuẩn ERC-20 và Ethereum (ETH)
 • Giao diện thân thiện với người dùng, dễ sử dụng
 • Người dùng kiểm soát hoàn toàn private key, ví Theta không giữ hoặc truy cập vào private key của người dùng, vì thế đây là ví rất an toàn.
 • Cho phép sao lưu ví thông qua file keystore, private key, 12 từ khóa.
 • Đã có phiên bản dành cho hệ điều hành IOS và Android

2. Nhược điểm của ví Theta

 • Chưa hỗ trợ tiếng Việt
 • Chưa có bảo mật 2FA
 • Chưa có mã PIN để mở/khóa ví

Phí giao dịch trên ví Theta Wallet tính thế nào?


Ví Theta hoàn toàn không thu phí giao dịch của người dùng, khi bạn thực hiện giao dịch rút tiền THETA hay TFUEL coin thì chỉ phải trả một khoản phí cực nhỏ để xác nhận giao dịch của bạn trên mạng lưới Theta mà thôi.

Lưu ý: Phí giao dịch này sẽ được chi trả hoàn toàn bằng Theta Fuel (TFUEL), đồng nghĩa với việc bạn bắt buộc phải có TFUEL trong ví Theta để trừ vào phí giao dịch thì mới có thể rút tiền, nếu bạn chỉ có THETA thì sẽ không thể rút được tiền nhé.

Hướng dẫn cách tạo ví Theta và TFUEL coin trên Web online


Mặc dù mình luôn khuyến nghị các bạn sử dụng ví coin trên điện thoại với hai hệ điều hành IOS và Android là an toàn nhất. Tuy nhiên, thời điểm mình tìm hiểu để viết hướng dẫn tạo ví Theta coin thì trên website chính thức của dự án Theta Network không để link tải các phiên bản mobile, điều này làm mình tưởng họ chưa phát hành ví cho mobile. Nhưng sau khi tìm kiếm trên google thì mình mới biết là đã có phiên bản mobile rồi, thông báo này được đăng tải trên blog chính thức của Theta.

Hơn nữa, vì mình đã viết xong hướng dẫn tạo ví Theta và Theta Fuel trên phiên bản web online rồi mới tìm thấy thông tin có phiên bản mobile, nên mình sẽ dành một bài hướng dẫn sau cho ví trên điện thoại nhé. Cách tạo và sử dụng ví Theta trên điện thoại cũng không có gì khó khăn cả, nó gần như tương tự với trên web, chỉ khác thao tác mà thôi, nếu bạn muốn sử dụng luôn thì tải về theo link dưới đây, còn bài này là hướng dẫn trên web online.

Lưu ý: Trong hướng dẫn dưới đây, bạn nhớ phải lưu lại cẩn thận cho mình các thông tin sau, bạn sẽ cần các thông tin này để truy cập vào ví Theta.

 • File Keystore
 • Mật khẩu
 • 12 từ khóa backup

Bước 1: Đầu tiên bạn truy cập vào trang web chính thức của ví Theta tại đây https://wallet.thetatoken.org/ rồi chọn “Create Wallet” để tạo ví mới.

Tạo ví Theta coin trên web. Ảnh 1
Tạo ví Theta coin trên web. Ảnh 1

Bước 2: Nhập mật khẩu ví xuống hai ô bên dưới (giống nhau) và tích chọn “I understand…” rồi click vào “Download Keystore” để tải về máy keystore, file này sẽ dùng để đăng nhập cùng với mật khẩu.

Tạo ví Theta coin trên web. Ảnh 2
Tạo ví Theta coin trên web. Ảnh 2

Bước 3: Chọn “CONTINUE” để bắt đầu viết xuống 12 từ khóa khôi phuc.

Tạo ví Theta coin trên web. Ảnh 3
Tạo ví Theta coin trên web. Ảnh 3

Bước 4: Viết 12 từ khóa ra một tờ giấy rồi cất nó ở nơi an toàn, xong thì chọn “Continue“. Bạn cũng có thể xem private key bằng cách nhấp vào “View my private key” bên dưới.

Tạo ví Theta coin trên web. Ảnh 4
Tạo ví Theta coin trên web. Ảnh 4

Bước 5: Thông báo tạo ví Theta Token toàn tất, bạn chọn “Unlock Wallet” để đăng nhập.

Tạo ví Theta coin trên web. Ảnh 5
Tạo ví Theta coin trên web. Ảnh 5

Hướng dẫn cách đăng nhập vào ví Theta Wallet trên web


Để đăng nhập vào ví Theta bạn sẽ có 4 tùy chọn sau:

 • Keystore + mật khẩu
 • 12 Từ khóa + mật khẩu
 • Private key + mật khẩu
 • Hoặc có thể đăng nhập thông qua ví cứng Ledger hay Trezor

Dưới đây mình sẽ hướng dẫn bạn đăng nhập vào ví Theta qua hai cách phổ biến nhất là Keystore và 12 từ khóa cùng với mật khẩu.

Cách 1: Đăng nhập bằng file Keystore và mật khẩu:

Bước 1: Truy cập vào https://wallet.thetatoken.org/ và chọn tab “KEYSTORE“, sau đó click vào “Choose Keystore File” để tải lên file keystore mà bạn đã lưu về máy tính trước đó.

Cách đăng nhập vào ví Theta. Ảnh 1
Cách đăng nhập vào ví Theta. Ảnh 1

Bước 2: Sau khi tải lên file keystore thành công thì bạn tiếp tục nhập mật khẩu ví xuống bên dưới và chọn “Unlock wallet” là xong.

Cách đăng nhập vào ví Theta. Ảnh 2
Cách đăng nhập vào ví Theta. Ảnh 2

Cách 2: Đăng nhập bằng 12 từ khóa và mật khẩu:

Với cách 2 thì bạn chọn sang tab “MNEMOMIC” rồi nhập xuống dưới lần lượt 12 từ khóa cùng với mật khẩu rồi chọn “Unlock Wallet” là xong. Chỉ đơn giản vậy thôi là bạn đã đăng nhập thành công vào ví Theta rồi. Ngoài ra, các tab bên cạnh bạn có thể đăng nhập thông qua Private key và ví cứng.

Cách đăng nhập vào ví Theta. Ảnh 3
Cách đăng nhập vào ví Theta. Ảnh 3

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng ví Theta trên nền tảng web thì mình khuyến nghị bạn đăng nhập thông qua file keysotre là an toàn nhất, không nên sử dụng 12 từ khóa hoặc Private key, vì các thông tin này dễ bị hacker đánh cắp.

Hướng dẫn cách sử dụng ví Theta trên web toàn tập


1. Tổng quan về các tính năng của ví Theta

Dưới đây là giao diện của ví Theta wallet sau khi đăng nhập, nó khá đơn giản, một số phần cơ bản mà bạn nên nắm được như sau:

 • My Wallet: Địa chỉ ví Theta, ví này sẽ dùng chung cho cả THETA token, Theta Fuel, Theta Token chuẩn ERC-20 và Ethereum luôn.
 • Log out: Đăng xuất khỏi ví
 • Wallet: Chính là giao diện ví bạn đang xem
 • Send: Gửi tiền
 • Receive: Nhận tiền
 • Setting: Thay đổi mật khẩu ví ở đây
 • TRANSACTIONS: Lịch sử giao dịch nạp và rút tiền
 • Show Ethereum Tokens: Click vào đây bạn sẽ thấy tab của Token ERC20 Theta và ETH
Cách sử dụng ví Theta wallet. Ảnh1
Cách sử dụng ví Theta wallet. Ảnh1

Bạn cũng có thể lấy địa chỉ ví Theta và mã QR-code bằng cách nhấp vào tab “Receive“.

Cách sử dụng ví Theta wallet. Ảnh 2
Cách sử dụng ví Theta wallet. Ảnh 2

2. Cách nạp/gửi tiền THETA và TFUEL coin vào ví Theta

Cách nạp tiền vào ví Theta thì quá đơn giản rồi, bạn chỉ cần lấy địa chỉ ví Theta như mình đã hướng dẫn ở trên và gửi cho người muốn chuyển THETA, TFUEL hay ETH cho bạn, hoặc nếu bạn chưa có thì qua sàn giao dịch Binance để mua rồi nạp vào, dưới đây mình sẽ hướng dẫn bạn cách rút THETA coin từ Binance về ví Theta nhé.

Bước 1: Sau khi bạn mua được THETA coin trên Binance rồi thì tiến hành rút tiền như sau, bạn chọn tài khoản và chọn số dư => bên dưới ô tìm kiếm bạn nhập “THETA” và chọn “Withdraw“.

Nạp tiền vào ví Theta. Ảnh 1
Nạp tiền vào ví Theta. Ảnh 1

Bước 2: Nhập các thông tin rút tiền như sau:

 • THETA Withdrawal Address: Nhập địa chỉ ví THETA trên Theta Wallet
 • Amount: Nhập số lượng THETA coin muốn rút
 • Transaction Fee: Phí rút sẽ là 0.1 THETA
 • Chọn “Submit
Nạp tiền vào ví Theta. Ảnh 2
Nạp tiền vào ví Theta. Ảnh 2

Sau đó sàn Binance sẽ gửi cho bạn một Email để xác nhận việc rút tiền này, bạn vào email và click vào “Confirm Withdraw” là xong. Thời gian xác nhận giao dịch của THETA coin rất nhanh, khoảng 2 – 5 phút là sẽ về ví Theta, như bên dưới bạn có thể thấy THETA đã về ví của mình.

Nạp tiền vào ví Theta. Ảnh 3
Nạp tiền vào ví Theta. Ảnh 3

2. Cách rút/chuyển tiền THETA và TFUEL coin từ ví Theta

 • Lưu ý: Như đã đề cập ở trên, để giao dịch rút tiền trên ví Theta thì bạn cần phải có TFUEL để trừ vào phí, nếu bạn chưa có thì cũng mua trên Binance rồi rút về ví Theta như hướng dẫn trên nhé. Phí cực nhỏ, bạn chỉ cần mua một lượng nhỏ TFUEL là đủ.

Nếu bạn muốn gửi THETA coin hay TFUEL cho ai đó, hoặc muốn chuyển lên các sàn giao dịch để bán thì làm như sau, mình sẽ hướng dẫn bạn gửi THETA lên sàn Binance để giao dịch nhé.

Bước 1: Đầu tiên bạn cần lấy địa chỉ ví THETA trên sàn Binance đã, bạn chọn tài khoản và chọn số dư => nhập THETA vào ô tìm kiến và chọn “Deposit“.

Cách rút tiền từ ví Theta. Ảnh 1
Cách rút tiền từ ví Theta. Ảnh 1

Bước 2: Bạn sẽ thấy ngay địa chỉ ví THETA token trên sàn Binance như dưới đây, bạn copy ví này rồi chuyển sang bước tiếp theo.

Cách rút tiền từ ví Theta. Ảnh 2
Cách rút tiền từ ví Theta. Ảnh 2

Bước 3: Trên ví Theta Wallet bạn chọn tab “Theta” và chọn “Send“.

Cách rút tiền từ ví Theta. Ảnh 3
Cách rút tiền từ ví Theta. Ảnh 3

Bước 4: Nhập các thông tin rút tiền sau:

 • Token: Chọ token muốn rút, Theta hoặc TFUEL
 • To: Nhập địa chỉ ví THETA trên Binance
 • Amount: Số lượng THETA muốn rút
 • Transactions: Phí rút là cực nhỏ, chỉ 0.000001 TFUEL
 • Cuối cùng chọn “Send
Cách rút tiền từ ví Theta. Ảnh 4
Cách rút tiền từ ví Theta. Ảnh 4

Nếu trong ví Theta wallet của bạn chưa có TFUEL để trừ vào phí giao dịch thì sau khi nhấn “Send” nó sẽ báo lỗi không gửi được.

Bước 5: Kiểm tra lại thông tin rút tiền một lần nữa rồi nhập xuống mật khẩu ví xong chọn “Confirm & Send“.

Cách rút tiền từ ví Theta. Ảnh 5
Cách rút tiền từ ví Theta. Ảnh 5

Như vậy là xong, bạn có thể tại phần lịch sử giao dịch (TRANSACTIONS) có txid lệnh rút tiền và đồng thời số dư THETA cũng bị trừ.

Cách rút tiền từ ví Theta. Ảnh 6
Cách rút tiền từ ví Theta. Ảnh 6

Thời gian xác nhận giao dịch của Theta coin là cực nhanh, chỉ chưa đầy 2 phút là THETA đã được nạp thành công vào ví Binance, dưới đây là thông báo nạp tiền thành công của Binance gửi cho mình.

Cách rút tiền từ ví Theta. Ảnh 7
Cách rút tiền từ ví Theta. Ảnh 7

Một số cách để bảo mật ví Theta Wallet an toàn


Việc lưu trữ tiền trên môi trường online thì yếu tố an toàn luôn là điều được các nhà đầu tư quan tâm. Về cơ bản thì ví Theta tương tự như ví MyEtherWallet (MEW) của Ethereum, dưới đây là một số cách để bạn bảo mật Theta Wallet an toàn hơn, tránh khỏi sự xâm nhập của các hacker:

 • Bookmark lại trang https://wallet.thetatoken.org/ để lần sau truy cập, vì khá nhiều web giả mạo giống 100%, khi bạn nhập Private key vào sẽ mất ví luôn
 • Không truy cập vào các trang web đen, web sex, không click vào link linh tinh trên facebook, Telegra,,..để tránh virus, keylogger
 • Nên cài phần mềm diệt virus bản quyền cho máy tính của bạn nếu dùng windown
 • Nên sử dụng ví Theta trên điện thoại sẽ an toàn hơn
 • Tuyệt đối không gửi Private Key của bạn cho ai

Lời kết

Ok. Trên đây là bài viết “Theta Wallet là gì? Hướng dẫn cách tạo và sử dụng ví Theta Token và TFUEL coin từ A – Z” hi vọng qua bài viết bạn sẽ biết cách tạo và sử dụng ví Theta để lưu trữ tài sản của bạn một cách an toàn nhất. Nếu bạn có thắc mắc gì đừng ngại để lại dưới phần bình luận mình sẽ hỗ trợ bạn sớm nhất. Cuối cùng đừng quên Like, Shaređánh giá 5 sao để ủng hộ TôiYêuBitcoin.com nhé.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

5/5 - (2 bình chọn)
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments