Thị trường tiền điện tử tháng 10 như một “chuyến tàu lượn siêu tốc thót tim”

0

Điểm tin giá ngày 24/06: Bitcoin giữ vững trên 10.700 USD, Tron trở lại Top 10

Binance Reasearch – bộ phân nghiên cứu của sàn giao dịch tiền điện tử khổng lồ Binance, vừa phát hành báo cáo đánh giá tổng quan về thị trường tiền điện tử tháng 10, trong đó có đề cập tới hội nghị Devcon tại Nhật Bản,mà theo như cách sàn giao dịch lớn nhất thế giới mô tả, diễn biến của sự kiện cũng giống như xu hướng giá Bitcoin trong suốt thời gian qua. Đó là một chuyến tàu lượn siêu tốc thót tim!

Chúng ta hãy cùng điểm qua những sự kiện đang chú ý trong tháng 10:

Nội dung chính

ETH 2.0 vẫn chưa định ngày ra mắt

Điều mà đa số thành viên tham dự hội nghị Devcon quan tâm nhất có lẽ chính là thời điểm cụ thể, rõ ràng mà bản cập nhật Ethereum 2.0 chính thức chào làng. Tuy nhiên có thể nói DevCon đã làm thất vọng những ai đặt kỳ vọng nghe được thông tin đó lên hàng đầu.

Giai đoạn đầu tiên của Ethereum 2.0 bao gồm việc ra mắt beaconchain, dự kiến ​​sẽ được lên kế hoạch cho năm 2020. Tuy nhiên một ngày cụ thể nào đó vẫn chưa được xác định. Việc chuyển đổi hoàn toàn sang chuỗi mới có thể đặt ra một số vấn đề quyết định mà nó có thể kéo dài dai dẳng trong “ba đến bốn năm”.

Tại sao người ta lại mong đợi sự ra mắt của bản nâng cấp ETH 2.0 này đến thế? Câu trả lời rất rõ ràng, phiên bản 1.0 vẫn còn đó những vấn đề liên quan đến mạng. Dù cho tỷ lệ sử dụng mạng Ethereum đã giảm từ mức trung bình 94% trong tháng Mười xuống còn 70% cũng trong tháng Mười, những chỉ số tắc nghẽn mạng vẫn cao đáng kể.

Giải pháp tạm thời để mở rộng Ethereum có thể đưa ra do một nhóm phát triển tên là Plasma trình bày tại Hội nghị DevCon. Phương pháp đó là một biến thể “state-channel” – kênh trạng thái. Nó được định nghĩa là nơi có giá phải chăng hơn, riêng tư và hiệu quả hơn có thể nghĩ và sau đó được ghi lại vào blockchain. Vì blockchain được duy trì bởi một mạng, mỗi bản ghi mới trên nó cần được ghi lại trước và sau đó được chia sẻ và xác minh cho toàn bộ mạng.

Nói chung sự mở rộng này cũng là một đề tài nổi bật, không chỉ bởi nó được sử dụng như một yếu tố khác biệt cho trò gian lận kỹ thuật của một số tay “Ethereum killer” (Kẻ giết chết Ethereum). Một số đề tài khác được quan tâm như đảm bảo khả năng kết hợp và sử dụng các thuật toán đồng thuận dựa trên Proof-of-Stake (thực hành Byzantine Fault Tolerant). Có thể thấy việc staking ngày càng phát triển và đã chiếm tới 8 tỷ đô la trong hoạt động tiền điện tử. Hiện tại, tổng quy mô thị trường vào khoảng 20,085 tỷ đô la và do đó có chỗ để staking tăng trưởng đáng kể.

Phần còn lại của thế giới tiền điện tử

Phần còn lại của thế giới tiền điện tử

Trong Top 10 đồng coin vốn hóa lớn nhất thị trường, BNB là token tạo ra lợi nhuận cao nhất trong tháng 10 với 30,27% và ETH tạo ra lợi nhuận thấp nhất với chỉ 5,06% tăng trưởng với khối lượng giao dịch giảm tới 8,41%.

Hình 1: Sự thống trị giao dịch Bitcoin hàng tháng vào năm 2019 trên Binance.com
Hình 1: Sự thống trị giao dịch Bitcoin hàng tháng vào năm 2019 trên Binance.com

Thực tế tháng 10 vẫn là một khoảng thời gian tẻ nhạt. Trong khi sự thống trị của Bitcoin dao động đâu đó trong khoảng 67%, giá của BTC vẫn là một đường ngang trong phạm vi từ 8.000 USD đến 8.500 USD. Một số altcoin vẫn xoay sở kiếm được lợi nhuận tốt hơn Bitcoin, nhưng số khác thì dường như kinh doanh vẫn bình thường.

Biểu đồ giá BTC 1 tháng qua | Nguồn: Coinmarketcap
Biểu đồ giá BTC 1 tháng qua | Nguồn: Coinmarketcap

Màn thót tim đầu tiên do Bitcoin mang đến là việc đột ngột rơi xuống 7.500 USD. Nhưng nó chỉ là động tác khởi động cho chuỗi những cú va chạm tàu siêu tốc sau đó, khi trong ngày 25/10 giá gần như có thể rơi thấp hơn thì ngay trong rạng sáng hôm sau, nó đột nhiên tăng phi mã lên hơn 10.000 USD. Mức tăng 42% đã được chứng kiến này là một trong những mức tăng trong ngày lớn nhất mọi thời đại. Và sau đó nó lại rơi xuống nhưng nhẹ nhàng hơn và hiện tại đang quanh quẩn đâu đó 9.133 USD (theo dữ liệu CoinmarketCap).

Chí ít sau nhiều tháng trời chứng kiến sắc đỏ ngập tràn thì các trader đã tạm mát lòng mát dạ với đôi chút sắc xanh (dù ngắn hạn). Trong khi các thị trường đã bình tĩnh lại, những ngày cuối tháng 10 chứng kiến sự hoang dã lạ kỳ của Bitcoin mà hầu hết người đều quy cho phát ngôn mang tính lịch sử của Chủ tịch Tập Cận Bình về công nghệ blockchain và cách Trung Quốc “nên nắm lấy và dẫn đầu thế giới”.

Nếu quan điểm Bitcoin tăng giá đúng là nhờ Chủ tịch Tập thì nào đâu chỉ có đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới “giật nóc bay lên”, hàng loạt những token khác có nguồn gốc đại lục như NEO, Ontology, Bytom cũng có màn high ngất ngưỡng. Kể từ thời điểm xảy ra thứ mà chúng ta gọi là “China pump” này, BTC và các coin địa phương có giá khá ổn định. Tuy nhiên, vẫn còn phải xem liệu đây là một máy bơm ngắn hay dài hạn, đặc biệt là sau khi các phương tiện truyền thông nhà nước Bắc Kinh tuyên bố rằng bài phát biểu chứng thực công nghệ blockchain không phải là cơ hội để mọi người suy mờ đoán ảo về tiền điện tử.

Góc nhìn của Binance

Trước ngày 25/10, Binace Trading nhìn thấy một số lượng lớn các giao dịch altcoin. Trader có thể xem đây là thời điểm tốt để di chuyển altcoin vào và ra khỏi các vị trí khi thị trường đang đi ngang. Việc bán chiếm ưu thế hơn, bao gồm một loạt các đồng coin từ có vốn hóa cao như ETH đến những đồng vốn hóa thấp.

Sau ngày 25/10, các giao dịch chiếm ưu thế là Bitcoin với sức mua và bán gần như cân bằng nhau. Các trader đã có một thời điểm đau đầu để xác định xem BTC sẽ di chuyển như thế nào sau khi giảm xuống 9.500 USD. Bitcoin sau đó đã ổn định khoảng 9.200 USD, vì vậy sẽ rất thú vị để xem vào tháng 11 giao dịch theo hướng như thế nào và liệu dòng altcoin có trở lại với sự ổn định thị trường hay không.

Nguồn: Binance Research.
Nguồn: Binance Research.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Tapchibitcoin
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments