Coi chừng: Phố Wall tham gia vào thị trường tiền điện tử chưa chắc đã hoàn toàn tốt?

0

Việc các nhà đầu tư Phố Wall gia nhập thị trường tiền điện tử được cho là dấu hiêu cực tốt, điều mà rất nhiều người trong cộng đồng crypto đang mong đợi, bởi động thái này có thể thu hút một dòng tiền vô cùng lớn đổ vào thị trường, và đẩy giá tăng lên mạnh mẽ. Đây là một kịch bản đẹp mà nhiều trader đã mường tượng trong đầu.

Nhà đầu tư Phố Wall tham gia vào crypto chưa chắc đã hoàn toàn tốt?

Tuy nhiên, việc các nhà đầu tư phố Wall cho quân gia nhập thị trường tiền điện tử chưa chắc đã là 1 điều tốt, sẽ có vài “tác dụng phụ” mà chúng ta không hề mong muốn, và những tác dụng này có thể rất đáng báo động. Nổi bật trong số đó có thể là tương quan giữa thị trường crypto và chứng khoán ngày càng mạnh mẽ hơn, và trong tương lai nếu khủng hoảng kinh tế xảy ra, Bitcoin sẽ gần như đánh mất chức năng “tài sản an toàn”, và sẽ có biến động gần như tương đương với chỉ số Dow Jones.

Tương quan giữa crypto và thị trường chứng khoán

Rất nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng thị trường crypto và Bitcoin ít có mối tương quan với chứng khoán, nôm na biến động của crypto với chứng khoán không có ảnh hưởng gì đến nhau, mỗi người một ngả:

Tương quan giữa crypto và thị trường chứng khoán

Biểu đồ trên là Lợi suất của Bitcoin và S&P 500 trong năm 2018. Trong năm này, cả 2 đều giảm nhưng Bitcoin giảm nhiều hơn. Bitcoin và chứng khoán có tương quan thuận vào quý đầu và quý tư, cả 2 đều giảm trong giai đoạn 2 quý này. Trong quý 2 và quý 3, Bitcoin và S&P 500 lại có tương quan nghịch chiều, chứng khoán tăng còn Bitcoin giảm. Sự không thống nhất trong cả năm này có thể khiến ta kết luận Bitcoin và chứng khoán ít có tương quan với nhau.

Biểu đồ trên là Lợi suất của Bitcoin và S&P 500

Matt Hougan, trưởng nhóm nghiên cứu của Bitwise, nói với Bloomberg trong tháng 8 năm ngoái rằng anh kỳ vọng tương quan giữa chứng khoán và crypto vẫn nằm trong mức thấp trong năm 2019.

Biểu đồ tương quan giữa crypto và các tàn sản khác với nhau, giá trị càng cao thì tương quan thuận càng mạnh, giá trị càng thấp thì tương quan nghịch càng mạnh, giá trị càng về 0 thì càng ít tương quan:

Biểu đồ tương quan giữa crypto và các tàn sản khác với nhau

Ta thấy tương quan giữa BTC và S&P 500 chỉ là 0.14, tức là gần như không có tương quan.

Nhờ mối quan hệ ít tương quan này, các nhà đầu tư có thể coi Bitcoin và crypto là 1 phần trong danh mục đầu tư của họ, mặc dù rủi ro nhưng sự “ít tương quan” đó có thể có lợi, vì nó góp phần làm giảm rủi ro của tổng thể danh mục. Mục đích của 1 danh mục đầu tư nhiều thành phần cũng là tìm các tài sản ít có tương quan với các tài sản còn lại trong danh mục, để bù trừ rủi ro cho nhau.

Việc phố Wall gia nhập crypto có thể phá vỡ đi chức năng đó của Bitcoin và crypto

Nhà Kinh tế học Alex Kruger cho rằng việc phố Wall gia nhập crypto trong tương lai có thể làm tăng mạnh sự tương quan giữa Bitcoin và chứng khoán.

“Crypto/Blockchain” thường được cho là 1 loại tài sản có tương quan thấp giữa các tài sản rủi ro khác như chứng khoán.

Điều này khiến cho crypto trở nên hấp dẫn đối với các nhà phân bổ tài sản có mục đích phân bổ rủi ro, từ đó làm tăng lợi suất và giảm đi rủi ro tổng thể của toàn danh mục.”

Lấy ví dụ là Bitcoin ETF, nếu được thông qua, sẽ mở đường cho các quy tắc, quy định, kiểm soát, và các thủ tục hành chính của thị trường chứng khoán. Từ đó có thể biến Bitcoin thành 1 chỉ số Dow thứ 2, trong trường hợp có khủng hoảng kinh tế. Bản chất phi tập trung, không bị kiểm soát và miễn nhiễm với lạm phát của Bitcoin có thể không phát huy tác dụng nữa.

Phố Wall gia nhập crypto – những tác động khác

Không chỉ mất đi khả năng miễn nhiễm với khủng hoảng kinh tế, mình còn thấy một tác động khác khi nhà đầu tư Phố Wall kiểm soát Bitcoin và crypto.

Các mức tăng khủng vài chục phần trăm sẽ chỉ còn là quá khứ. Bitcoin sẽ chịu sự kiểm soát của SEC hay 1 cơ quan, chính phủ nào đó, từ đó độ biến động của nó sẽ bị kiềm hãm, không có chuyện cho thả rông như hiện tại nữa. Lợi nhuận x2 x3 trong thời gian ngắn sẽ không còn nữa, và rất có khả năng BTC sẽ biến động tương tự giá vàng hiện tại.

Nhưng đổi lại, ta sẽ thấy 1 thị trường crypto minh bạch hơn, ít thao túng hơn, ít lừa đảo hơn. Nhà đầu tư được bảo vệ, được cung cấp những công cụ tốt hơn để giao dịch. Để được những điều đó, mình sẵn sàng đánh đổi.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo TraderViet/CCN
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

Coi chừng: Phố Wall tham gia vào thị trường tiền điện tử chưa chắc đã hoàn toàn tốt?
5 (1) vote[s]

Để Lại Bình Luận

avatar