Monero triển khai hard fork để áp dụng thuật toán kháng máy đào ASIC

0

Phụ phí giao dịch Monero giảm về mức cận 0

Mạng lưới của đồng tiền điện tử ẩn danh Monero (XMR) đã hoàn thành đợt hard fork để lên sử dụng RandomX – một thuật toán kháng máy đào ASIC, động thái này sẽ giúp đảm bảo đặc tính phân quyền cho mạng lưới này.

Monero giờ đã kháng ASIC

Vào ngày 30/11, cộng đồng Monero đã cùng nhau triển khai đợt hard fork quan trọng của đồng tiền điện tử này, vốn bao gồm nhiều nâng cấp lớn. Một trong số đó là thuật toán Proof-of-Work (PoW) mới mang tên RandomX, vốn sử dụng phương pháp lệnh thực hiện ngẫu nhiên cùng cấu trúc chú trọng bộ nhớ để chống lại các thiết bị ASIC – máy đào tiền điện tử chuyên nghiệp.

Đợt nâng cấp này còn tối ưu hơn hiệu năng của hoạt động đào tiền bằng các thiết bị CPU, với mục tiêu tăng cao hơn nữa mức độ phân quyền cho mạng lưới. Do vậy, những ai sử dụng card đồ hoạ (GPU) cũng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc khai thác XMR.

Đội ngũ tin rằng ASIC có một tác động tiêu cực lên đặc tính phân quyền của mạng lưới, đặc biệt là khi chỉ có một số ít công ty là sản xuất ra những thiết bị này.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng tình với quan điểm trên. Brian Cohen, cha đẻ của giao thức P2P cho BitTorrent, mới đây phát biểu rằng thuật toán PoW kháng ASIC là một ý kiến tồi. Ông cho rằng tốt nhất là nên thân thiện với ASIC, bởi “kháng ASIC chỉ góp phần tạo nên nhiều sự tập trung hơn cho các nhà sản xuất một khi nó tất yếu thất bại”.

Đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin từng lập luận điều tương tự khi cho rằng các thuật toán kháng ASIC có tuổi đời ngắn và kháng ASIC cuối cùng sẽ làm chi phí tấn công 51% trở nên rẻ hơn.

Nhiều sàn giao dịch ngừng niêm yết Monero vì lo ngại rửa tiền

Hồi tháng trước, sàn giao dịch tiền điện tử BitBay của Ba Lan thông báo sẽ huỷ niêm yết đồng tiền điện tử đề cao tính ẩn danh Monero (XMR) vào ngày 19/02/2020 vì nguyên nhân lo ngại rửa tiền. Sàn này giải thích:

“Các dự án có thể lựa chọn tính năng ẩn danh của Monero (XMR). Đây chính là lí do chúng tôi ngừng hỗ trợ XMR. Quyết định ấy được đưa ra nhằm ngăn chặn khả năng rửa tiền và chuyển dịch dòng vốn từ các mạng lưới bên ngoài.”

Vào tháng 9, sàn OKEx cũng đã huỷ niêm yết Monero cùng một loạt các đồng coin ẩn danh khác như Dash (DASH) và Zcash (ZEC).

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/Cointelegraph
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

Rate this post
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments