Nếu dự luật mới này được thông qua, Libra của Facebook sẽ trở thành “chứng khoán”

0

Nếu 2,4 tỉ người dùng tiền ảo Libra của Facebook, thế giới sẽ ra sao?

Các nhà lập pháp Mỹ đã giới thiệu một dự luật nhằm đặt Libra của Facebook dưới quyền kiểm soát của Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC). Hai đại diện của bang Texas là Sylvia Garcia và Lance Gooden đã đề xuất một dự thảo luật để giám sát chặt chẽ hơn đối với stablecoin Libra và các dự án liên quan khác, theo CNBC đưa tin ngày 21/11.

Nhóm lưỡng đảng của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện đã giới thiệu dự luật vào ngày hôm nay trong một phiên họp của ủy ban về vai trò của big data trong các dịch vụ tài chính.

Nội dung chính

Libra “rõ ràng” là chứng khoán theo luật hiện hành

Trong dự luật mới có tên “Quản lý các stablecoin theo đạo luật chứng khoán năm 2019,” Garcia cho rằng Libra và các stablecoin được quản lý khác rõ ràng là chứng khoán theo luật hiện hành.

“Luật này chỉ đơn giản là làm rõ quy chế để loại bỏ bất kỳ sự mơ hồ nào. Mang lại tính rõ ràng cho cấu trúc quy định của các tài sản kỹ thuật số nhằm bảo vệ người tiêu dùng và đảm bảo sự giám sát của chính phủ phù hợp trong tương lai.”

Dự luật mới là cần thiết để bảo vệ người tiêu dùng Hoa Kỳ

Đại diện Gooden nhấn mạnh rằng trách nhiệm của Quốc hội là làm rõ khuôn khổ pháp lý sẽ áp dụng cho stablecoin – loại tiền kỹ thuật số được gắn vào một tài sản cơ bản khác như đồng đô la Mỹ. Gooden giải thích rằng dự luật này là cần thiết để giúp người tiêu dùng hiểu được tài sản mà chính họ mua. Ông nếu rõ:

“Trong cái được gọi là ‘stablecoin được quản lý’ chúng tôi đã tin tưởng các thương hiệu tiếp thị tài sản kỹ thuật số cho người tiêu dùng là an toàn và ổn định […] Nhà đầu tư thường xuyên cần biết rằng họ có thể tin tưởng các nhà phát hành đằng sau tài sản tài chính của họ. Dự luật này sẽ mang lại cho họ sự an toàn mà họ xứng đáng có được bằng cách áp dụng luật pháp chúng ta sử dụng để điều chỉnh chứng khoán tài chính cho loại tiền kỹ thuật số mới này.”

CEO Calibra từng nói rằng Libra là hàng hóa

Trong khi đó, những người ủng hộ Libra phủ nhận rằng stablecoin là một loại chứng khoán. Trong phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện vào tháng 7 năm 2019, người đứng đầu dịch vụ ví tiền điện tử Calibra của Facebook tuyên bố rằng ông không xem Libra là một loại chứng khoán hoặc quỹ hoán đổi danh mục (ETF), và cho rằng nó có thể được coi là hàng hóa.

Facebook không phải là công ty duy nhất đang chiến đấu chống lại các nhà quản lý về tình trạng sáng kiến tiền kỹ thuật số của mình. SEC gần đây đã tuyên bố rằng đợt chào bán token trị giá 1,7 tỷ USD của Telegram vào năm 2018 là bất hợp pháp, ủy ban cho rằng các token Gram là chứng khoán. Sau động thái của SEC, Telegram đã phản đối và tuyên bố Gram không phải là chứng khoán.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinTelegraph
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments