Charlie Lee: Không thể bị tấn công 51% thì sao đáng gọi là tiền điện tử “phi tập trung”?

0

Charlie Lee – Nhà sáng lập của Litecoin, cho rằng theo định nghĩa thì một đồng tiền điện tử phi tập trung phải có thể bị tấn công 51%.

Charlie Lee: Không thể bị tấn công 51% thì sao đáng gọi là tiền điện tử “phi tập trung”?

Phản ứng lại trước những hoạt động bất thường trên mạng lưới Ethereum Classic (ETC), được nhiều người cho rằng chính là dấu hiệu rằng đồng tiền này đã bị tấn công 51%, Lee chia sẻ quan điểm của mình, nhấn mạnh:

“Theo định nghĩa, một đồng tiền điện tử phi tập trung là phải có thể bị tấn công 51% theo con đường hashrate, stake hoặc bất kì tài nguyên có thể tập hợp được theo một cách không bị giới hạn. Nếu một đồng tiền số không thể bị tấn công 51%, thì nó đang bị quản lý chặt chẽ và là tập quyền.”

Tuyên bố của Lee là nhằm thể hiện sự tán đồng đối với một người dùng Twitter tên CryptoTesla, cho rằng nếu “nếu nó không thể bị tấn công 51%, nó không phải là phân quyền”. Tweet này là để phản hồi lại thông báo trước đó vào ngày 07/01 từ sàn Coinbase, cho biết đã phát hiện có “tái tổ chức chain” và giao dịch “lặp chi” trên Blockchain ETC.

Hồi tối ngày 08/01, Coinbase tiếp tục cập nhật báo cáo của mình, cho biết đã có thêm 12 đợt reorganization nữa được ghi nhận, nâng số tiền Ethereum Classic bị double spend lên tận 219.500 ETC (trị giá khoảng 1,1 triệu USD).

Coinbase cho biết đã ngừng mọi hoạt động nạp, rút, giao dịch ETC từ ngày 05/01, và đến thời điểm hiện tại rõ ràng là trạng thái này vẫn được áp dụng.

Bên cạnh đó, hai sàn khác là Poloniex và Kraken cũng đều thông báo vô hiệu hoá ví ETC trên nền tảng của mình, với thời điểm mở lại sớm nhất là tận 10/01.

Như đã được Cointelegraph cập nhật, sàn giao dịch tiền điện tử Gate.io đến thời điểm viết bài vẫn là cái tên duy nhất lên tiếng xác nhận mình là nạn nhân của vụ tấn công 51%, chấp nhận bồi thường thiệt hại 40.000 ETC cho người dùng.

Đội ngũ phát triển Ethereum Classic ban đầu bác bỏ thông tin rằng đã xuất hiện tấn công 51%, cho đấy chỉ là một sự tập trung hashrate nằm “đào tiền ích kỷ” và cũng không có giao dịch double spend.

Sau đó, họ tiếp tục dẫn lí do tiềm năng cho sự dâng trào hashrate là việc nhà sản xuất máy đào ASIC Linzhi vừa thử nghiệm thiết bị mới. Tuy nhiên, Giám đốc hoạt động của Linzhi đã lên tiếng phủ nhận lập luận trên, và tweet của Ethereum Classic đã bị xoá.

Đến thời điểm hiện tại, đội ngũ Ethereum Classic vẫn hạn chế sử dụng thuật ngữ “tấn công 51%” trên các phương tiện truyền thông. Phát ngôn gần đây nhất của họ là kêu gọi các sàn giao dịch và hội thợ đào gia tăng thời gian xác nhận trên tất cả giao dịch nạp và rút – một biện pháp nhằm xác định liệu có giao dịch “lặp chi” hay không.

Nên xemTấn công 51% là gì? Hiểu rõ hơn về mối nguy hại của các cuộc tấn công 51% vào mạng Blockchain


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/Cointelegraph
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments