Nhóm phát triển của Ethereum Classic phủ nhận cáo buộc bị tấn công 51%

0

Sự kiện Ethereum Classic bị tấn công 51% đang khiến cộng đồng tiền điện tử xôn xao, sàn giao dịch Coinbase đã tuyên bố cộng tấn công vào blockchain của ETC rõ ràng đã mang theo nửa triệu USD giao dịch double spending. Tuy nhiên, các nhà phát triển của ETC ngay sau đó đã lên tiếng phủ nhận thông tin này.

Đội ngũ Ethereum Classic phủ nhận cáo buộc tấn công 51% từ Coinbase

Về lý thuyết, một cuộc tấn công 51% là cách hacker sẽ chiếm quyền kiểm soát hơn một nửa hệ thống máy đào trong Blockchain nhằm thực hiện double spending (hình thức gian lận sử dụng hai giao dịch khác nhau để cùng chi tiêu số dư của một tài khoản) và quyết định giao dịch được xử lý và giao dịch không được xử lý.

Coinbase phát hiện double spending trên mạng Ethereum Classic

Theo Coinbase, ngày 05.01.2019, công ty đã xác định quá trình tái tổ chức Blockchain Ethereum Classic và tạm ngừng thanh toán ETC trên chain để bảo vệ khách hàng, tránh rơi vào tình trạng double spending.

Thông báo từ Coinbase nêu rõ:

“Vào ngày 05.01.2019, Coinbase đã phát hiện quá trình tái tổ chức chain sâu của Blockchain Ethereum Classic có dấu hiệu double spending. Để bảo vệ tiền của khách hàng, chúng tôi đã ngay lập tức tạm dừng hoạt động các khoản tiền này trên Blockchain ETC.”

Đáng nói ở đây, Coinbase chia sẻ tình trạng trên không chỉ xuất hiện một lần. Trên thực tế, có ít nhất chín lần trong quá trình tổ chức lại Blockchain ETC chứa dấu hiệu double spending. Tổng cộng, các giao dịch double spending này đã lên tới 88.500 ETC, tương đương khoảng 460.000 USD.

Coinbase cho biết:

“Chúng tôi đã quan sát các lần tái tổ chức sâu của Blockchain Ethereum Classic, hầu hết trong số đó có dấu hiệu giao dịch double spending. Tổng giá trị của các giao dịch đó theo chúng tôi quan sát được cho đến nay là 88.500 ETC (tương đương 460.000 USD).”

Sau cùng, Coinbase nhấn mạnh dù đã xác định được các giao dịch double spending song công ty không phải là mục tiêu của các cuộc tấn công này và tất cả các khoản tiền của khách hàng vẫn được đảm bảo.

Đội ngũ Ethereum Classic phủ nhận cáo buộc

Đứng trước các cáo buộc chứa giao dịch double spending, các nhà phát triển Ethereum Classic (ETC) đính chính:

“Liên quan đến các sự kiện khai thác gần đây. Chúng tôi có thể đã tìm ra nơi hashrate đến.

Nhà sản xuất ASIC Linzhi đã xác nhận thử nghiệm máy ethash mới 1.400/Mh

Rất có thể là selfish mining* (Không tấn công 51%)

Double spending không được phát hiện”

( *Selfish mining là một chiến lược khai thác Bitcoin, trong đó các miner cùng thông đồng để tăng doanh thu của họ. Bitcoin được phát minh để phân quyền quyền sản xuất và phân phối tiền. Nhưng selfish mining có thể dẫn đến tình trạng các hoạt động khai thác Bitcoin đi theo xu hướng tập quyền.)

Hơn nữa, qua thông báo trên, đội ngũ ETC cũng đã tiết lộ nguyên nhân xảy ra tình trạng như Coinbase báo cáo. Theo đó, do hashrate tăng lên để thử nghiệm các máy ethash 1.400/Mh mới của nhà sản xuất Linzhi tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC).

Như vậy, ở thời điểm này, chiếu theo những gì đội ngũ ETC thông báo, network Ethereum Classic không xảy ra giao dịch double spending và cũng không có cuộc tấn công 51% nào.

Đội ngũ ETC thậm chí còn đưa ra một thông báo mới như sau:

“Để mọi chuyện rõ ràng hơn, chúng tôi không hề che giấu các sự kiện gần đây. Sự thật sẽ luôn là sự thật và khi tình hình phát triển, chúng ta sẽ sớm có được một bức tranh đầy đủ về những gì thực sự diễn ra.

Linzhi đang thử nghiệm ASICS. Coinbase báo cáo double spending; cả hai đều có thể đúng. Thời gian rồi sẽ cho chúng ta câu trả lời.”

Nên xemTấn công 51% là gì? Hiểu rõ hơn về mối nguy hại của các cuộc tấn công 51% vào mạng Blockchain


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Tiendientu.org/Cointelegraph
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments