Chủ tịch SEC: “ICO là cách hiệu quả để gọi vốn, nhưng phải tuân thủ quy định”

0

Jay Clayton – Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), đã nói về những lợi thế của hình thức phát hành token lần đầu (ICO) trong huy động vốn đầu tư, song ông cũng đưa ra những lời cảnh báo về rủi ro đi kèm với nó.

Chủ tịch SEC Jay Clayton: ICO là phương án gọi vốn “hiệu quả”

Trong bài phát biểu tổng kết tình hình hoạt động của SEC trong năm 2018 và bàn về kế hoạch trong năm 2019, ông Clayton nhận định:

“Tôi tin là ICO có thể trở thành một cách thức hiệu quả để các doanh nghiệp và tổ chức khác có thể gọi vốn.”

Tuy nhiên, vị Chủ tịch SEC không quên nhấn mạnh rằng các quy định pháp lý chứng khoán phải được tuân thủ một cách đúng chừng mực.

“Song, tính đột phá về công nghệ của ICO không thể thay đổi được điều căn bản là khi chào bán chứng khoán thì phải tuân thủ luật chứng khoán.”

Bên cạnh đó, ông Jay Clayton tiết lộ là SEC “đã dành một quãng thời gian đáng kể” để chú trọng đến lĩnh vực Blockchain và tài sản điện tử trong năm 2018 này, và dự đoán điều tương tự cũng sẽ lặp lại trong năm tới.

Người đứng đầu Uỷ ban chứng khoán Mỹ cho biết thêm:

“Đã xuất hiện nhiều lo ngại xoay quanh các dạng tài sản kỹ thuật số và thị trường ICO, bao gồm việc ở mức độ hoạt động như hiện tại, chúng thiếu hụt đáng kể các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư hơn so với những thị trường truyền thống và có thu nhập thụ động, từ đó tăng nguy cơ lừa đảo và thao túng giá trị.”

Đây không phải là lần đầu tiên vị Chủ tịch của SEC đề cập đến khả năng thị trường tiền số đang bị thao túng. Trước đó, trả lời phỏng vấn tại Hội nghị Consensus: Invest mới được tổ chức hồi tháng 11, ông đã nhận định: “Mức giá hiển thị trên các sàn mà nhà đầu tư nhỏ lẻ đang thấy nên là mức giá mà họ có thể tin cậy, đồng thời phải không bị thao túng – vẫn chấp nhận tính biến động, nhưng phải là không bị thao túng.

Trong những diễn biến có liên quan khác thì một nghị sĩ Mỹ hồi tuần qua cũng vừa giới thiệu hai dự luật để phòng ngừa thao túng giá trị trong thị trường tiền điện tử. Hai dự luật này về cơ bản yêu cầu Uỷ ban Giao dịch Hàng hoá Tương lai (CFTC) và các cơ quan quản lý tài chính khác phải vạch ra một lộ trình tốt hơn để giám sát lĩnh vực tiền số, bảo vệ nhà đầu tư, đồng thời gia tăng vai trò đi đầu về FinTech của nước Mỹ.

Còn vào ngày 07/12, SEC cũng đã phát thông báo xin tiếp tục tạm hoãn việc đưa ra quyết định chấp thuận hay bác bỏ đề xuất thiết lập quỹ ETF Bitcoin từ liên minh VanEck, SolidX, Cboe sang ngày 27/02 để có thể có thêm thời gian cân nhắc.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/Coindesk
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

3/5 - (2 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments