Chủ tịch SEC: Bitcoin không phải là “chứng khoán”, nhưng ICO thì cần phải “xem xét”

0

Vào hôm thứ Ba ngày 27/11, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) ông Jay Clayton đã phát biểu rằng ông không kỳ vọng nhiều về việc các quỹ ETF tiền điện tửu được chấp nhận cho tới khi vấn đề thao túng thị trường có hướng giải quyết.

Chủ tịch SEC: Bitcoin không phải là “chứng khoán”, nhưng ICO thì …

“Làm cách nào để vấn đề thao túng thị trường được giải quyết thì tôi không biết. Nhưng phải có hướng đi cụ thể trước khi một Quỹ Hoán đổi Danh mục (ETF) được chấp thuận”, ông Clayton nhận định trong Hội thảo đầu tư CoinDesk’s Consensus: Invest đang được tổ chức tại New York.

Mức giá hiện tại nhà các nhà đầu tư cá nhân hiện đang nhìn thấy là mức giá chính xác giá mà họ nên tin tưởng, không có nhiều thao túng – mặc dù nhiều biến động nhưng không tồn tại sự thao túng,” Clayton chia sẻ trong phần bàn luận do nhà đầu tư Glenn Hutchins dẫn. Clayton cũng nhấn mạnh quan ngại về dịch vụ lưu ký cũng là một vấn đề cần giải quyết trước khi ETF được bật được xanh.

Vị chủ tịch SEC – khẳng định rằng đây chỉ là chia sẻ cá nhân trước khi thảo luận và phủ nhận việc liên đới đến quan điểm của Ủy ban nơi ông làm việc – cũng được hỏi câu hỏi liệu token được bán ra trong dự án ICO có được xem là chào bán chứng khoán hay không. Ông tuyên bố đanh thép:

“Nếu bạn huy động vốn cho công ty của mình bằng việc chào bán token, bạn hãy nên xem đó là một loại chứng khoán.”

Song, Clayton thừa nhận rằng trong một số trường hợp, một số token cụ thể cũng chưa hẳn đúng với định nghĩa chứng khoán. Và khi chủ đề startup sổ cái phân tán Ripple và loại tài sản kỹ thuật số XRP được nêu lên, Clayton cho biết “một số câu hỏi nêu ở hội thảo yêu cầu thu thập rất nhiều thông tin” và sau đó không đi sâu hơn vào chủ đề.

Mặt khác, Clayton giải thích “nhiều token thì biểu hiện rõ ràng là một chứng khoán. Tôi bán cho bạn token. Tôi dùng tiền và bắt đầu kinh doanh. Và sau đó bạn cũng sẽ có lợi nhuận từ việc sở hữu những token đó.

Clayton cũng đưa ra một ít lời khuyên cho những ai đang chào bán token cho các nhà đầu tư tiềm năng rằng :

”Nếu giữa những gì các bạn báo cáo [với SEC] và những gì bạn nói với nhà đầu tư khác nhau, đó sẽ là khởi đầu bạn nên chọn.”

Chủ tịch SEC cũng được chất vấn về trường hợp hai startup tiền điện tử (đã thực hiện ICO) bị phạt nặng vì vi phạm đăng ký cấp phép với Ủy ban. Clayton giải thích án phạt chỉ đang được áp dụng với hai trường hợp cá biệt này và hai công ty cũng phải đang làm việc với SEC.

“Đây chỉ là án phạt cụ thể cho hai trường hợp cá biệt, song các án phạt khác trong tương lai có thể sẽ tùy biến. Vì vậy bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng cho bản thân đi.” Clayton chia sẻ.

Những nhận định của Clayton phù hợp với bối cảnh chung về những động thái của SEC trong không gian tiền điện tử cho tới nay, bắt đầu từ ngày công bố báo cáo DAO vào tháng 7 năm 2017. Bảng báo cáo chỉ ra rằng tại sao một số đợt chào bán token có thể được xem là chứng khoán theo quan điểm của Ủy ban.

Mặc dù một số startup đang tìm cách để lách luật chứng khoán bằng cách gọi các token là token tiện ích, chủ tịch SEC nhấn mạnh việc phân loại token sẽ dựa vào bản chất của nó chứ không phải là tên gọi. Ông dùng khái niệm về token giặt đồ để ví dụ về loại token không được xét là chứng khoán.

“Tuy nhiên nếu tôi có 10 token giặt đồ mua từ dự án và tôi có thể dùng những token đó để bán ra trong những thị trường thứ cấp và kiếm lời thì đó chắc chắn là chứng khoán,” Vị chủ tịch SEC khẳng định.

Trước đó 1 ngày, khi trả lời phỏng vấn với đài truyền hình CNBC, Clayton cho rằng cả SEC và Ủy ban giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) có chung quan điểm Bitcoin không phải là một chứng khoán, nhưng các token ICO khác thì cần phải xem xét thêm.

Trong phỏng vấn với phóng viên CNBC, Clayton cho biết: “Tôi nghĩ chúng ta đã thấy rõ rằng Bitcoin không phải là chứng khoán, nhưng, nhiều dự án ICO mà bạn thấy và bàn luận – bản chất chúng là chứng khoán.

Và khi phóng viên đề cập đến những công việc tồn đọng có ảnh hưởng đến ngành công nghiệp tiền điện tử như quyết định cấp phép cho Quỹ hoán đổi Danh mục Bitcoin – Bitcoin ETF, Clayton khá là kín tiếng và chỉ nhắc lại những quan điểm của SEC mà cộng động đã biết. Ông nói:

“Tôi sẽ không bình luận thêm về những vấn đề nói trên. Nhưng, hiện tại Ủy ban cũng đã làm sáng tỏ được một vài vấn đề.”


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/Coindesk
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

3/5 - (2 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments