IEO là gì? Có lừa đảo? Có nên đầu tư vào IEO không? Hướng dẫn cách đầu tư IEO cho người mới bắt đầu!

0

IEO – một khái niệm khá mới mẻ vừa xuất hiện trong thị trường tiền điện tử, rất nhiều nhà đầu tư đang quan tâm và tìm hiểu về định nghĩa này, họ có xu hướng chuyển từ đầu tư ICO sang IEO, và rất có thể IEO sẽ xu hướng đầu tư mới tiềm năng, ít nhất là trong năm 2019 này, khi mà ICO vướng phải nhiều hạn chế về quy định pháp lý. Bài viết ngày hôm nay hãy cùng Tôi Yêu Bitcoin tìm hiểu xem IEO là gì? Nó có điểm gì khác so với ICO? IEO có lừa đảo không? Có nên đầu tư IEO và mình sẽ hướng dẫn cách đầu tư vào một dự án IEO cho các bạn chi tiết nhất.

IEO

Nội dung chính

IEO là gì?


IEO (viết tắt của Initial Exchange Offering) hay chào bán token trên sàn giao dịch. Nếu như với ICO, khi các nhà đầu tư tham gia sẽ sử dụng Ethereum (ETH), Bitcoin (BTC),..để mua token từ các dự án bằng cách gửi trực tiếp cho nhóm phát triển dự án đó, thì với IEO, họ sẽ mua token thông qua các sàn giao dịch. Cụ thể hơn, các nhà phát triển sẽ tạo ra token và gửi đến một sàn giao dịch cụ thể, sau đó sàn sẽ bán những token này cho nhà đầu tư thông qua ETH, BTC,.. Tùy vào thỏa thuận giữa sàn và nhóm phát triển dự án mà IEO cũng sẽ có những điều khoản tương tự ICO như giá token, giới hạn mua, chấp nhận mua bằng coin nào,..và tất nhiên nhà đầu tư phải có tài khoản trên sàn giao dịch đó.

Khái niệm IEO bắt đầu phổ biến tại Việt Nam có lẽ là từ khi dự án Bittorrent (BTT), một dự án của TRON và được chào bán trên nền tảng Binance Launchpad của sàn Binance. Đây là dự án IEO khá thành công khi thu về hơn 7 triệu USD chỉ trong vòng 15 phút và đã bán hết hơn 50 tỷ token BTT, giữa lúc thị trường tiền điện tử đang trong giai đoạn khó khăn.

Ưu và nhược điểm của IEO


1. Ưu điểm của IEO

ICO vẫn được xem là hình thức đầu tư mang lại lợi nhuận tốt nếu bản thân nhà đầu tư biết cách chọn lọc, nhưng từ khi IEO ra đời, rất nhiều nhà đầu tư đã chuyển hướng sang đầu tư IEO. Vậy lý do ở đây là gì? Dưới đây mình sẽ kể ra một số ưu điểm của hình thức đầu tư IEO:

  • Hạn chế được các dự án lừa đảo: Mỗi sàn giao dịch (ví dụ: sàn Binance) đều có một đội chuyên phân tích các dự án muốn IEO trước khi đưa lên sàn chào bán token của dự án đó, vì thế, những dự án có dấu hiệu scam rất khó có cơ hội.
  • Tận dụng lượng người dùng của sàn: Mình ví dụ với Binance, hiện sàn này đang có khoảng 10 triệu người dùng, với số lượng khổng lồ người dùng này thì dự án IEO sẽ tiếp cận được một tập khách hàng rất lớn.
  • Tận dụng được sự uy tín của sàn: Cũng lấy luôn ví dụ với Binance, là một sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới, bất cứ dự án nào thực hiện IEO trên Binance đều có thêm sựu đảm bảo uy tín từ sàn này, tăng khả năng tin tưởng của nhà đầu tư vào dự án.
  • 99% Token sẽ được list sàn: Điều này gần như là chắc chắn, theo mình được biết, tất cả dự án IEO đều sẽ được sàn hỗ trợ niêm yết token để giao dịch, điều này giúp gia tăng giá trị token, khối lượng giao dịch, ít nhất là trong ngắn hạn.

2. Nhược điểm của IEO

  • Lượng lớn Token được nắm giữ bởi số ít người: Thường các dự án IEO sẽ chỉ bán một phần token ra công chúng, phần nhiều còn lại sẽ được nắm giữ bởi nhóm phát triển và những nhà đầu tư thiên thần (cá mập). Trường hợp sau khi lên sàn token tăng giá thì những cá mập sẽ có lời nhất, còn ngược lại, token giảm giá thì những cá mập này sẽ bán tháo khiến giá token sụt giảm, lúc này những nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ chịu lỗ nặng. Vì thế, khi tham gia IEO phải có chiến lược hợp lý.
  • Theo túng giá token: Cũng từ việc các cá mập nắm giữ quá nhiều token sẽ khiến thị trường bị tháo túng, họ dễ dàng điều khiển giá token theo hướng họ muốn.

IEO có lừa đảo không?


Có thể nói IEO là một hình thức huy động vốn rất thông minh, hơn hẳn so với ICO, và hạn chế rủi ro đầu tư cho mọi người khi tham gia. Năm 2018 chúng ta đã chứng kiến rất nhiều dự án ICO lừa đảo nhà đầu tư, đơn giản bởi vì ICO chưa có bất cứ quy định pháp lý rõ ràng nào, mọi khoản đầu tư của người dùng đều dựa trên sự tin tưởng, không có ràng buộc gì. Nhưng với IEO, các nhà đầu tư được đảm bảo bởi sàn giao dịch, và đây cũng là điều mà bạn nên chú ý khi chọn dự án IEO để đầu tư, nên chọn các sàn lớn, uy tín, ví dụ như Binance.

Có nên đầu tư vào IEO không?


Phần này sẽ là quan điểm cá nhân của mình về việc có nên đầu tư IEO không, bạn không nên xem đây là một lời khuyên đầu tư, chỉ nên tham khảo và tự đưa ra quyết định thôi nhé.

IEO hiện đang trở thành xu hướng của giới đầu tư trong thị trường tiền điện tử, nếu bạn biết cách chọn sàn và dự án thì khả năng kiếm lời là rất lớn, ví dụ điển hình gần đây nhất là dự án Bittorrent như mình đã đề cập ở trên, với sự hỗ trợ của sàn Binance, BTT token sẽ mang lại khoản lời không nhỏ cho các nhà đầu tư, khi tăng đến hơn 80% chỉ sau một tuần mở cửa giao dịch, và giá của BTT coin cũng không sụt giảm sau khi lên sàn một thời gian. Tất nhiên cũng phải kể đến sự thúc đẩy của TRON – nền tảng đứng sau dự án này.

Một yếu tố mà mình đánh giá cao cho IEO là token sẽ được niêm yết trên sàn ngay sau khi chào bán không lâu, đây là điều mà các dự án ICO gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là lên các sàn lớn như Binance.

Với mình đầu tư IEO hiện đang rất tiềm năng và mình cũng đang dành một khoản vốn cho các dự án IEO, nhưng điều quan trọng nhất bạn phải lưu tâm là “Phải chọn sàn uy tín“, ở đây mình đề xuất Binance, và hiện theo mình được biết thì mới có Binance là sàn lớn hỗ trợ IEO mà thôi.

Tuy nhiên, để mua được token từ các dự án IEO trên Binance, cụ thể là nền tảng Binance Launchpad, không hề đơn giản chút nào, thời gian bán hết token trên này chỉ tính bằng giây, đòi hỏi bạn phải có sự chuẩn bị sẵn, nhanh tay và may mắn nữa.

Hướng dẫn cách đầu tư các dự án IEO trên Binance Launchpad


Mỗi một sàn giao dịch sẽ có cách tham gia mua token từ các dự án IEO khác nhau, nhưng hiện tại phổ biến nhất vẫn là Binance, và mình cũng chưa thấy có sàn lớn nào thực hiện IEO cả, vì thế mình sẽ làm hướng dẫn cách mua token từ IEO trên Binance Launchpad. Mình đã có bài hướng dẫn cực kỳ chi tiết về Binance Launchpad rồi, bạn có thểm xem dưới đây:

Và đừng quên theo dõi chuyên mục đầu tư IEO của chúng tôi để cập nhật những dự án IEO mới nhất, HOT nhất trong thời gian tới nhé.

Lời kết

Như vậy là mình đã chia sẻ xong với các bạn rất nhiều thông tin về hình thức đầu tư IEO mới và tiềm năng này, hi vọng nó sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về IEO và có những quyết định đầu tư đúng đắn nhất. Nếu bạn cảm thấy bài viết “IEO là gì? Có lừa đảo? Có nên đầu tư vào IEO không? Hướng dẫn cách đầu tư IEO cho người mới bắt đầu!” này hữu ích thì đừng quên Like, Shaređánh giá 5 sao để ủng hộ ToiYeuBitcoin nhé. Để lại bình luận nếu bạn còn thắc mắc gì, mình sẽ hỗ trợ bạn. Chúc bạn thành công.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

4.8/5 - (45 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments