Hash rate Bitcoin giảm mạnh gần 45% kể từ mức đỉnh của năm 2020

0

Bloomberg: Các chỉ số đều đang ủng hộ một viễn cảnh giá giảm của Bitcoin

Hash rate của mạng lưới Bitcoin (BTC) vừa ghi nhận cú giảm mạnh và hiện đã mất gần 45% so với mức đỉnh của năm 2020.

Hashrate BTC đã giảm từ đỉnh 136,2 triệu TH/s vào ngày 01/03 xuống mức 75,7 triệu TH/s vào hôm nay – ngày 26/03, theo dữ liệu từ blockchain.com.

Coin.dance – một trang web phân tích blockchain Bitcoin khác, cũng cho thấy mô hình tương tự, nhưng có vẻ nhẹ nhàng hơn. Trang web báo cáo mức cao nhất của năm 2020 là khoảng 150 triệu TH/s vào ngày 05/03, hôm nay chỉ số này đã rớt xuống còn 105,6 triệu TH/s – thể hiện mức giảm 29%.

Hashrate Bitcoin từ 19/04 năm 2019 đến ngày 27/03 năm 2020. Nguồn: blockchain.com
Hashrate Bitcoin từ 19/04 năm 2019 đến ngày 27/03 năm 2020. Nguồn: blockchain.com

Hash rate và độ khó khai thác

Hashrate của một loại tiền điện tử là một tham số cung cấp thước đo số lượng tính toán mà một mạng nhất định có thể thực hiện mỗi giây.

Hashrate cao hơn có nghĩa là sự cạnh tranh giữa các miner để xác nhận các khối mới là lớn hơn; điều này cũng làm tăng số lượng tài nguyên cần thiết để thực hiện một cuộc tấn công 51%, khiến mạng trở nên an toàn hơn.

Sau một tháng đầy biến động – vốn chứng kiến Bitcoin giảm tới 60% xuống khoảng 3.600 USD vào giữa tháng 3, độ khó khai thác của mạng lưới ngày hôm nay đã giảm gần 16%.

Độ khó khai thác đề cập đến mức độ khó khăn khi tính toán để giải quyết và xác thực một khối trên blockchain, chỉ số này được lập trình để điều chỉnh sau mỗi 2016 khối, hay hai tuần một lần, nhằm duy trì thời gian xác thực 10 phút mỗi khối.

Độ khó có một mối quan hệ mật thiết với hashrate của mạng. Thông thường, khi số lượng miner tham gia khai thác thấp => độ khó sẽ giảm, ngược lại, khi các miner tích cực tham gia khai thác => độ khó sẽ tăng lên.

Như đã đưa tin ngày hôm nay, lần điều chỉnh độ khó giảm gần nhất là vào ngày 25/02 – thời điểm giá BTC là 9.900 USD, chỉ 3 ngày sau đó, giá đã giảm xuống còn 8.800 USD, và đến ngày 14/03, giá tiếp tục lao dốc xuống 4.800 USD – và thấp nhất là 3.600 USD trên một số sàn giao dịch, như đã đề cập ở trên.

Giải thích dữ liệu

Mối quan hệ giữa giá cả, hashrate và độ khó trong lịch sử đã tạo ra một xu hướng mà các nhà phân tích gọi là một “chu kỳ đầu hàng của miner”.

Giả thuyết cho rằng mặc dù giá của Bitcoin vẫn ở mức cao và khai thác là có lãi, nhưng cả hashrate và độ khó dần tăng lên cho đến ngưỡng mà các công ty khai thác bị siết chặt và buộc phải bán số Bitcoin đang nắm giữ để trang trải các chi phí, điều này dẫn tới nguồn cung Bitcoin trên thị trường gia tăng.

“Điểm đầu hàng” – mà tại đó một số miner không còn đủ khả năng để tiếp tục khai thác, sau đó liên quan đến việc giảm hashrate (phản ánh mức độ tham gia của miner thấp hơn) – như có thể thấy trong ngày hôm nay, và cuối cùng độ khó được thiết lập để tăng trở lại.

Theo dữ liệu từ btc.com, độ khó của Bitcoin hiện được dự báo sẽ giảm thêm 16% trong 14 ngày tới.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinTelegraph
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

Để Lại Bình Luận

avatar