Tại sao việc điều chỉnh độ khó Bitcoin hôm nay có thể khiến giá giảm mạnh?

0

Trang trại đào Bitcoin ở Na Uy bị dọa đánh bom vì “quá ồn”

Vào ngày 25/05 (tức ngày 26 theo giờ Việt Nam), độ khó khai thác Bitcoin (BTC) sẽ giảm. Lần cuối cùng điều chỉnh độ khó khai thác diễn ra theo hướng giảm, giá Bitcoin đã rớt mạnh tới hơn 50%.

Độ khó khai thác Bitcoin

Độ khó khai thác của Bitcoin được lập trình để điều chỉnh sau mỗi 2016 khối – hay khoảng hai tuần một lần. Điều chỉnh này dựa trên những thay đổi trong hashrate của mạng lưới và thường xuyên xảy ra để đảm bảo rằng mạng tiếp tục giải quyết các khối mới với tốc độ cứ sau 10 phút.

Nếu hashrate trong hai tuần qua đã tăng lên thì độ khó cũng tăng lên, điều này khiến việc khai thác trở nên khó khăn hơn. Nếu hashrate giảm, độ khó sẽ giảm theo, điều này dẫn tới việc giải quyết các khối mới dễ dàng hơn. Sự kiện thứ hai (tức là giảm) có phần không phổ biến và được một số người coi là dấu hiệu đáng ngại đối với giá Bitcoin. Khi lần điều chỉnh tiếp theo diễn ra, độ khó khai thác được dự kiến sẽ giảm 13,67%.

Lịch sử gần đây

Lần điều chỉnh độ khó giảm diễn ra vào ngày 25/02 năm 2020, thời điểm Bitcoin có giá khoảng 9.989 USD. Ba ngày sau đó, giá giảm xuống $8.785 và đến ngày 14/03, giá tiếp tục tụt xuống 4.830 USD. Chỉ trong khoảng thời gian 20 ngày, Bitcoin đã mất 52% giá trị.

Nguồn: Cointelegraph, Quandle
Nguồn: Cointelegraph, Quandle

Một lần điều chỉnh giảm đáng kể khác là vào ngày 07/11 năm 2019. Khi đó, giá Bitcoin đang ở mức khoảng 9.310 USD, khoảng 20 ngày sau, giá giảm xuống còn 6.907 USD – ghi nhận mức lỗ 25,81%.

Miner bỏ cuộc

Mặc dù mối liên hệ giữa độ khó và giá Bitcoin có thể chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, nhưng có một lý do đằng sau xu hướng này. Điều chỉnh độ khó giảm sẽ hoàn thành cái gọi là “chu kỳ miner đầu hàng”.

Tóm lại, giả sử chúng ta đang ở một thời điểm mà khai thác mang lại lợi nhuận cao. Điều này khiến nhiều miner tham gia mạng lưới, dẫn tới hashrate tăng lên. Do đó, việc điều chỉnh độ khó tăng và tỷ suất lợi nhuận thấp hơn một chút, nhưng các miner vẫn có lãi, sẽ khuyến khích nhiều miner khác tham gia.

Chu kỳ này tiếp tục cho đến khi một số lượng lớn các miner không thể theo kịp được nữa vì lợi nhuận thấp. Một số người buộc phải bán số Bitcoin mới đào được để trang trải chi phí, cuối cùng ngân sách của họ bị cạn kiệt. Điều này khiến số lượng BTC được bán ra trên thị trường mở tăng cao. Tại một số thời điểm, các miner này đầu hàng (không còn đủ chi phí duy trì khai thác) và ngừng hoạt động. Động thái này khiến hashrate giảm và cuối cùng, độ khó sẽ lại giảm xuống.

Philip Salter – trưởng phòng hoạt động tại Genesis Mining, đã bày tỏ suy nghĩ tương tự khi nói chuyện với CoinTelegraph gần đây:

“Nó không khác gì các thị trường truyền thống, bạn phải bán tất cả mọi thứ để duy trì hoạt động, để trả hết nợ. Là một miner, bạn có hóa đơn phải thanh toán, bạn phải trả tiền điện cho các hoạt động, và chi phí bạn phải trả là bằng đô la, vì vậy giá Bitcoin đã giảm, điều đó có nghĩa là bạn phải bán thêm hàng tồn kho của mình chỉ để tiếp tục.”

Sự kiện giảm độ khó khai thác của Bitcoin sẽ diễn ra trong vài giờ nữa, và giả thuyết này sẽ sớm được thử nghiệm một lần nữa.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinTelegraph
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

Để Lại Bình Luận

avatar