Hacker Cryptopia có thể đang bắt đầu tẩu tán coin lên các sàn giao dịch
Chỉ sau khi sàn giao dịch tiền điện tử Cryptopia tuyên bố thanh lý tài sản không lâu, nhóm hacker thực hiện vụ tấn công hồi tháng 1 đã bắt đầu có những động thái tẩu tán số coin lấy được.
- Sàn Cryptopia mở lại cổng nạp và rút tiền cho Bitcoin, Litecoin và Dogecoin
- Poloniex ngừng giao dịch 9 đồng coin có nguy cơ bị Mỹ xem là “chứng khoán”
- Changpeng Zhao tuyên bố sẽ tiến hành cải tổ an ninh cho Binance trong tuần này

Như đã được chúng tôi đưa tin, vào ngày 15/01, Cryptopia bất ngờ ngừng hoạt động, khẳng định rằng sàn đã bị “một lỗ hổng an ninh dẫn đến các thiệt hại nặng nề”. Mặc dù nền tảng này vẫn chưa chịu công bố số tiền bị mất, nhiều hãng phân tích đã cùng đi đến kết luận rằng tin tặc đã cuỗm đi khoảng 16 triệu USD tiền Ethereum và các đồng token khác.
Kế đó, sang đến ngày 15/05, Cryptopia lại một lần nữa khiến người dùng hốt hoảng khi tuyên bố thanh lý, dừng toàn bộ các hoạt động:
“Bất chấp nỗ lực cắt giảm chi phí của đội ngũ quản lý để có thể khôi phục khả năng sinh lời của sàn, song quyết định cuối cùng được đưa ra là phương án tốt nhất dành cho khách hàng, nhân viên và cổ đông sàn sẽ là phải tiến hành thanh lý.”
Quá trình thanh lý được dự đoán sẽ phải kéo dài đến nhiều tháng, khiến người dùng giờ chỉ còn cách chờ đợi trong sự bất lực.
Mới đây, theo một phân tích tiến hành bởi CoinFirm, bọn tin tặc có vẻ đang bắt đầu chuyển tiền sang những ví khác, trong đó có ví có liên hệ trực tiếp với sàn giao dịch Huobi.
CoinFirm cho biết:
“Lũ tin tặc đã chuyển 30970 ETH (trị giá khoảng 7,6 triệu USD) từ địa chỉ màu đỏ gần nhất sang địa chỉ vàng vào 7:43 sáng ngày 20/05. Địa chỉ vàng đến nay vẫn còn chứa đến 29770 ETH.”

Phần tiền còn lại thì được chuyển sang ba địa chỉ ví khác nữa, với hai trong số đó nhận được 1010 ETH. Ví thứ ba thì chỉ nhận được có 10 ETH, song đây lại chính là một trong những ví nạp tiền lên sàn giao dịch Huobi. Điều này đồng nghĩa với việc bọn tin tặc có thể đang nghiên cứu các phương án để rửa tiền trên sàn giao dịch.
Đến 1 giờ sáng ngày hôm nay (21/05), có thêm 30788 ETH được chuyển từ ví màu vàng ở trên sang một ví tiền khác nữa.

Tuy không thể biết chắc điều gì đã và đang diễn ra với số tiền bị đánh cắp khỏi Cryptopia khi nó liên tục bị duy chuyển qua lại giữa các địa chỉ ví, song rõ ràng là số tiền này sẽ không ở yên một chỗ lâu nữa đâu.
Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:
- Telegram: https://t.me/toiyeubitcoin
- Facebook: https://www.facebook.com/toiyeubitcoindotcom
Theo Coin68/CoinDesk
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

