Các nhà phát triển Bitcoin sẽ bảo vệ lượng BTC của bạn như thế nào?

0

Các nhà phát triển Bitcoin sẽ bảo vệ lượng BTC của bạn như thế nào?

Điều gì sẽ xảy ra nếu có một cách để trì hoãn tốc độ thanh toán khi bạn gửi Bitcoin? Ý tưởng này đã xuất hiện từ vài năm trước đây và với một mục đích hoàn toàn tích cực. Nếu được triển khai thành công, điều này có thể khiến việc đánh cắp Bitcoin trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Về cơ bản, người dùng Bitcoin như một hình thức lưu trữ giá trị có thể để lượng tiền này trong một ví lạnh đính kèm một dòng code rằng lượng tiền này có thể được sử dụng, tuy nhiên không phải ngay lập tức. Người sở hữu có thể thiết lập cơ chế trì hoãn trước khi sử dụng lượng coin trên. Điều này có thể giúp chủ nhân thực sự của lượng tiền trên có thể trì hoãn các giao dịch, nếu thông tin cá nhân của họ bị đánh cắp và có hacker đang cố gắng lấy đi lượng coin của họ.

Malte Moser, Ittay Eyal và Emin Gun Sirer đã đề xuất một tính năng, với tên gọi “két sắt” như một cách để lưu trữ Bitcoin an toàn vào năm 2016, nhưng giải pháp này yêu cầu một quá trình fork với nền tảng giao thức code. Và việc fork đó sẽ không bao giờ diễn ra.

Nhưng vào thứ Tư vừa qua, Bitcoin Core và nhà tư vấn tiền điện tử Bryan Bishop đã vừa công bố một thiết kế mới cho các nhà phát triển để ứng dụng giải pháp tương tự trên nền tảng code hiện tại.

Trong một email với tiêu đề “Cách thức ngăn chặn đánh cắp Bitcoin với tính năng “két sắt””, ông Bishop cho biết:

“Két sắt là một ý tưởng thú vị với hình thức bảo mật cho một ví lạnh Bitcoin vì chúng cho phép trì hoãn giao dịch và báo cho chủ nhân tài khoản biết rằng lượng coin của họ đang bị đánh cắp.”

Mấu chốt thực hiện

Trong đề xuất của ông Bishop, nếu quá trình trì hoãn được kích hoạt, chủ tài khoản có thể chọn đưa ra cách phản ứng phù hợp.

Nếu chủ tài khoản là người thực hiện giao dịch, họ sẽ không cần phải đưa ra phản ứng nào vì bản chất họ đang là người muốn chuyển lượng coin trên vào “ví nóng” để sử dụng. Nhưng nếu đây là các giao dịch trái phép, chủ tài khoản có thể yêu cầu trì hoãn giao dịch và chuyển lượng Bitcoin trên về lại ví lạnh trong khoảng thời gian này.

Đề xuất của ông Bishop cũng đưa ra nhiều giải pháp cho địa chỉ ví với các bối cảnh khác nhau và những người dùng phức tạp.

Ông cho biết:

“Hướng đi tôi chọn là vì nhiều người hoặc nhiều sàn giao dịch không thể giữ khóa bảo mật của mình an toàn. Chúng ta liên tục chứng kiến nhiều vụ đánh cắp thời gian qua. Với việc trì hoãn các giao dịch, thậm chí là trong môi trường bị giới hạn, giải pháp này có thể coi là một lựa chọn đáng giá.”

Cũng theo đó, trong năm nay liên tục xuất hiện các vụ hack tại Binance, Bitpoint và Bitrue.

“Tôi không nghĩ rằng nó sẽ hoàn toàn giải quyết vấn đề đánh cắp, những nó sẽ là một công cụ vô cùng hữu ích khi cần đến.”

Không cần thực hiện fork

Bishop cho biết đề xuất ý kiến của ông không yêu cầu thực hiện các fork như giải pháp tương tự trước đó. Giải pháp này phụ thuộc vào tính năng khóa theo thời gian và được xây dựng sẵn trong code của Bitcoin.

Cũng theo đó, phần mềm chưa được viết hoàn thành. Trước khi ông công bố mã code đến cộng đồng, ông cần nhận về nhiều phản hồi từ các nhà phát triển, thực nghiệm và nghiên cứu kĩ càng. Do đó giải pháp này sẽ cần một khoảng thời gian đủ lâu để triển khai.

Cũng theo cộng đồng lập trình viên, một số câu hỏi được đưa ra rằng giải pháp này có đang làm vấn đề an ninh trở nên phức tạp. Khi giải pháp tương tự được đưa ra vào năm 2016, một lập trình viên đã cho rằng điều này khiến người dùng Bitcoin tạo ra thêm nhiều dữ liệu khác mà họ cần phải đảm bảo an toàn.

Mặt khác, cách tiếp cận này không yêu cầu thay đổi giao thức, mọi thứ hoàn toàn phụ thuộc vào người dùng có chọn sử dụng phương thức này không.

Ông Bishop cũng cho rằng chiến lược của ông sẽ yêu cầu nhiều trách nhiệm hơn từ phía người dùng. Nếu giải pháp được tiến hành, ông cho biết sẽ cần phải có những hướng dẫn đến cộng đồng về cách bảo vệ công cụ mới này.

Một khi giải pháp này được triển khai, ông cho biết mình sẽ giúp các holder Bitcoin thuận tiện hơn trong việc sử dụng.

Ông Bishop cũng cho biết mình sẽ đích thân sử dụng phương thức này để bảo mật cho lượng Bitcoin của mình khi phần mềm hoàn toàn sẵn sàng.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/CoinDesk
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments