Bitcoin mất 80% giá trị trong năm 2018, nhà đầu tư nên mong đợi gì cho năm 2019?

0

Nếu như 2017 là một năm thành công rực rỡ của Bitcoin khi đạt mức giá cao nhất lịch sử tại $20,000, thì 2018 lại là năm đáng thất vọng của đồng tiền điện tử số 1 thế giới này, với việc mất đi đến 80% giá trị kể từ đỉnh.

Mất 80% giá trị trong năm 2018 rồi, điều gì còn chờ đón Bitcoin trong năm mới 2019 này đây?

Bước vào năm mới 2019 giữa một thị trường giá giảm kéo dài kể từ đợt bán tháo hồi tháng 12, nhà đầu tư cần mong đợi những gì từ đồng tiền điện tử số 1 thế giới trong hai quý đầu tiên?

Một số động lực tăng trưởng tiềm năng

Dự kiến trong quý đầu tiên của năm nay, Bakkt – nền tảng giao dịch và lưu ký tiền điện tử của tập đoàn ICE – sẽ ra mắt sản phẩm hợp đồng tương lai Bitcoin của mình.

Vào cuối năm 2017, CBOE và CME – hai sàn giao dịch phái sinh tương lai lớn của Mỹ – cũng đã ra mắt hợp đồng tương lai BTC, trực tiếp kích hoạt đợt dâng trào giá trị “vô tiền khoáng hậu” của Bitcoin. Tuy nhiên, hình thức hợp đồng tương lai đó vẫn còn là thanh toán bằng tiền mặt ở thời điểm đáo hạn, không tạo nhiều tác động lên triển vọng ngắn hạn của loại tài sản kỹ thuật số này.

Trong khi đó, sản phẩm của Bakkt là hợp đồng tương lai thanh toán bằng Bitcoin thật, trực tiếp chuyển giao BTC đến nhà đầu tư ở thời điểm đáo hạn hợp đồng.

Tác động tiềm tàng của Bakkt lên giá Bitcoin, dù vậy, vẫn phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu của các nhà đầu tư Mỹ trong những tháng đầu năm 2019.

Nguyên nhân là vì tuy Bakkt đã trở thành một trong những xúc tác chính cho sự phục hồi của Bitcoin trong mắt nhiều nhà đầu tư, song mức độ hứng thú thực sự dành cho nó vẫn đang là một câu hỏi, và vẫn có khả năng là sau đợt bán tháo vừa rồi, quan tâm dành cho hợp đồng tương lai Bitcoin đã không còn như trước.

Vẫn còn quá sớm để có thể xem thử liệu Bakkt có thể tạo cú huých cho giá Bitcoin trong ngắn hạn, Song, việc xuất hiện một thị trường hợp đồng tương lai thanh toán bằng Bitcoin tại Mỹ chắc chắn sẽ là có tác động tích cực lên phân khúc tiền điện tử cũng như quá trình thế chế hoá tài sản kỹ thuật số.

Bên cạnh Bakkt, sàn chứng khoán Nasdaq cũng đang bày tỏ ý định thiết lập hợp đồng tương lai dành cho tiền kỹ thuật số của riêng mình.

Nỗi lo mang tên ETF Bitcoin

Một nhân tố mang tính “con dao hai lưỡi” đối với giá Bitcoin trong năm 2019 này tiếp tục là đề xuất thiết lập quỹ đầu tư ETF Bitcoin.

Như đã được CCN đưa tin, vào ngày 07/12, Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã lại thông báo hoãn ra quyết định chấp thuận hoặc bác bỏ ETF Bitcoin của liên minh VanEck/SolidX/Cboe sang ngày 27/02/2019.

ETF dành cho Bitcoin từ trước đến nay vẫn được xem là cánh cửa để thu hút tiền đầu tư từ các định chế tài chính truyền thống vào lĩnh vực tiền điện tử, nâng đỡ cho giá trị các đồng coin lên mức cao mới. Tuy nhiên, SEC từ trước đến nay vẫn chưa cấp phép cho bất cứ một ETF nào, và những lần bác bỏ ETF trước đó đều tạo nên phản ứng tiêu cực từ thị trường.

Chính vì thế, nếu đề xuất ETF Bitcoin được thông qua vào ngày 27/02 tới thì có thể đây sẽ là bước ngoặt mà BTC lẫn thị trường tiền điện tử đang cần để đảo chiều xu hướng giá ở hiện tại, còn nếu tiếp tục bị bác bỏ thì đây có thể sẽ là “dấu chấm hết” cho triển vọng phục hồi của giá Bitcoin.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/CCN
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

3.7/5 - (3 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments