Bitcoin lần thứ hai “vượt mặt” PayPal về khối lượng giao dịch hàng năm

0

Lần thứ hai kể từ khi ra mắt, Bitcoin đã vượt mặt “ông lớn” mảng thanh toán online PayPal về khối lượng giao dịch hàng năm. Đây thực sự là thông tin đáng mừng với cộng đồng những người yêu tích Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung.

Bitcoin “đánh bại” PayPal về khối lượng giao dịch hàng năm

Nội dung chính

Thị trường chuyển tiền ngày càng gia tăng

Theo dữ liệu được thu thập từ các cổng thống kê toàn cầu, mạng lưới Bitcoin đã đạt tổng khối lượng giao dịch trị giá 1,3 nghìn tỷ USD trong năm 2018. Trong cùng thời gian, PayPal đã ghi nhận các giao dịch thanh toán trị giá 578,65 tỷ Đô.

Đây là lần thứ hai liên tiếp Bitcoin vượt qua PayPal. Năm 2017, đồng tiền điện tử này đã có khối lượng giao dịch nhiều hơn 543,52 tỷ so với công ty thanh toán toàn cầu.

Giá trị giao dịch hàng năm của Bitcoin. Đơn vị tính: USD. Nguồn: Reddit.
Giá trị giao dịch hàng năm của Bitcoin. Đơn vị tính: USD. Nguồn: Reddit.

Bất kể sự khác biệt rõ rệt về hiệu suất giữa hai “đối thủ cạnh tranh”, cả Bitcoin và PayPal đều được hưởng lợi từ sự phát triển của thị trường chuyển tiền. Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB), các giao dịch xuyên biên giới nói chung đã tăng 10%, lên 689 tỷ USD trong năm 2018. Cộng đồng những người sinh sống và làm việc ngoại quốc đóng góp rất lớn vào xu hướng này, dẫn đến việc sử dụng các dịch vụ như PayPal và Bitcoin tăng mạnh hơn.

Bitcoin vẫn chưa thực sự đánh bại PayPal

Tuy nhiên, Bitcoin không chỉ phục vụ những người tìm kiếm các giao dịch xuyên biên giới rẻ hơn. Khối lượng giao dịch của BTC cũng có một phần đến từ trader.

Theo báo cáo của Diar, trong năm 2018, toàn bộ lĩnh vực cryptocurrency ghi nhận “khối lượng giao dịch kỷ lục” trên khắp các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu. Và Bitcoin vẫn là đồng coin chi phối thị trường nhiều nhất.

Không rõ có bao nhiêu người dùng sử dụng Bitcoin để chuyển tiền, vì phần lớn trader hiện tại vẫn đang đầu cơ BTC. Do đó, việc so sánh tổng volume giữa BTC và PayPal có vẻ hơi khập khiễng.

Tổng khối lượng thanh toán ròng. Đơn vị tính: Tỷ USD. Nguồn: Statista.
Tổng khối lượng thanh toán ròng. Đơn vị tính: Tỷ USD. Nguồn: Statista.

PayPal luôn chỉ tập trung vào thanh toán và chuyển tiền, còn Bitcoin được dùng với nhiều vai trò khác.

WB ước tính thị trường chuyển tiền sẽ tăng 3,7%, lên 715 tỷ USD vào năm 2019. Dự đoán cho thấy các dịch vụ như PayPal sẽ tiếp tục ghi nhận khối lượng giao dịch cao hơn trong thời gian tới.

Tiền điện tử trong chuyển tiền và thanh toán xuyên biên giới

Lẽ dĩ nhiên, khi Bitcoin càng trở thành một tài sản đầu tư, thì nó sẽ thu hút càng ít người dùng chuyển tiền hơn. Người dùng sẽ ít có xu hướng sử dụng đồng tiền mà giá của nó có thể biến động mạnh chỉ trong vài phút.

Mặc dù Bitcoin có cấu trúc phí giao dịch rẻ hơn, nhưng nhiều người sẽ lựa chọn chuyển tiền thông qua PayPal hoặc Transferwise vì chúng ổn định.

Tuy nhiên, có rất nhiều dự án trong lĩnh vực tiền điện tử đang cố gắng giải quyết vấn đề này, đồng thời vẫn giữ ưu điểm phí giao dịch rẻ. Chẳng hạn, gã khổng lồ mạng xã hội Facebook tuyên bố sẽ ra mắt một đồng stablecoin dùng để chuyển tiền.

Nếu Facebook ra mắt đồng stablecoin như họ nói, nó sẽ nhanh chóng trở thành sản phẩm được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực crypto.

WhatsApp có hơn 200.000.000 người dùng chỉ tính riêng ở Ấn Độ.

Chính phủ Ấn lại đang có lập trường đối lập với crypto, nên tương lai mọi thứ sẽ rất, rất thú vị cho mà xem…”

Gần đây, như chúng tôi đưa tin, đại gia ngành ngân hàng JP Morgan cũng đã tung ra stablecoin JPM Coin với mục đích chuyển khoản và thanh toán liên ngân hàng, xuyên biên giới rẻ hơn.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Tiendientu.org/NewsBTC
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments