5 yếu tố ảnh hưởng tới giá Bitcoin mà nhà đầu tư cần theo dõi trong tuần này

0

Phần lớn các trader đều mong đợi Bitcoin sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2020

Bitcoin (BTC) đã bắt đầu tuần giao dịch mới trong một hành lang quen thuộc dưới 10.000 USD, liệu đồng coin này sẽ vẫn trì trệ ở đây hay biến động thị trường sẽ thay đổi?

Dưới đây là 5 yếu tố sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất giá của Bitcoin trong những ngày tới mà các nhà đầu tư nên theo dõi.

Cổ phiếu phục hồi từ lo ngại coronavirus

Sự khởi đầu của tuần này đã cho thấy một sự tương phản rõ ràng so với thứ Hai tuần trước. Mối lo ngại về Covid-19 đã dần giảm xuống và cùng với đó là biến động của thị trường chứng khoán.

Tình hình chung của thị trường tương lai chứng khoán vẫn chưa ổn định, nhưng vẫn ổn định hơn so với bảy ngày trước.

Đồng thời, Bitcoin đã nỗ lực để tránh những động thái đột ngột vào cuối tuần và tiếp tục giao động trong một hành lang hẹp từ khoảng 9.200 USD đến 9.500 USD.

$9.500 đã hình thành một điểm trọng tâm cho cặp BTC/USD trong nhiều tuần qua và mức kháng cự này đã được chứng minh là khó vượt qua.

Như đã thông tin trước đó, mặc dù Bitcoin có dấu hiệu “tách rời” khỏi các thị trường vĩ mô kể từ tháng 3, nhưng nó vẫn có mối tương quan rộng lớn. Nghiên cứu đã phá hiện ra rằng, trong lịch sử, giá BTC có mối tương quan mạnh mẽ với chỉ số S&P 500.

Biểu giá 3 tháng của Bitcoin và S&P 500. Nguồn: Skew
Biểu giá 3 tháng của Bitcoin và S&P 500. Nguồn: Skew

Độ khó khai thác và hash rate Bitcoin ổn định

Một sự tương phản khác cũng xuất hiện trong các nguyên tắc cơ bản của mạng lưới Bitcoin.

Tuần trước, các thợ mỏ (miner) đã chứng kiến đợt điều chỉnh tăng độ khó khai thác Bitcoin lớn nhất trong vòng hơn hai năm. Lần này, mọi thứ có vẻ đã điềm tĩnh hơn nhiều. Đợt điều chỉnh độ khó tiếp theo được thiết lập xảy ra trong 9 ngày tới, với mức điều chỉnh tăng khiêm tốn 5,6%.

Biểu đồ 2 tháng của độ khó khai thác Bitcoin trung bình 7 ngày. Nguồn: Blockchain
Biểu đồ 2 tháng của độ khó khai thác Bitcoin trung bình 7 ngày. Nguồn: Blockchain

Tương tự, hashrate khai thác của Bitcoin đã chứng lại trong những ngày gần đây, bám sát mức trung bình 105 triệu TH/s sau khi tăng lên 111 triệu TH/s sau đợt điều chỉnh độ khó gần đây.

Sự ổn định này diễn ra sau khi dữ liệu cho thấy kể từ halving vào tháng 5, sức mạnh hash đã gia nhập mạng lưới Bitcoin nhiều hơn bất cứ lúc nào kể từ khi bắt đầu đợt bull run vào năm 2017.

Một lượng lớn các hợp đồng quyền chọn Bitcoin chuẩn bị đáo hạn

Thứ Sáu tuần này sẽ là thời gian khủng hoảng cho các công cụ phái sinh Bitcoin. Như Toiyeubitcoin đã đưa tin, ngày 26/6 tới sẽ chứng kiến gần 1 tỷ USD giá trị các hợp đồng quyền chọn BTC đáo hạn.

Những sự kiện như vậy đã có xu hướng làm thay đổi tâm lý giá Bitcoin ngay lập tức. Lần này, tâm lý phổ biến có vẻ bullish, khi mà phần lớn các quyền chọn là quyền chọn “mua” tập trung vào mức giá 10.000 USD.

Trong khi đó, khối lượng trên thị trường tương lai Bitcoin đang cho thấy rất ít dấu hiệu của một xu hướng tăng trong những ngày gần đây, hơn nữa, open interest (hợp đồng mở) cũng bị đình trệ.

Thị trường tương lai đã tránh được một “khoảng trống” vào cuối tuần do giá Bitcoin thiếu biến động – nếu thị trường mở cửa ở một mức giá khác với mức đóng cửa vào thứ Sáu trước đó, thì cặp BTC/USD có xu hướng tăng hoặc giảm để lấp đầy khoảng trống đó.

Biểu đồ 3 ngày của tương lai Bitcoin không có khoảng trống. Nguồn: TradingView
Biểu đồ 3 ngày của tương lai Bitcoin không có khoảng trống. Nguồn: TradingView

Số dư BTC trên các sàn giao dịch trở lại xu hướng giảm

Trữ lượng Bitcoin trên các sàn giao dịch đã trở lại xu hướng giảm sau khi tăng vọt sau halving.

Theo dữ liệu từ tài nguyên giám sát trên chuỗi CryptoQuant, trữ lượng sàn giao dịch hiện đã quay trở lại mức thấp trong gần hai năm.

Việc các trader rút tiền ra khỏi các sàn giao dịch cho thấy họ muốn hold trong ngắn hạn, thay vì để tiền trên sàn và bán khi giá biến động.

Tính đến ngày 21 tháng 6, ví của các sàn giao dịch nắm giữ 2,35 triệu USD. Ngược lại, vào ngày 13 tháng 3 – khi giá BTC giảm xuống còn 3.600 USD – trữ lượng BTC đạt mức cao 2,73 triệu BTC.

Biểu đồ 1 năm của trữ lượng Bitcoin trên sàn giao dịch. Nguồn: CQ.Live
Biểu đồ 1 năm của trữ lượng Bitcoin trên sàn giao dịch. Nguồn: CQ.Live

Không sợ hãi cũng không quan tâm?

Tâm lý thị trường tiền điện tử dường như cũng đang cho thấy dấu hiệu quay đầu chậm, từ giảm sang trung tính hoặc tốt hơn.

Theo chỉ số Crypto Fear & Greed, tâm lý của các trader đang có dấu hiệu hồi phục sau khi tiến gần tới vùng “sợ hãi” trong tuần qua.

Biểu đồ từ 0 đến 100, chỉ số này sẽ xem xét nhiều yếu tố để đánh giá xem các nhà đầu tư đang tăng giá hay giảm giá.

Điểm số 38/100 của thứ Hai là cao hơn so với cuối tuần trước. Kể từ halving, chỉ số này đạt điểm cao nhất là 56, trong khi thấp nhất là 37.

Lượng tìm kiếm từ khóa "Bitcoin" trên toàn thế giới trong 3 tháng qua. Nguồn: Google Trends
Lượng tìm kiếm từ khóa “Bitcoin” trên toàn thế giới trong 3 tháng qua. Nguồn: Google Trends

Bên cạnh đó, dữ liệu từ Google Trends cho thấy sự quan tâm chung đối với Bitcoin hiện đang ở mức thấp nhất kể từ vụ sụp đổ hồi tháng 3. Hiện tượng này cũng đã được ghi nhận vào cuối tháng trước khi hiệu ứng halving mờ nhạt dần.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinTelegraph
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

Để Lại Bình Luận

avatar