5 Sự thật phũ phàng mà những nhà đầu tư tiền điện tử luôn muốn chối bỏ

0

Trong không gian blockchain và tiền điện tử, thứ gì đó có thể thiếu, nhưng sự lạc quan chắc chắn luôn có thừa, của những nhà phát triển dự án, các nhà đầu tư đến cả những trader bình thường – thậm chí đến nỗi sự thật phũ phàng, lạnh lùng bắt đầu trở thành một thứ gì đó hiếm thấy.

5 sự thật phũ phàng mà những nhà đầu tư tiền điện tử luôn muốn chối bỏ

Lưu ý: Các quan điểm thể hiện trong bài viết chỉ là quan điểm của tác giả và không đại diện, và cũng không nên được xem là lời khuyên tài chính của chúng tôi.

Nội dung chính

1. Trong một thế giới toàn những “chuyên gia Bitcoin”, chẳng ai biết được mọi thứ

Trong thị trường tiền điện tử, hầu hết các chuyên gia đều là tự phong. Chỉ có một số ít những nhân vật thực sự giành được sự tin tưởng của đa số trader và nhà đầu tư, nhưng chỉ một số rất ít.

Những nguồn xếp hạng ICO “tin cậy” thì phần nhiều cung cấp những thông tin theo kiểu người đui dắt người mù hoặc tệ hơn – mớm những thông tin từ các “group kín” – kích thích người đọc tìm hiểu thông tin về những dự án nhiều hơn, và thứ mà họ tìm thấy chính là những bài viết được chính các dự án chuẩn bị sẵn cùng viễn cảnh về một món hời đáng để đầu tư.

Chúng ta cố gắng dành thật nhiều thời gian để cố gắng tìm hiểu thông tin về các CEO hay động lực của những “nhà tiên phong” blockchain tự xưng, nhưng có lẽ chúng ta nên cố gắng tìm hiểu chính mình chăng? Nhiều người sẽ tuyên bố họ ở đây vì những thành công tài chính trước đó, nhưng thực tế là cơn sốt Blockchain và tiền điện tử sẽ không thể nào kéo dài được nếu liều doping mang tên “hi vọng” bị lấy đi. Điều đó dẫn chúng ta đến sự thật phũ phàng tiếp theo.

2. Bạn ở đây đến giờ này vì cảm xúc chứ không phải vì sự sắc sảo tài chính

Tôi hoàn toàn hiểu được tinh thần tiên phong táo bạo và mạo hiểm đã khiến nhiều người bị lôi kéo vào thị trường tiền điện tử này. Nhưng cũng giống như những người tiên phong đã lên đồi tìm kiếm vàng trong cơn sốt vàng ở California, lợi nhuận có thể xếp sau so với cảm giác được theo đuổi một thứ gì đó mang tính cách mạng.

Nói cách khác, chúng ta không ở đây vì đã đưa ra quyết định hợp lý rằng đây là cách tốt nhất để thành công – rõ ràng là không còn gì. Tôi nghi ngờ phần lớn cộng đồng tiền điện tử ở đây vì một giấc mơ – sự hồi hộp của việc khai phá những mảnh đất chưa từng được khám phá trước đây bằng chính bàn tay, trong trường hợp này là tiền bạc, của chúng ta và mơ về những gì có thể xuất hiện.

Tuy nhiên, giấc mơ có thể là tất cả những gì chúng ta có, vì rất nhiều người đến California trong cơn say vàng đã học được, dù bằng những cách khó khăn, là ngành công nghiệp mà họ vận hành đang hút sạch máu của họ.

3. Những “chuyên gia” được trả tiền để phát biểu

Hầu hết chúng ta sẽ trở nên quen thuộc với những lời tâng bốc trong những thông cáo báo chí về các dự án, nhưng dù sao điều này cũng không quá tệ, đơn giản vì làm gì có trang tin nào chịu đưa tin về những dự án mới nổi nếu họ không chịu “xì” tiền ra chứ?

Nhưng các trang tin cũng không đủ khả năng đẻ thẩm định tất cả những dự án mà họ truyền thông, điều gì sẽ xảy ra nếu những dự án chi tiền quảng cáo rầm rộ, thuê những “chuyên gia” blockchain và tiền điện tử khen lấy khen để một ngày lộ bộ mặt lừa đảo ra, ôm tiền của nhà đầu tư rồi lặn mất?

Một tiêu chí mà nhiều người vẫn dùng để đánh giá một dự án là cộng đồng và lưu lượng người truy cập vào các cổng thông tin, nhóm trên mạng xã hội như Telegram, BitcoinTalk v.v… Tuy nhiên, trong thị trường tiền điện tử nói riêng và internet nói chung, cái gì cũng có thể mua được. Các dự án scam chẳng ngại gì việc thuê vài chục người tạo cả trăm nick clone rồi tạo topic để cho nhà đầu tư tưởng rằng cộng đồng này sôi động lắm.

4. Sự phân quyền là một giấc mơ không tưởng

Bạn có thể dẫn một con ngựa đến bờ sông, nhưng bạn không thể bắt nó uống nước. Có một khoảng cách lớn giữa những gì chúng ta nghĩ là tốt và những gì mọi người thực sự muốn. Mọi người sẽ nói rằng họ muốn tự chủ hơn, nhiều quyền hạn hơn và nhiều quy trình tự động hóa hơn, nhưng khi họ nhận ra rằng những việc như vậy cũng đòi hỏi theo đó là kỷ luật và trách nhiệm, thì đột nhiên sự phân quyền trở thành một điều đáng sợ.

Không phải là tự nhiên mà xã hội loài người đã liên tục tự tổ chức thành các thứ bậc được xếp hạng kể từ thời xa xưa.

Tôi hay tưởng tượng phân quyền như là một nhân vật hài hước, đơn độc chiến đấu tuyệt vọng để mang lại sự phân cấp cho quần chúng, và sau những thử thách và đau khổ đau đớn, anh ta đã trình bày thứ công nghệ vượt trội của mình cho mọi người chỉ để họ bỏ qua nó, và chế giễu sự ngây thơ của anh ta.

5. Tiền điện tử là một môi trường khốc liệt – 95% dự án sẽ thất bại

Thị trường tiền điện tử hiện tại có 2.068 đồng coin và token theo CoinMarketCap, và theo như người đứng đầu bộ phận nghiên cứu toàn cầu tại Bitwise, 95% trong số đó sẽ trở thành cát bụi. Matt Hougan nói với Bloomberg đầu tháng này:

Có rất nhiều loại tiền điện tử ngoài kia: 95% trong số đó là vô dụng và sẽ chết một cái chết đau đớn. Điều đó xảy ra càng sớm thì càng tốt.

Điều đó có nghĩa là chỉ hơn 100 đồng coin có thể phát triển – vậy là cũng khá nhiều so với cổ phiếu rồi, nhưng chúng cũng là những mục tiêu có khả năng thất bại cao hơn. Ở đây chúng ta có định nghĩa về một bong bóng, với tất cả mọi người đang cố gắng kiếm được tí gì đó trước khi nó nổ tung. Tuy nhiên, bong bóng cũng không phải là xấu, và theo nhà nghiên cứu từ Bitwise, chính cái bong bóng này có thể giúp ích về lâu dài:

Nó cũng sẽ làm điều tương tự với internet, đó là nó đã thu hút được một lượng lớn nhân tài. Nó đã mang lại rất nhiều vốn và sự quan tâm đến việc phát triển hệ sinh thái

Thêm vào đó, từ những đống tro tàn, sẽ xuất hiện những trụ cột mới của nền kinh tế toàn cầu. Cũng giống như từ đống tro tàn nổi lên Amazon, Google và Facebook, v.v.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/CCN
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments