Nghiên cứu của WSJ: Hàng trăm dự án ICO lừa đảo, đạo nhái và thất hứa

0

Theo một nghiên cứu mới đây của tạp chí Wall Street Journal (WSJ), có tới hàng trăm dự án ICO huy động vốn thông qua hình thức bán token tiền điện tử có dấu hiệu lừa đảo, không hoàn thành doanh thu và đạo nhái whitepaper từ các dự án khác.

WSJ: Hàng trăm dự án ICO đạo nhái, lừa đảo, thất hứa

Trong quá trình nghiên cứu, WSJ đã tải xuống 3.291 whitepaper của các dự án ICO niêm yết trên 3 trang web – ICOBench.com, Tokendata.io và ICORating.com.

Whitepaper là một tài liệu thông tin mô tả về vị thế hoạt động của công ty, tiểu sử nhóm phát triển, các đặc điểm kỹ thuật của dự án và được thiết kế để sử dụng như một công cụ marketing cho các nhà đầu tư tiềm năng.

Các báo cáo viên tiếp tục tiến hành phân tích các tài liệu, không bao gồm các whitepaper trùng lặp và không phải dưới dạng ngôn ngữ tiếng Anh:

“Để xác định ngôn ngữ trùng lặp, Tạp chí đã so sánh các câu với ít nhất 10 từ duy nhất với mọi câu khác trong các whitepaper khác. Các báo cáo viên sau đó đã đọc và xem xét gần 10.000 câu xuất hiện nhiều hơn một lần trong số 3.291 whitepaper được phân tích và loại bỏ ngôn ngữ nghe có vẻ hợp pháp và kỹ thuật. Sau đó, Tạp chí đã so sánh ngày chào bán được báo cáo để xác định tài liệu nào được công bố lần đầu tiên cho bất kỳ câu nào và loại trừ các dự án đó khỏi cơ sở dữ liệu này.”

Bản phân tích chỉ ra rằng 16% (~chiếm 513) trong số các whitepaper nói trên có dấu hiệu đạo nhái, trộm cắp danh tính và hứa hẹn những mức lợi nhuận bất khả thi. Whitepaper của hơn 2.000 trong số 3.291 dự án có các câu với các điều khoản hấp dẫn như “không mất gì, lợi nhuận được đảm bảo, lợi tức đầu tư, lợi nhuận cao nhất, lợi nhuận cao, lợi nhuận quỹ, không rủi ro và ít rủi ro”.

Các cơ quan quản lý của các liên bang và tiểu bang Hoa Kỳ trước đây đã đàn áp các dịch vụ khác nhau với ngôn ngữ tương tự, ban hành lệnh ngừng và hủy bỏ và đôi khi nộp đơn kiện chống lại những kẻ bị cáo buộc.

Ngoài ra, WSJ đã cố gắng xác định các thành viên giả mạo bằng cách tìm kiếm hình ngược ảnh của những người được liên kết với 343 dự án tiền điện tử mà không trích dẫn dữ liệu chính về các thành viên trong đội ngũ. Một số tài liệu hoàn toàn không liệt kê các thành viên trong nhóm, vì vậy Tạp chí đã tìm kiếm các tên xuất hiện trong danh sách hơn một triệu do Cục điều tra dân số Hoa Kỳ quản lý.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Bitcoinvietnamnews/CCN
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments