Cố vấn cấp cao của Ngân hàng Anh: “Thị trường tiền điện tử chỉ là củ khoai tây”

0

Huw van Steenis – Cố vấn cao cấp của Thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carney, cho rằng thị trường tiền điện tử chỉ là củ khoai tây. Ông đánh giá: “Các ngân hàng không cần phải lo lắng về tiền điện tử vì nó không có giá trị và đã thất bại trong các thử nghiệm cơ bản đối với một dịch vụ tài chính.”

Huw van Steenis: “Thị trường tiền điện tử chỉ là củ khoai tây”

Van Steenis cho biết trong khi các ngân hàng truyền thống luôn cố gắng chống lại sự cạnh tranh từ các nền tảng fintech mới, thì ông không mất bất kỳ giấc ngủ nào đối với các loại tiền điện tử như bitcoin.

“Tôi không quá lo lắng về tiền điện tử, chúng đã thất bại trong các bài kiểm tra cơ bản về dịch vụ tài chính” Không ngần ngại, Van Steenis nói với Bloomberg

“Chúng thậm chí không phải là một trung gian trao đổi tuyệt vời. Chúng chẳng có tí giá trị nào, lại còn chậm nữa chứ.”

Van Steenis đã đưa ra những nhận xét từ Davos, Thụy Sĩ, nơi Diễn đàn kinh tế thế giới 2019 đang được tổ chức trong tuần này.

Thái độ không mấy thiện cảm với Bitcoin của nhà kinh tế học này cũng giống với quan điểm của nhà phân tích tài chính Gary Shilling. Công ty đầu tư Shilling đang đánh short bitcoin bởi vì nó ông cho rằng “nó chỉ là một trò Ponzi khổng lồ”.

Shilling cũng nói rằng bitcoin thất bại như một loại tiền tệ vì nó không phải là một đơn vị lưu trữ giá trị hay trung gian trao đổi.

Khi được hỏi liệu Bitcoin có thể hiện được sự ảnh hưởng hay không, Huw van Steenis thừa nhận rằng các tổ chức tài chính lớn luôn thận trọng trong việc duy trì lợi thế cạnh tranh và thị phần của họ. Nhưng hiện tại, ông không tin rằng bitcoin hay bất kỳ loại tiền điện tử nào khác là một thách thức khả thi đối với sự thống trị của các ngân hàng lớn.

“Các ngân hàng truyền thống đang cố gắng chống lại các mối đe dọa từ các nền tảng công nghệ mới,” Van Steenis thừa nhận. “Nhưng tiền điện tử không phải là ưu tiên trong danh sách lo lắng của tôi.”

Van Steenis nói rằng ưu tiên hàng đầu của ông là đảm bảo rằng Vương quốc Anh nổi lên như một trung tâm kinh tế sôi động dành cho fintech trong vòng 5 đến 10 năm tới.

Ông chủ BoE: Tiền điện tử không phải là mối đe dọa đối với nền kinh tế toàn cầu

Trong khi đó, sếp của van Steenis – Thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carney – cho biết vào tháng 3 năm 2018 rằng ngành công nghiệp tiền điện tử sẽ không thể đe dọa sự ổn định của nền kinh tế toàn cầu.

Carney – người cũng là chủ tịch của Hội đồng ổn định tài chính – đã đưa ra tuyên bố trong một lá thư gửi các bộ trưởng tài chính G20 và các thống đốc ngân hàng trung ương.

Carney cũng lưu ý rằng các công nghệ tiên tiến làm nền tảng cho tiền điện tử như bitcoin có thể thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu nếu được thực hiện đúng cách. Đánh giá ban đầu của FSB là các tài sản tiền điện tử không gây rủi ro cho sự ổn định tài chính toàn cầu tại thời điểm này.

Điều này một phần bởi vì thị phần của chúng quá nhỏ so với hệ thống tài chính. Ngay cả ở đỉnh cao gần đây, toàn bộ giá trị thị trường tiền số vẫn chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Nước Anh có nên đi tắt đón đầu?

Mặc dù van Steenis loại bỏ tiền điện tử như một sự thay thế khả thi với tiền tệ, một số nhà lập pháp Anh lại thế hiện những quan điểm khác biệt.

Eddie Hughes – một thành viên của Quốc hội Anh – muốn cư dân Vương quốc Anh có thể trả thuế địa phương và hóa đơn tiện ích bằng bitcoin.

Vào tháng 12 năm 2018, Hughes cho biết đã đến lúc các thành viên khác của Quốc hội phải làm quen với tiền điện tử vì nó sẽ không biến mất một sớm một chiều.

Đây là vấn đề được nhắc đến rất nhiều ở bất cứ nơi nào bạn đến ở Vương quốc Anh và vì các nghị sĩ chúng tôi có nhiệm vụ phải hiểu điều đó, ông Hugh Hughes nói.

Hơn nữa, Eddie Hughes đang thúc giục Vương quốc Anh trở thành lá cờ đầu trong ngành công nghiệp tiền điện tử đang phát triển này.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/CCN
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments