Tạp chí Time: “Sự phát triển của Bitcoin nên được đặt làm ưu tiên hàng đầu”

0

Tạp chí Time danh tiếng của Mỹ mới đây đã bất ngờ đăng tải một bài viết “hết lời ca ngợi” Bitcoin, cho rằng đồng tiền điện tử số 1 thế giới thực sự quan trọng với sự tự do và là “lối thoát” khỏi chủ nghĩa toàn trị.

Tạp chí Time: Bitcoin gắn liền với “tự do”

Không thể chịu nổi nhà cầm quyền nước bạn? Chuyển sang dùng Bitcoin đi!

Khi năm 2018 dần đi đến hồi kết, Tạp chí Time đã điểm lại một năm đầy biến động của Bitcoin với một lời công nhận những công dụng cơ bản của đồng tiền này.

Bản thân tác giả Alex Gladstein chia sẻ:

“Đây là bài viết của tôi trên Tạp chí Time về vì sao Bitcoin lại quan trọng với sự tự do như vậy. Với hàng tỉ người đang phải sống dưới chế độ toàn trị, nó có thể trở thành một hệ thống tiền tệ thay thế và là lối thoát khỏi sự kìm hãm về kinh tế. Còn đối với tất cả chúng ta, nó giúp gìn giữ những giá trị ngang hàng của tiền mặt trong một thế giới đang ngày càng số hoá không ngừng.”

Cây bút này cũng khẳng định chính những đặc tính như giao dịch không thể làm giả, không bị một chính quyền trung ương kiểm soát hay chi phối mới là lí do vì sao thế giới nên giành nhiều thời gian hơn nữa để phát triển Bitcoin.

Bài viết có đoạn:

“Nếu chúng ta đầu tư thêm thời gian và sức lực để phát triển các nền tảng ví thân thiện người dùng, xây dựng thêm các sàn giao dịch cùng nâng cao nhận thức giáo dục về Bitcoin, thì đây sẽ có tiềm năng tạo nên sự khác biệt cho 4 tỉ người lúc này không thể tin tưởng vào tầng lớp lãnh đạo hoặc vẫn chưa được tiếp cận đến hệ thống ngân hàng.”

Như đã được Bitcoinist nhiều lần đưa tin trong suốt năm qua, người dân những nước như Venezuela đang tìm đến Bitcoin để có thể thay thế cho đồng nội tệ của họ và thậm chí là đồng tiền điện tử “scam” mới được chính quyền triển khai.

“Khiêu chiến” với các dạng thanh toán truyền thống?

Tạp chí Time từ trước đến nay ít khi nói tốt cho tiền điện tử như vậy. Mới hồi tháng 10 thôi, tờ báo này cho rằng Bitcoin “đang làm trầm trọng hoá” mọi thứ, nhất là khả năng tiếp cận của nữ giới đến dịch vụ ngân hàng. Time còn đưa ra nhiều tuyên bố tranh cãi khác, ví Blockchain như là “người anh em được kính nể hơn” của tiền kỹ thuật số.

Bên cạnh việc đề cập đến cuộc khủng hoảng tại Venezuela, bài báo của Time còn đề cập đến sự thiếu riêng tư xuất phát từ suy giảm mức độ sử dụng tiền mặt. Những giải pháp “tiến bộ” như là Venmo của Paypal, thực ra, lại đi kèm với không ít đánh đổi.

“Chúng ta cần phải khám phá tiền điện tử để có thể gìn giữ đặc tính ngang hàng của tiền tệ cho các thế hệ tương lai,” Alex Gladstein viết.

Khi sử dụng những ứng dụng như Venmo, bạn có thể đang thông qua từ 3 đến 4 trung gian tài chính, đó thậm chí còn có thể là người thu ngân đứng trước mặt bạn. Mỗi người trong số họ đều có thể kiểm duyệt, theo dõi và kiếm lời từ giao dịch của bạn.

Về khía cạnh đưa Bitcoin đến cho đại đa số quần chúng, Tạp chí Time đã không quên nhắc đến giải pháp mở rộng quy mô Lightning Network.

Bài viết kết thúc bằng câu chốt đáng suy ngẫm:

“Đối với họ, Bitcoin có thể chính là lối thoát.”


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/Bitcoinist
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments