Bạn có biết thành phố đầu tiên chuyển sang sử dụng Bitcoin như tiền tệ chính?

0

Khi được hỏi về “thành phố đắt đỏ nhất thế giới hiện tại” là thành phố nào? có lẽ bạn sẽ liên tưởng ngay đến Tokyo, Zurich, HongKong hay NewYork nhưng bạn không thể ngờ được đâu. Đó chính là thành phố Caracas của Venezuela.

Caracas
Caracas

Nghe có vẻ phi lý bởi vì Venezuela không phải là một quốc gia giàu có, thậm chí Venezuela còn là quốc gia thuộc thế giới thứ ba. Những quốc gia thuộc thế giới thứ ba là những quốc gia từ đang phát triển, chậm phát triển đến kém phát triển. Việt Nam cũng có thể coi là thuộc thế giới thứ ba.

Vậy lý do nào thành phố của một quốc gia thuộc thế giới thứ ba lại trở thành thành phố đắt đỏ nhất thế giới ?

Nội dung chính

“Bùng nổ” về lạm phát tại Venezuela

Hiện tại, thật khó để chúng ta có thể biết lạm phát ở Venezuela cao cỡ nào bởi vì chính phủ Venezuela đã dừng việc công bố dữ liệu lạm phát cách đây 2 năm.

Những nhà kinh tế độc lập theo dõi lạm phát ở Venezuela đã công bố những con số vô cùng khủng khiếp.

Theo các thông tin được Quốc Hội Venezuela công bố, lạm phát đã chạm mức 2,616% năm ngoái. Điều đó có nghĩa rằng các dịch vụ, hàng hóa được tiêu dùng hàng ngày ở Venezuela đã tăng lên 27 lần trong 12 tháng.

Và tình trạng chỉ ngày càng trầm trọng hơn. Mới gần đây, Quốc Hội đã cống bố rằng chỉ số lạm phát hiện tại đang ở mức 24600%/ năm.

Đồng Bolivar của Venezuela đã mất giá đến mức người dân không đủ tiền để chi trả thức ăn và các dịch vụ y tế. Nhiều người Venezuela thậm chí còn phải bán tóc mình để sinh sống. Thật là một bi kịch.

Người dân Venezuela đang trú ẩn ở Bitcoin

Rất nhiều người dân Venezuela hiện tại đang chuyển đổi Bolivar để lấy Đồng Bitcoin. Nhìn vào biểu đồ dưới đây, chúng ta có thể theo dõi được khối lượng giao dịch Bitcoin hàng tuần tại Venezuela.

Người dân Venezuela đang trú ẩn ở Bitcoin

Khối lượng giao dịch Bitcoin tại Venezuela đang bùng nổ, tăng 211% từ đầu năm 2018.
Không ai lại nghĩ tới một quốc gia ngheo đói là người sử dụng đồng tiền tương lai đầu tiên.

Venezuela là quốc gia đầu tiên sử dụng Bitcoin. Tuy nhiên, điều này không làm ảnh hưởng nhiều đến giá trị Bitcoin trên toàn thị trường bởi vì Venezuela hiện tại quá nghèo.

Sự kiện xảy ra ở Venezuela đã cho thấy Bitcoin sẽ là một kênh trú ẩn tốt khi các biến động tiêu cực về kinh tế xảy ra.

Và Venezuela sẽ không phải là quốc gia duy nhất

Rất nhiều quốc gia Nam Mỹ hiện tại đang gặp vấn đề lớn về lạm phát. Nhìn vào Argentina, chỉ số lạm phát được công bố chính thức chạm mức 25% vào năm 2017. Một năm trước đó con số này là 37%. Gia trị của đồng Peso Argentina đã rớt giá 27% so với USD.

Và Venezuela sẽ không phải là quốc gia duy nhất

Tương tự đối với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng tiền của quốc gia này đã mất giá 18% so với USD trong năm ngoái.

Trong tương lai biết đâu được nhiều quốc gia có thể rơi vào tình trạng như Venezuela hoặc nền kinh tế của thế giới đi vào suy thoái. Sự việc này chắc chắn sẽ tác động rất nhiều đến Bitcoin và thị trường Crypto. Khi đó thị trường Crypto không chỉ là một nơi trú ẩn cho các cá nhân mà nó sẽ còn là nơi các nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận vượt bậc.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Traderviet
Biên soạn lại ToiyeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments