Sàn QuadrigaCX mất thêm nửa triệu USD tiền BTC vì chuyển nhầm vào ví lạnh

0

Theo một công bố thẩm định được Ernst & Young đưa ra ngày 12/02, sàn giao dịch tiền mã hóa của Canada là QuadrigaCX hồi đầu tháng này lại tiếp tục chuyển nhầm một lượng Bitcoin (BTC) trị giá 500.000 USD vào ví lạnh không thể truy cập của mình.

QuadrigaCX mất thêm nửa triệu đô tiền BTC nữa sau khi “đút nhầm” vào ví lạnh

Như đã được chúng tôi đưa tin, mọi rắc rối bắt đầu khi vị CEO của QuadrigaCX là Gerald Cotton đột tử vào tháng 12/2018. Oái ăm thay, ông này lại là người duy nhất nắm giữ private key để truy cập vào các ví lạnh của sàn, từ đó khiến 190 triệu USD tiền điện tử và tiền mặt đứng trước nguy cơ bị mất vĩnh viễn.

Sàn sau đó đã phải thuê công ty kiểm toán Ernst & Young làm bên thứ ba độc lập để thống kê và giám sát tình hình hoạt động trong thời gian 30 ngày được Toà án cấp quyền miễn trừ truy tố để phục vụ điều tra. Hôm 12/02, hãng kiểm toán này đã đăng tải báo cáo đầu tiên của mình nhằm cung cấp cho Toà án những thông tin mới nhất về vụ việc, trong đó có đoạn:

“Vào ngày 06/02/2019, QuadrigaCX đã vô tình chuyển 103 Bitcoin trị giá khoảng $468,675 vào các ví lạnh mà hiện giờ sàn không thể truy cập đến. Phía đơn vị giám sát chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với bộ phận quản trị sàn để khôi phục lại số tiền điện tử này nếu có thể.”

Đồng thời, cơ quan kiểm toán tuyên bố sẽ chiếm quyền kiểm soát số tiền quỹ còn lại trong các ví nóng của sàn, chuyển chúng đến một ví lạnh riêng. Theo báo cáo, chỗ tiền điện tử ấy bao gồm 51 Bitcoin (BTC), 0,014 Bitcoin Cash SV (BSV), 33 Bitcoin Cash (BCH), 2.000 Bitcoin Gold (BTG), 800 Litecoin (LTC) and 950 Ethereum (ETH).

Sau đợt kiểm toán, Ernst & Young cũng đã niêm phong một số thiết bị điện tử được cho là thuộc quyền sở hữu hoặc là đã được ông Cotton sử dụng, gồm 4 chiếc laptop, 4 điện thoại di động và 3 USB được mã hoá hoàn toàn.

Trong khi đó, Uỷ ban Chứng khoán Ontario (OSC) cho biết đang “xem xét vụ QuadrigaCX”. Người phát ngôn OSC Kristen Rose phát biểu là “xét đến những tác động tiêu cực tiềm tàng đối với nhà đầu tư Ontario, chúng tôi đang nghiên cứu vụ việc này và đã liên lạc với đơn vị giám sát”.

Đối lập với khẳng định trên là tuyên bố của Uỷ ban Chứng khoán tỉnh Bristish Columbia – nơi QuadrigaCX đăng ký hoạt động. Cụ thể, cơ quan này cho biết rằng vì sàn giao dịch đang gặp rắc rối không có dấu hiệu giao dịch chứng khoán hay các sản phẩm phái sinh, cho nên họ không có nghĩa vụ phải quản lý nó.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/CoinTelegraph
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments