CEO Kraken: “Đừng trữ tiền trên các sàn giao dịch nếu không muốn mất trắng”

0

Sau sự kiện sàn giao dịch tiền điện tử tại New Zealand là Cryptopia bị hack và thiệt hại gần 11 triệu USD, Jesse Powell – CEO của sàn Kraken, đã lên tiếng cảnh báo các nhà đầu tư không nên trữ tiền trên các sàn giao dịch Crypto.

Đừng giữ tiền trên các sàn giao dịch cryptocurrency nếu không muốn mất trắng

Tại sao các nhà đầu tư không nên giữ tiền trên các sàn giao dịch

Bất kỳ ứng dụng hoặc nền tảng nào có kết nối với Internet theo bản chất đều có thể hack được. Về bản chất, sàn giao dịch tiền điện tử hay ngân hàng truyền thống đều giống nhau, cùng hoạt động tập quyền, nắm giữ private key và tiền của người dùng.

Do đó, nếu hacker có quyền truy cập vào các máy chủ trung tâm hoặc hệ thống quản lý nội bộ của một sàn giao dịch, bọn chúng có thể đánh cắp tiền của người dùng, thông tin cá nhân và dữ liệu tài chính.

Như Powell đã nói, cách an toàn hơn để lưu trữ tiền mã hóa là giữ chúng trong ví cứng hoặc những ví cho phép người dùng quản lý private key của mình:

“Xin vui lòng không lưu trữ nhiều tiền trên một sàn giao dịch (bao gồm cả @krakenfx) hơn số tiền bạn cần giao dịch thường xuyên. Việc sử dụng sổ cái hoặc Trekey.DEXes không phải là thuốc chữa bách bệnh – hãy nhìn vào DAO. Mã nguồn mở chỉ có tác dụng giúp vụ tấn công được phát hiện sớm hơn.”

Không có sự an toàn 100%

Một số chuyên gia đã lập luận, các sàn giao dịch tập quyền lớn có thể an toàn hơn cho người dùng thông thường hoặc người mới bắt đầu tham gia giao dịch bởi lúc này, người dùng có thể quản lý các private key và dữ liệu nhạy cảm.

Chẳng hạn, các sàn giao dịch Bitcoin được quản lý tốt như Gemini luôn có các công ty bảo hiểm đứng đằng sau để có thể hoàn trả cho các nhà đầu tư trong trường hợp xảy ra sự cố như bị hack.

Như chúng tôi từng đề cập, vào tháng 10.2018, Gemini tiết lộ công tư bảo hiểm Aon – một trong những nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm lớn nhất ở châu Âu – đang ‘lót lưng’ cho họ.

Trước các cuộc tấn công gần đây vào các sàn giao dịch tiền điện tử, đơn cử như Cryptopia, một số thị trường lớn như Hàn Quốc đã yêu cầu các sàn giao dịch phải mua bảo hiểm để bảo vệ các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, một trong những rủi ro khi lưu trữ tiền mã hóa trong ví cứng hoặc ví không lưu ký là thiếu sự hiện diện của một công ty hoặc đại diện có thể giúp nhà đầu tư lấy lại tiền trong trường hợp mất private key.

Dù vậy, theo tác giả, bù lại lúc đó trách nhiệm hoàn toàn thuộc về nhà đầu tư bởi họ cần có khả năng quản lý tiền an toàn và sao lưu ví thường xuyên. Miễn là ví được duy trì tốt, khả năng bị tấn công sẽ bằng không.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Tiendientu.org/CCN
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

2.3/5 - (3 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments